5 tư thế ngồi gây nên hại xương khớp

Ngồi vắt chéo chân, ngồi xổm, ngồi cúi đầu trong thời gian dài có thể gây nên áp lực lên các khớp, khiến cho xương khớp đau đớn tức, tê bì và thoái hóa sớm.

Theo BS.CKI Trần Xuân Anh, Trưởng khoa Thần kinh cột sống, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, BVĐK Tâm Anh TP. HCM, ngồi sai tư thế không những tác động tới vóc dáng, thẩm mỹ, mà còn tác động tới cấu trúc xương, tăng áp lực cho khớp. Ngồi với tư thế không đúng lặp đi lặp lại có thể là nguyên nhân của những chứng bệnh khớp thường gặp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, lão hóa xương…

Dưới đây là 5 tư thế thường gặp khi sinh hoạt, lao động gây nên tác động tới khớp:

Ngồi vắt chéo chân

Tư thế ngồi vắt chéo chân trông tương đối lịch sự và sang trọng, song ngồi trong thời gian dài sẽ gây nên hại cho xương khớp. Kiểu ngồi này có thể thực hiện tăng áp lực lên các tĩnh mạch, trở ngại quá trình tuần hoàn máu, gây nên suy giãn tĩnh mạch, sưng đau đớn ở chân.

Ngồi vắt chéo chân nhiều giờ có thể gây tê các cơ, đôi khi mất cảm giác ở chân. Ảnh: Shutterstock

Ngồi vắt chéo chân nhiều giờ có thể gây nên tê các cơ, thỉnh thoảng mất cảm giác ở chân. Ảnh: Shutterstock

Nghiên cứu đăng trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (NCBI) cho xuất hiện, ngồi vắt chéo chân hơn 3 tiếng/ngày có thể thực hiện thế đổi tư thế cột sống, khiến cho vai và xương chậu nghiêng sang một bên. Đặc biệt, phụ nữ ngồi vắt chéo chân thường xuyên sẽ thực hiện tăng nguy cơ mắc hội chứng dải chậu chày và viêm bao hoạt dịch khớp háng. Tình trạng viêm này có thể khiến cho cơn đau đớn từ vùng háng lan xuống hai bên hông và đùi, thậm chí tới đầu gối.

Ngồi xổm hoặc quỳ gối

Ngồi xổm, quỳ gối là tư thế quen thuộc trong sinh hoạt đời thường. Tuy nhiên, kiểu ngồi này có thể tạo áp lực lên khớp gối, gây nên ra cảm giác đau đớn tức khi ngồi lâu, thậm chí thực hiện tăng nguy cơ viêm khớp gối.

Nghiên cứu cho xuất hiện, gánh nặng sụn chêm khớp gối sẽ bằng 0 khi nằm, gấp 1-2 lần khi đứng lên; gấp 4 lần khi chạy và gấp 8 lần khi ngồi xổm hoặc quỳ.

Ngồi cúi đầu

Khi cúi đầu về trước một góc 15 độ, đốt sống cổ phải chịu áp lực tới 12kg, góc 30 độ là 18kg và với góc 60 độ, áp lực lên tới 22kg. Đây là tại sao khi ngồi cúi cổ nhìn vào điện thoại, máy tính lâu sẽ có cảm giác đau đớn, co cứng ở vùng cổ. Nếu ngồi với tư thế này trong thời gian dài, sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống cổ.

Ngồi cúi đầu, dí sát mặt vào màn hình máy tính gây ảnh hưởng xấu đến vùng cổ và cột sống. Ảnh: Shutterstock

Ngồi cúi đầu, dí sát mặt vào màn hình máy tính gây nên tác động xấu tới vùng cổ và cột sống. Ảnh: Shutterstock

Ngồi ngửa cổ

không những ngồi cúi đầu về phía trước mới gây nên hại cho xương khớp, ngồi ngửa cổ lên cao, đưa cằm ra phía trước trong thời gian dài cũng khiến cho các dây thần kinh ở cổ gặp phải đè nén, trở ngại tuần hoàn máu gây nên mỏi cổ và thực hiện tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ.

Ngủ gục trên bàn

Khi ngủ gục trên bàn đầu sẽ ngoẹo sang một bên, thực hiện mất cân bằng cơ 2 bên vai và cổ (một bên co lại, một bên giãn ra), khiến cho cơ sau cổ mệt mỏi quá nhiều, dồn hết trọng lực lên xương đốt sống cổ, lâu dài gây nên thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Mặt không không khác, thường xuyên ngủ gục trên bàn sẽ khiến cho phần thân trên gặp phải đè nén, dẫn tới cong cột sống, thực hiện xuất hiện triệu chứng tổn thương cơ psoas (cơ thắt vùng thắt lưng).

Ngủ gục trên bàn làm việc trong thời gian dài có thể làm biến dạng cột sống. Ảnh: Shutterstock

Ngủ gục trên bàn lao động trong thời gian dài có thể thực hiện biến loại cột sống. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Xuân Anh chứng tỏ thêm, khi nhìn ngang một bên, cột sống mỗi người là một đường cong hình chữ S, uốn lượn từ 7 đốt sống cổ tới 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt vùng thắt lưng và vùng xương cùng – cụt. Đây là đường cong sinh lý của cột sống. Ở tư thế thường thì, độ ưỡn trung bình của cột sống cổ là 20-40 độ, cột sống ngực/vùng thắt lưng còng 20-40 độ, cột sống thắt vùng thắt lưng ưỡn trung bình 40-60 độ. Khi ngồi sai tư thế trong thời gian dài (như cúi đầu, ngửa cổ, khom vùng thắt lưng…) sẽ thực hiện mất đường cong sinh lý này, khiến cho cột sống dễ biến loại.

Do đó, để suy giảm tối đa tổn thương xương khớp có thể xảy ra, mỗi người cần thiết phải điều chỉnh lại tư thế ngồi càng sớm càng tốt. Ví dụ khi ngồi ghế, ngồi thẳng vùng thắt lưng và nhìn về phía trước, vai thả lỏng, đầu gối và bắp chân tạo thành góc 90 độ, đặt 2 bàn chân trên sàn hoặc khu vực để chân. Sau mỗi 30 phút ngồi lao động, cần thiết phải đứng dậy đi lại, vươn vai để thư giãn xương khớp.

Xây dựng, giữ một thói quen sống lành mạnh như: ăn uống đủ dưỡng chất, nhiều rau xanh và trái cây tươi, tránh các dưỡng chất có hại cho sức khỏe, ngủ đủ từ 7-9 tiếng/ngày, mỗi ngày dành ra 30 phút tập luyện thể thao… sẽ giúp cho hệ xương khớp thêm chắc khỏe.

Theo bác sĩ Xuân Anh, song song với gia tăng thói quen sống, mỗi người có thể chủ động bổ sung thêm các dưỡng dưỡng chất thiên nhiên, nuôi dưỡng khớp từ bên trong như Eggshell Membrane, Collagen Type 2 không biến tính, Collagen Peptide, Turmeric Root, Chondroitin Sulfate… Các tinh dưỡng chất này có thể điều hòa miễn dịch, kiểm soát quá trình viêm, kích thích tế bào sụn sản sinh dưỡng chất nền (collagen và aggrecan) giúp cho xương khớp chắc khỏe, thúc đẩy quá trình tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, nhờ đó thực hiện trễ thoái hóa khớp và tăng nguy cơ vận động.

Trường hợp gặp triệu chứng đau đớn khớp không thường thì và lâu ngày, người chứng bệnh nên tới các chuyên khoa xương khớp để được bác sĩ thăm kiểm tra và có quy trình điều trị phù hợp.

Trinh Ngô

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.