5 tư thế yoga tại nhà tốt cho người căn bệnh tiểu đường

Người căn bệnh tiểu đường có thể tập tư thế yoga chào mặt trời, cúi người về phía trước, xoay người… tại nhà để kiểm soát đường huyết, tăng đề kháng, suy giảm lo lắng.

BS.CKI Trần Đông Hải (khoa Nội tiết – Đái tháo đường, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM) cho thấy, người ít tập thể thao có nguy cơ mắc phải căn bệnh tiểu đường gấp 3 lần và nguy cơ mắc căn bệnh mạch vành tăng 2,4 lần. Yoga giúp cho cân bằng sức khỏe, tăng tính dẻo dai, sức đề kháng, suy giảm stress, tăng cường tâm trí, cảm xúc. vận động này còn có lợi cho người căn bệnh tiểu đường giúp cho kiểm soát đường huyết, hạ huyết áp, suy giảm nguy cơ hệ lụy nguy hiểm.

Yoga còn giúp cho cho người căn bệnh tiểu đường rèn luyện các kỹ thuật thở, hỗ trợ các chuyển động của cơ thể, thực hiện điều hòa thần kinh, kích hoạt các cơ quan nội tạng để cân bằng số lượng đường trong máu… Người căn bệnh nên tập yoga liên tục để đạt được kết quả tốt. Dưới đây là 5 tư thế yoga mà người tiểu đường có thể tự tập tại nhà.

Chào mặt trời (Surya Namaskar)

Theo bác sĩ Hải, tư thế chào mặt trời là một trong những tư thế tốt cho người căn bệnh tiểu đường giúp cho tăng nhịp tim, lâu dần toàn bộ cơ thể, tăng cường số lượng đường trong máu, góp phần tuần hoàn máu tốt hơn, kiểm soát insulin.

Cách thực hiện:

Đứng thẳng, giữ cơ bụng hóp lại, chắp hai tay lại với nhau, hít vào trong khi giơ tay và duỗi tay ra phía sau. Thở ra và đi về phía trước, kéo căng cột sống, từ từ đi xuống hết cỡ. Sau đó, nhìn xuống, thư giãn cổ.

Hít vào, đưa chân phải ra sau, đặt đầu gối phải trên sàn, đầu gối trái ở góc 90 độ, lòng bàn tay nằm trên sàn. Nhìn thẳng bằng đầu, giữ hơi thở từ vị trí này và đưa chân trái trở lại.

Giữ cơ thể trên một đường thẳng, thở ra, hạ đầu gối xuống, hạ ngực và cằm xuống. Từ từ hạ hông xuống. Hít vào, từ từ nâng phần thân trên lên, ngẩng đầu lên, sau đó thở ra. Đưa cơ thể vào tư thế chữ V ngược, gót chân, lòng bàn tay đặt trên sàn, sau đó cố gắng lâu dần cột sống.

Đưa chân phải về phía trước trong khi hít vào, chân trái đưa về phía trước cơ thể, thở ra. Cúi người xuống, chạm vào ngón chân, sau đó đặt lòng bàn tay xuống sàn, duỗi thẳng. Hít vào, giơ hai tay lên, duỗi thẳng vùng eo lưng, thở ra, chắp hai tay lại với nhau. Lặp lại các động tác tương tự với bên trái từ 4-8 vòng.

Tư thế yoga chào mặt trời giúp tăng sự dẻo dai, máu lưu thông tốt hơn. Ảnh: Freepik

Tư thế yoga chào mặt trời giúp cho tăng sự dẻo dai, máu tuần hoàn tốt hơn. Ảnh: Freepik

Nằm xoay người (Gập chân duỗi thắt vùng eo lưng)

Động tác nằm xoay người chủ yếu nhấn mạnh xoa bóp các cơ quan nội tạng, tăng cường tiêu hóa, giúp cho suy giảm số lượng đường trong máu.

Cách thực hiện:

Nằm ngửa, duỗi thẳng cánh tay sang một bên sao cho lòng bàn tay úp xuống. Đưa đầu gối trái lên ngang ngực, uốn cong sang bên phải, cố gắng đưa đầu gối ngang hông. Giữ tư thế này tầm 30 giây Tiếp đó thực hiện tương tự với bên đối diện.

Tư thế cúi chào (Dhanurasana)

Tư thế cúi chào (tư thế cây cung) giúp cho tăng cường cơ bụng, suy giảm táo bón, điều hòa tuyến tụy, suy giảm mệt mỏi, cân bằng số lượng đường trong máu.

Cách thực hiện:

nằm úp, hai bàn chân hơi dang ra, gần như song song với hông, đặt cánh tay song song cạnh cơ thể.

Gập đầu gối lên, dùng tay giữ lấy mắt cá chân, hít vào, nâng ngực lên khỏi mặt đất và kéo hai chân lên, duỗi ra để căng cánh tay, đùi. Giữ tư thế này trong 12-15 giây, để ý tới hơi thở khi hít thở sâu và dài.

Từ từ đưa ngực, chân trở lại mặt đất, thả lỏng mắt cá chân, thư giãn với hai tay ở kèm theo. Lặp lại các động tác này vài lần.

Cúi gập người về phía trước (Paschimottanasana)

Cúi gập người về phía trước giúp cho kiểm soát căn bệnh tiểu đường, suy giảm huyết áp, cân bằng số lượng insulin trong máu, suy giảm cân, suy giảm lo lắng, mệt mỏi, đau đớn đầu, lo lắng.

Cách thực hiện:

Ngồi xuống, duỗi thẳng chân. Hít vào, đưa hai tay lên. Để tay xuống, cố gắng chạm tay vào ngón chân mà không gập đầu gối, gục xuống chạm cằm vào ngực. Giữ nguyên tư thế trong 60 giây với hơi thở thông thường.

Bước chân lên tường (Viparita Karani)

Tư thế yoga gác chân lên tường kích thích các cơ quan nội tạng, nhất là tuyến tụy. Tư thế bước chân lên tường có tác động tốt trong việc kiểm soát căn bệnh tiểu đường. Người căn bệnh tiểu đường thường xuyên tập luyện tư thế này giúp cho kiểm soát huyết áp, suy giảm số lượng đường trong máu, thư giãn cơ thể bằng cách tăng cường tuần hoàn máu và mức năng số lượng.

Cách thực hiện:

Nằm xuống dọc theo một bên của bức tường, đặt một chiếc khăn gấp dưới đầu. Đưa chân lên tường tạo một góc 90 độ. Thư giãn đầu, cổ, cằm, vùng họng. Duỗi cánh tay ra. Giữ nguyên tư thế này tầm 5-10 phút. Sau đó, đưa chân từ từ về phía mặt đất.

Bác sĩ Đông Hải chia sẻ thêm, yoga là một phương pháp điều trị bổ sung cho người căn bệnh tiểu đường type 2 giúp cho tăng cường sức khỏe thể dưỡng chất, tinh thần. Nếu người căn bệnh tập yoga đủ lâu, thường xuyên trong thời gian dài giúp cho suy giảm nguy cơ hệ lụy nguy hiểm của căn bệnh tiểu đường.

Mai Hoa

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.