5 tình trạng khi tập thể thao có thể gây nên chết người

Khi vận động quá sức, người tập có thể gặp các tình trạng như tiêu cơ vân, mất nước, mất cân bằng điện giải, hạ thân nhiệt hoặc say nắng, dễ dẫn tới tử vong.

Tập thể thao là thói quen tốt cho sức khỏe và cơ bắp. Tuy nhiên, việc tập luyện không đúng cách hoặc quá sức dễ dẫn tới tai nạn. Các tai nạn trong phòng gym thường xảy ra vào thời điểm người tập đẩy chủ yếu mình và cơ thể tới mức suy sụp.

Các chuyên gia đã từng chỉ ra những tình trạng khiến cho cơ thể kiệt sức, có thể dẫn tới chết người trong khi tập luyện.

Tiêu cơ vân

Tiêu cơ vân là một trong những tình trạng nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi một người lao động quá sức, đặc biệt ở vận động viên cử tạ, marathon. Tiêu cơ vân khiến cho cơ bắp mắc phải kiệt quệ, đồng thời mất nước trong điều kiện oi nóng. Theo Mayo Clinic, tiêu cơ vân cũng có thể do uống quá nhiều rượu, hoạt chất bổ sung creatine hoặc steroid đồng hóa.

Khi một người mắc phải tiêu cơ vân, các tế bào cơ mắc phải phá vỡ, giải phóng một loại protein gọi là myoglobin vào máu có thể gây nên hại cho thận. Các triệu chứng gồm đau đớn cơ dữ dội, yếu cơ, nước tiểu sẫm màu. Nếu không được cấp cứu ngay, thận của người căn bệnh có thể mắc phải tổn thương vĩnh viễn.

Năm 2018, võ sĩ Dhafir Harris mắc phải hai cơn đau đớn tim trong trận đấu với Kimbo Slice. Bác sĩ cho thấy tiêu cơ vân có thể là nguyên do. Anh thừa nhận mình đã từng suy yếu tới 18 kg trước đó.

Tiêu cơ vân là hội chứng có thể ngăn ngừa. Các chuyên gia cho thấy tất cả người cần thiết phải biết giới hạn của mình khi tập gym. Nếu là người mới chơi thể thao, bạn cần thiết phải có huấn luyện viên cá nhân hoặc người giám sát.

Mất cân bằng điện giải

Một buổi tập luyện cường độ cao đi kèm chương trình suy yếu cân hà khắc có thể khiến cho các hoạt chất hóa học trong cơ thể mất cân bằng. Tiến sĩ Michael Ackerman, bác sĩ tim mạch của Mayo Clinic, cho thấy nếu có sự gián đoạn của các hoạt chất điện giải như kali, magiê hoặc canxi, điện tim ở người có thể trở nên không thông thường.

suy yếu cân đột ngột cũng có thể gây nên tử vong ở loại hội chứng nuôi ăn lại. Người căn bệnh tăng thực đơn sau một thời gian suy yếu cân, khiến cho cơ thể không thích nghi kịp.

“Sau một thời gian nhịn ăn để kiểm soát cân nặng, thỉnh thoảng các võ sĩ sẽ ăn nhiều trở lại quá nhanh chóng. Điều này tạo ra sự hỗn loạn với cơ thể vốn đang quen với tình trạng đói”, Donald Hensrud, chuyên gia dinh dưỡng tại Mayo Clinic, cho thấy.

Một người đàn ông mệt mỏi sau khi tập thể dục. Ảnh: Freepik

Một người nam giới mệt mỏi sau khi tập thể thao. Ảnh: Freepik

Say nắng do gắng sức

Về mặt kỹ thuật, say nắng gắng sức được gọi là chứng tăng thân nhiệt, xảy ra khi cơ thể trở nên quá nóng, có thể gây nên chết người.

những bằng chứng cho xuất hiện tập luyện trong thời tiết nóng bức có thể nâng cao công dụng tim mạch. Tuy nhiên, thân nhiệt vượt quá 40 độ C có thể gây nên nguy hiểm. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng gồm có lú lẫn, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, choáng váng hoặc huyết áp thấp.

Ngay cả những vận động viên ưu tú cũng có thể tử vong vì tình trạng này. Korey Stringer, tuyển thủ bóng bầu dục của đội Minnesota Vikings, đã từng chết vì các hậu quả mối quan hệ tới say nắng trong một buổi tập luyện vào tháng 8/2001.

Hạ thân nhiệt

Hạ thân nhiệt được khái niệm là khi thân nhiệt suy yếu xuống dưới mức 37 độ C. Tình trạng thường xảy ra ở những môn thể thao trên núi cao. Dù vậy, hạ thân nhiệt cũng có thể tác động tới người tập luyện thông thường ở các bộ môn như bơi lội.

Theo nghiên cứu của Anh xuất bản năm 2001, những người bơi lội trong vùng nước có nhiệt độ tầm 8 tới 11 độ C thường mất nguy cơ phán đoán, dễ hạ thân nhiệt. Điều này cũng xảy ra với những người chạy đường dài, đổ nhiều mồ hôi trong thời tiết lạnh giá. Khi ngừng chạy, chiếc áo ướt đẫm bay hơi nhanh chóng, cơ thể không tự động tiến hành ấm nhanh dẫn tới hạ thân nhiệt.

Mất nước

Mất nước là một trong những vấn đề thường gặp nhất xảy ra khi tập luyện, cũng là tình trạng nguy hiểm nhất. Tập thể thao trong thời tiết nóng ẩm, toát mồ hôi nhiều đều có thể dẫn tới tình trạng mất nước. Mất nước nghiêm trọng có thể gây nên mất cân bằng điện giải, dẫn tới co giật và tử vong.

Cách đơn giản ngăn tình trạng mất nước là để ý tới 5 dấu hiệu như khát, chóng mặt hoặc mệt mỏi, nhịp tim không ổn định, chuột rút, nước tiểu màu cam. Những người đang ăn chế độ suy yếu cân hoặc thực hiện bài tập tốn sức cần thiết phải giữ gìn bổ sung hoạt chất điện giải đầy đủ.

Thục Linh (Theo Men’s Journal)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.