5 yếu tố tác động tới tần suất quan hệ tình dục

Tần suất quan hệ của các cặp vợ ông xã không không khác nhau, tùy thuộc vào tuổi tác, sức khỏe, các yếu tố khách quan không không khác.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Công, Trung tâm Sản phụ khoa BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho thấy không có số lần chuẩn xác mà một cặp đôi nên sử dụng trong quan hệ tình dục. Nhiều yếu tố có thể tác động tới ham muốn, tần suất quan hệ của mỗi cặp đôi.

Theo Hiệp hội Y học Tình dục Quốc tế, không có gì gọi là “tần suất quan hệ tình dục thông thường”, miễn trong mối quan hệ đó tất cả người đều hạnh phúc. Tần suất quan hệ của một cặp vợ ông xã hoàn toàn phụ thuộc vào cặp đôi đó, họ tự cảm xuất hiện thế nào là tốt nhất. Cặp đôi có thể không có vận động tình dục nào tới một vài lần trong một ngày, một tuần hoặc một năm.

Tần suất quan hệ tình dục của mỗi cặp đôi khác nhau. Ảnh: Freepik

Tần suất quan hệ tình dục của mỗi cặp đôi không không khác nhau. Ảnh: Freepik

Số lần quan hệ tình dục trung bình giữa những người từng lập gia đình hoặc sống thử thường là 3 lần/tháng. Những người này có thể quan hệ tình dục thường xuyên hơn những người độc thân, ly hôn, theo tạp chí BMJ.

Theo bác sĩ Hữu Công, các yếu tố tác động tới tần suất quan hệ tình dục ở mỗi cặp đôi gồm:

Sức khỏe tổng thể: Tình trạng y tế, thuốc men hoặc các phương pháp điều trị không không khác có thể tác động tới ham muốn tình dục của một người. Ví dụ, phụ nữ có thể trải qua những thế đổi nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc mãn kinh. Nam giới có testosterone thấp có thể ít quan tâm tới quan hệ tình dục. Người béo phì cũng ít ham muốn tình dục hơn người có cân nặng thông thường. Thuốc chống trầm cảm cũng có nguy cơ thực hiện suy yếu ham muốn của một người.

Tuổi tác: tất cả người thường ít quan hệ tình dục hơn khi có tuổi. Điều này có thể mối liên quan tới sức khỏe và sự thế đổi nội tiết tố của mỗi người. Theo đó, tần suất quan hệ của nữ phụ thuộc vào nội tiết tố estrogen, của nam là testosterol. Tuổi càng cao nội tiết tố càng suy yếu, vì vậy nhu cầu quan hệ tình dục cũng suy yếu.

Thời gian quan hệ: Phân tích dữ liệu từ trường đại học ở Na Uy trên 92 cặp đôi cho xuất hiện tần suất quan hệ sẽ suy yếu khi thời gian quan hệ tăng lên. Quan hệ tình dục lâu có thể gây ra kiệt sức, mệt mỏi, lâu ngày dẫn tới suy yếu ham muốn tình dục, tình trạng thỏa mãn, lâu dần dễ chuyển trạng thái thờ ơ, lãnh cảm với tình dục.

thế đổi mối quan hệ: Khi tất cả người ở trong một mối quan hệ bền vững, tần suất quan hệ tình dục có thể xảy ra thường xuyên hơn. Các cặp đôi nên giữ giao tiếp cởi mở để chia sẻ với nhau về nhu cầu tình dục của mỗi người.

Những sự kiện trong cuộc sống: Công việc, trách nhiệm gia đình, áp lực… có thể thực hiện cho tất cả người mệt mỏi, là nguyên nhân gây ra tác động tới tần suất quan hệ tình dục.

Bác sĩ Công nhận định, việc quan hệ tình dục rất hay, với tần suất phù hợp có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nâng cao tin cậy cuộc sống. Ngoài ra, người có đời sống tình dục tích cực còn nhận nhiều lợi ích như: thể dưỡng chất và công dụng nhận thức tốt, tuổi thọ cao hơn, công dụng miễn dịch tốt, ít gặp phải hoang mang.

“Tần suất quan hệ tình dục không có mối liên hệ nhiều tới hạnh phúc của mỗi cặp đôi. Tuy nhiên vận động tình dục là cần thiết phải thiết. Việc không được đáp ứng đầy đủ ham muốn có thể thực hiện cho nhiều người cảm xuất hiện không dễ chịu, thất vọng, nghiêm trọng hơn là tăng nguy cơ gặp phải buồn chán, trầm cảm”, bác sĩ Công cho thấy.

Các cặp đôi có thể sử dụng một vài phương pháp điều trị tại nhà giúp cho ổn định tần suất quan hệ tình dục như: chia sẻ xin muốn với nửa kia, thực hiện các phương pháp thư giãn, hoặc thế đổi các tư thế quan hệ không không khác nhau, sử dụng thuốc, thực phẩm công dụng bổ sung hormone.

Trường hợp các cặp đôi gặp không dễ khăn trong đời sống tình dục, tần suất quan hệ quá ít, ham muốn suy yếu, tác động nghiêm trọng tới cuộc sống, đặc biệt từng sử dụng tất cả những phương pháp điều trị tại nhà vẫn không có tốt nhất thì nên thăm thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn, điều trị sớm.

Mai Linh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.