5 yếu tố tiến hành mất cân bằng độ pH trong bộ phận sinh dục nữ

Quan hệ không lành mạnh, thụt rửa sâu và lạm dụng thuốc thuốc là nguyên nhân tiến hành cho độ pH trong bộ phận sinh dục nữ tăng cao.

Độ pH lành mạnh của bộ phận sinh dục nữ ở mức từ 3,8 tới 4,5. Trong lứa tuổi từ 15-49, tình trạng pH khỏe mạnh thường bằng hoặc thấp hơn 4,5. Theo các chuyên gia y tế, độ pH của bộ phận sinh dục nữ rất quan trọng vì nó vận động như một rào chắn phòng ngừa vi khuẩn không tốt. Tuy nhiên, những các thói quen hằng ngày lại có thể tiến hành cho độ pH trong bộ phận sinh dục nữ tăng cao hơn thường thì. Dưới đây là những yếu tố tiến hành cho độ pH tăng.

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Tinh dịch có tính kiềm với độ pH từ 7,1 tới 8. Khi quan hệ tình dục không lành mạnh sẽ tiến hành cho tinh dịch xâm nhập quá nhiều vào vùng kín và tiến hành mất cân bằng độ pH. Mặc dù sự gia tăng độ pH này hữu ích cho việc thụ thai tuy nhiên nó lại dễ mang tới nguy cơ mắc phải nhiễm trùng. Do đó, các chuyên gia thường khuyến khích chị em nên đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục. Bởi việc đi vệ sinh có thể giúp cho đẩy vi khuẩn ra khỏi niệu đạo.

Thuốc thuốc

Thuốc thuốc không những tiêu diệt vi khuẩn gây ra hại mà cả những vi khuẩn tốt giúp cho giữ độ pH bộ phận sinh dục nữ cũng mắc phải loại trừ. Vì thế dùng thuốc không đúng cách theo chỉ định của bác sĩ có thể gây ra mất cân bằng pH.

Độ pH của âm đạo rất quan trọng vì nó hoạt động như một rào cản chống lại vi khuẩn gây hại. Ảnh: Freepik

Độ pH của bộ phận sinh dục nữ rất quan trọng vì nó vận động như một rào cản phòng ngừa vi khuẩn gây ra hại. Ảnh: Freepik

Thụt rửa

Theo một nghiên cứu cho xuất hiện có tới 20% phụ nữ thường xuyên rửa bộ phận sinh dục nữ bằng hỗn hợp nước và giấm, muối nở hoặc i-ốt. Các chuyên gia y tế chứng tỏ, thụt rửa bộ phận sinh dục nữ không những tiến hành tăng nồng độ pH mà còn tạo điều khiện cho vi khuẩn có hại tiến triển. Do đó, phụ nữ chỉ nên rửa sạch bên ngoài bộ phận sinh dục nữ bằng nước hoặc dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp.

Kỳ kinh nguyệt

Máu có độ pH là 7,4. Do đó, khi phụ nữ bước vào thời kỳ kinh nguyệt, độ pH của bộ phận sinh dục nữ có thể tăng lên. Tuy nhiên, sau khi kết thúc kỳ “đèn đỏ” thì môi trường bộ phận sinh dục nữ sẽ dần trở về trạng thái thường thì.

Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn

Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn là một tình trạng chứng bệnh lý xảy ra khi có quá nhiều vi khuẩn trong bộ phận sinh dục nữ. Điều này có thể tiến hành tăng nồng độ pH vùng kín và gây ra nên các triệu chứng như mắc phải ngứa ngáy, rát hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu kèm dịch tiết màu trắng hoặc xám.

Ngoài ra, sự hiện diện của các chứng bệnh nhiễm trùng không không khác cũng có thể tiến hành tăng độ pH trong bộ phận sinh dục nữ.

Cách giữ bộ phận sinh dục nữ luôn được cân bằng

Giữ nồng độ pH trong bộ phận sinh dục nữ ở mức cân bằng có thể giúp cho giảm sút nhiễm trùng và ngăn ngừa các hậu quả. Khi thử đo nồng độ pH trong bộ phận sinh dục nữ ra kết quả cao kèm theo các triệu chứng như ngứa ngáy, nóng ran hoặc có dịch tiết ra mùi hôi, các chị nên tới gặp bác sĩ để thực các xét nghiệm và chẩn đoán tình trạng nhiễm trùng. Nếu tình trạng pH trong bộ phận sinh dục nữ thường xuyên cao mà không có bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào, phụ nữ có thể thực hiện những cách giảm sút tình trạng pH, gồm:

Tránh dùng xà phòng mạnh và thụt rửa: xà phòng thường có độ pH cao và việc sử dụng chúng để tiến hành sạch vùng bộ phận sinh dục nữ có thể tiến hành tăng độ pH trong bộ phận sinh dục nữ. Do đó, hãy sử dụng nước nóng và dưỡng chất tẩy rửa nhẹ nhàng để tiến hành sạch bên ngoài, tránh thụt rửa vào bên trong.

Bổ sung probiotic: probiotic giúp cho khôi phục mức vi khuẩn tự nhiên của cơ thể. những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng này như sữa chua, súp miso và kombucha.

thay thế băng vệ sinh thường xuyên: khi kỳ kinh tới, phụ nữ nên thay thế băng vệ sinh thường xuyên để giảm sút nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và tránh tiến hành tăng độ pH của bộ phận sinh dục nữ.

Dùng bao cao su khi quan hệ: sử dụng bao cao su không những giúp cho tránh thai và các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục mà còn có thể ngăn tinh dịch, các dưỡng chất lỏng không không khác tác động tới nồng độ pH trong bộ phận sinh dục nữ.

Huyền My
(Theo Medical News Today, Forbes, Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.