5 vì sao gây ra thức giấc nhiều lần giữa đêm

hoang mang, tiểu đêm, uống rượu quá nhiều, phòng quá nóng, dùng thiết gặp phải điện tử là những nguyên nhân phổ quát gây ra không dễ dàng chợp mắt, đánh thức nhiều người trong đêm.

Thức dậy vào giữa đêm là điều thông thường. Thậm chí, một người có thể thức dậy 4-6 lần trong đêm và ngủ lại dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi cơ thể gặp phải đánh thức và không dễ dàng có thể chìm vào giấc ngủ trở lại thì bạn nên lưu ý.

Có nhiều yếu tố tác động tới một giấc ngủ ngon. Những vì sao tiến hành cho bạn thức dậy lúc khuya hoặc gặp không dễ dàng khăn để sâu giấc có thể do lịch lao động và sở thích, nhịp sinh học hàng ngày, mắc chứng rối loạn giấc ngủ… Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra tuổi tác, giới tính, các vấn đề sức khỏe tâm thần, uống rượu, caffeine hoặc dùng nên sa có thể tác động tới uy tín giấc ngủ.

Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp tiến hành cho nhiều người dễ gặp phải rối loạn giấc ngủ.

Phòng quá nóng

Nhiệt độ phòng, đồ ngủ, ga trải giường và chăn giúp cho giữ cho cơ thể giữ mức nhiệt phù hợp. Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia của Mỹ, nóng nực là nguyên nhân phổ quát tiến hành cho nhiều người không dễ dàng chợp mắt.
Nhiệt độ phòng trong có thể giữ ở mức 26-27 độ hoặc bạn có thể chọn lựa mức nhiệt độ phù hợp để cơ thể cảm xuất hiện thoải mái.

Nhiều người còn có thói quen tắm nước nóng trước khi đi ngủ để ngủ ngon hơn. Tắm nước nóng tiến hành tăng nhẹ nhiệt độ của cơ thể và khi bạn tắm xong nhiệt độ sẽ giảm sút xuống. Đây là một tín hiệu cho não biết đã từng sẵn sàng để đi ngủ.

Thức dậy nhiều lần trong đêm khiến bạn khó chợp mắt trở lại. Ảnh: Freepik

Thức dậy nhiều lần trong đêm có thể tiến hành cho bạn không dễ dàng chợp mắt trở lại. Ảnh: Freepik

Xem các thiết gặp phải điện tử

Nhiều người có thói quen lướt điện thoại đọc tin tức, trò chuyện với bạn bè, nghe nhạc, xem phim… trước khi đi ngủ. Tiếp xúc với ánh sáng vào buổi tối quá nhiều trước ngủ sẽ ngăn cơ thể tạo ra melatonin – hormone giúp cho bạn buồn ngủ. Tuy nhiên, ánh sáng của thiết gặp phải điện tử như tivi, máy tính bảng, máy tính xách tay… là những tác nhân gây ra ra rối loạn giấc ngủ thường gặp.

Do đó, người lớn, trẻ nhỏ không nên dùng các thiết gặp phải điện tử trước khi lên giường tầm khoảng hai giờ. Các chuyên gia giấc ngủ lưu ý tất cả người nên để điện thoại ngoài phòng ngủ, không nên lắp đặt tivi trong phòng ngủ. Khi thức dậy lúc nửa đêm, nên tránh dùng các thiết gặp phải điện tử vì chúng càng tiến hành cho bạn tỉnh táo hơn.

Dùng thức uống có cồn

Rượu có thể có tác dụng an thần, giúp cho bạn dễ chợp mắt tuy nhiên nó cũng có thể tiến hành gián đoạn giấc ngủ nếu uống nhiều. Khi cơ thể chuyển hóa dinh dưỡng cồn trong rượu, dinh dưỡng cồn sẽ tác động tới giấc ngủ sâu REM. Thiếu giấc ngủ REM, bạn dễ thức giấc vào nửa đêm, trằn trọc và không yên. Giấc ngủ sâu gặp phải gián đoạn thường xuyên, trong thời gian dài còn có thể dẫn tới suy giảm sút nhận thức. Do đó, người trưởng thành, nhất là nam giới không nên uống nhiều thức uống có cồn, nhất là rượu vài giờ trước khi lên giường.

Tiểu đêm

Ngay cả khi đã từng hạn chế uống nước, rượu vào buổi tối, nhiều người vẫn gặp phải đánh thức 2-4 lần trong đêm để đi tiểu. Tiểu đêm xảy ra do nhiều nguyên nhân. Cơ thể của chúng ta cố gắng giữ sự cân bằng nước và dinh dưỡng điện giải. Nếu quá nhiều nước mà không có đủ muối thì cơ thể cố gắng loại bỏ nước ra ngoài, tiến hành cho bạn đi tiểu nhiều hơn vào buổi đêm.

tầm khoảng 30 phút trước khi đi ngủ, bạn có thể uống một cốc nước nhỏ với một chút muối biển sạch. Muối chưa qua nấu có thể giúp cho nước đi vào các tế bào trong cơ thể để tạo ra sự cân bằng.

hoang mang

hoang mang là yếu tố phổ quát tiến hành cho nhiều người trằn trọc, ngủ không ngon. Các kỹ thuật giảm sút hoang mang ví như thiền chánh niệm và thư giãn đã từng chứng minh một vài tốt nhất với chứng rối loạn giấc ngủ, gồm có thường xuyên thức giấc do hoang mang. Thiền định và các bài tập thực hành tương tự giúp cho giảm sút lo lắng và gia tăng tâm trạng, hỗ trợ giấc ngủ ngon hơn.

Những người gặp vấn đề nghiêm trọng về giấc ngủ do hoang mang có thể được trị liệu tâm lý. Ví dụ, liệu pháp hành vi nhận thức có thể nâng cao uy tín giấc ngủ bằng cách giúp cho bộ não kiểm soát hoang mang. Người chứng bệnh nên thăm thăm khám và nhờ bác sĩ tư vấn, trị liệu để ngủ ngon hơn nếu thức giấc liên tục trong đêm, mất ngủ trong thời gian dài.

Kim Uyên
(Theo Women’s Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.