5 vấn đề về trí nhớ thường gặp

Suy suy nhược trí nhớ tạm thời, đãng trí, nhầm lẫn… có thể xảy ra ở người từ tuổi vị thành niên và thường phổ quát khi lớn tuổi.

Người cao niên thường hay người trẻ trưởng thành đều có thể gặp phải các vấn đề về trí nhớ, tùy vào nếp sinh hoạt, tình trạng công việc và cơ địa. cộng với căn bệnh lý nội thần kinh do tuổi tác, 5 vấn đề về trí nhớ dưới đây có thể gặp từ lứa tuổi vị thành niên.

Suy suy nhược trí nhớ tạm thời

Đây là xu hướng quên dữ kiện sự việc ngay sau khi bạn tìm hiểu và ghi nhớ. Các thông tin não bộ lưu trữ nếu không được sử dụng thường xuyên có thể gặp phải lãng quên. Khi suy suy nhược trí nhớ tạm thời, bạn có thể gặp phải lo lắng. Tuy nhiên, theo những nhà khoa học thần kinh, nó có thể hữu ích cho hệ thần kinh vì giúp cho xóa đi ký ức không được sử dụng, nhường chỗ cho não lưu trữ ký ức mới.

Đãng trí

Triệu chứng suy suy nhược trí nhớ này xảy ra khi bạn không dành sự tập trung tuyệt đối khi ghi nhớ. Bạn có thể không nhớ nơi vừa đặt một đồ vật, do lo nghĩ về nhiều sự việc không tương tự cùng lúc. Những sự việc gặp phải quên này thường ít khi được thực hiện nhất quán theo thời gian. Do đó, não bộ đã từng không tạo thành ký ức rõ ràng. Chứng đãng trí cũng thường xảy ra khi bạn quên một lịch hẹn thường hay một cột mốc trong ngày.

Ghi chú lại các hoạt động trong công việc, cuộc sống giúp bạn tránh quên. Ảnh: Freepik

Ghi chú lại các vận động trong công việc, cuộc sống giúp cho bạn tránh quên. Ảnh: Freepik

Nhầm lẫn

Khi dự định trả lời một vấn đề tuy vậy bất thình lình, bạn không nhớ ra phải nói gì.Điều này cũng có thể xảy ra khi não bộ thực hiện lựa chọn lọc giữa các ký ức tương tự nhau, khiến cho bạn có thể gặp phải nhầm trong suy nghĩ. Các nhà khoa học cho rằng, theo tiến trình lão hóa tự nhiên, triệu chứng cũng xuất hiện nhiều dần theo tuổi tác. Do đó, người già có thể nhớ nhầm tên hoặc không nhớ tên người quen. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ trong vài phút, bạn có thể nhanh chóng lấy lại ký ức nên không nên quá lo lắng.

Phân bổ thông tin sai

Việc phân bổ sai ký ức có thể khiến cho bạn nhớ chuẩn xác một phần của sự việc, tuy vậy lại sai những chi tiết không tương tự; như thời gian, địa điểm hoặc nhân vật trong ký ức. Cũng như những chứng suy suy nhược trí nhớ không tương tự, người già cũng thường gặp phải việc phân bổ sai ký ức hơn. Càng lớn tuổi, não bộ người càng tiếp thu thông tin ít cụ thể hơn, tập trung và xử lý thông tin trễ hơn. Các ký ức cũng dần nhiều lên qua tháng năm, khiến cho các kỷ niệm cũ được não bộ phân bổ và ghi chép kém chuẩn xác hơn.

Ám ảnh bởi ký ức buồn

Sự tồn tại của những ký ức về những sự kiện buồn, cảm xúc tiêu cực hoặc một nỗi sợ có thể tác động tới nguy cơ ghi nhớ của não bộ. Theo các nhà khoa học, nhóm ký ức này thường phản ánh chuẩn xác những sự kiện gây nên sang chấn tinh thần. Người gặp phải trầm cảm, người gặp phải hậu chấn thương tâm lý thường nhớ về những ký ức không vui trong cuộc sống.

Khi bất chợt không nhớ ra một sự vật thường hay sự việc, bạn không phải quá lo lắng và bình tĩnh hít thở, rời bàn lao động trong vài phút, vận động nhẹ nhàng sẽ giúp cho nhớ lại. Bạn có thể thường xuyên thực hiện các vận động giúp cho tăng cường sức khỏe não bộ như chơi nhạc cụ, tản bộ, học một ngôn ngữ mới…

Mai Trinh
(Theo Harvard Health Publishing)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.