5 yếu tố gây ra đau đớn tim ít ngờ tới

Gắng sức đột ngột, thời tiết lạnh, ăn quá no, mắc các chứng bệnh như viêm khớp kiểu thấp, tiểu đường thai kỳ có thể gây ra đau đớn tim.

Các yếu tố nguy cơ thường gặp với cơn đau đớn tim gồm hút thuốc, tiểu đường, huyết áp cao, béo phì, lười vận động. Đồng thời, có những nguyên nhân ít thường gặp song tác động tới sức khỏe tim.

Cảm xúc

Các nghiên cứu chỉ ra, sự tức giận, đau đớn buồn đôi lúc có thể gây ra ra cơn đau đớn tim. Điều này có thể xảy ra do nhịp tim, huyết áp tăng đột ngột kích hoạt bởi những cảm xúc mạnh mẽ.

Bởi vì nhiều người trong chúng ta trải qua những cảm xúc này trong suốt cuộc đời của mình, chúng có nhiều nguy cơ tác động tiêu cực tới những người vốn đã từng có nguy cơ mắc phải đau đớn tim cao hơn do các yếu tố rủi ro truyền thống không không khác.

Có một tình trạng gọi là chứng bệnh cơ tim Takotsubo – hiện tượng đảo ngược cấu trúc cơ tim, điển hình bởi rối loạn công dụng tâm thu tạm thời, phình giãn đỉnh tim của thất trái. chứng bệnh có xu hướng xảy ra thường xuyên ở phụ nữ vào những thời điểm cảm xúc mãnh liệt, gây ra ra cơn đau đớn ngực có triệu chứng không khác như đau đớn tim, dẫn tới co thắt động mạch. Khi được điều trị, công dụng tim thường trở lại thông thường sau vài tuần.





Nhiều nghiên cứu cho thấy sức khỏe tim mạch có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống, cảm xúc. Ảnh: Freepik

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện sức khỏe tim mạch có thể mắc phải tác động bởi thói quen ăn uống, cảm xúc. Ảnh: Freepik

Gắng sức đột ngột

Một vận động thể dưỡng chất đột ngột, vất vả có thể dẫn tới đau đớn tim ở những người thiếu sức khỏe. Tình trạng này có thể xảy khi chơi thể thao, xúc đất, mang vác nặng… Những người không quen tập thể thao hoặc có các yếu tố nguy cơ mắc chứng bệnh tim sẽ dễ có nguy cơ mắc phải cao hơn.

Thời tiết lạnh

Nhiệt độ suy giảm xuống, các tĩnh mạch co lại tiến hành suy giảm số lượng máu tới tim, có thể gây ra đau đớn tim. Khi vận động thể dưỡng chất, tĩnh mạch giãn ra để đem lại nhiều máu hơn tới các cơ quan theo nhu cầu của cơ thể. Tuy nhiên, thời tiết lạnh có thể tiến hành co mạch tiến hành cho lưu số lượng máu có thể mắc phải gián đoạn. Thời tiết lạnh cũng tiến hành cho tim phải lao động nhiều hơn để giữ ấm cơ thể, do đó nhịp tim, huyết áp có thể tăng lên.

trường hợp dễ gặp biến cố tim mạch trong mùa lạnh là người già (trên 65 tuổi); người có chứng bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, chứng bệnh phổi mạn tính; người có tiền sử đột quỵ não, nhồi máu cơ tim, đã từng thủ thuật tim. Để phòng tránh biến cố tim mạch, mỗi người nên giữ ấm cơ thể, có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, tiêm vaccine phòng cúm (mỗi năm từ tháng 9), vaccine phòng viêm phổi do phế cầu khuẩn. Khuyến cáo của Hội Tim mạch Mỹ và châu Âu chứng tỏ, người có chứng bệnh tim mạch nên tiêm ngừa cúm, phế cầu, giúp cho suy giảm biến cố, suy giảm nhập viện vì chứng bệnh tim mạch và suy giảm tử vong do tất cả nguyên nhân.

Ăn nhiều

Một bữa ăn đôi lúc có thể gây ra ra cơn đau đớn tim. Các chuyên gia không biết chuẩn xác tại sao điều này xảy ra. Nếu có nguy cơ mắc phải đau đớn tim, bạn nên hạn chế tổng số lượng calo nạp vào và tránh ăn quá no trong các bữa ăn.

Các chứng bệnh không không khác

Khi được chẩn đoán mắc một chứng bệnh không sự liên quan tới tim, người chứng bệnh không nghĩ về nguy cơ đau đớn tim. Tuy nhiên, viêm khớp kiểu thấp, lupus, các chứng bệnh có thể gây ra viêm trong tĩnh mạch, tiền sản giật, tăng huyết áp, chứng bệnh tiểu đường thai kỳ… tiến hành tăng đáng nhắc nguy cơ đau đớn tim. Chứng ngưng thở khi ngủ cũng tiến hành tăng nguy cơ đau đớn tim.

Khi được chẩn đoán mắc các chứng bệnh trên, người chứng bệnh nên tới gặp bác sĩ tim mạch cùng với bác sĩ điều trị thông thường.

Lê Nguyễn (Theo Cleveland Clinic)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.