5 yếu tố tiến hành tăng nguy cơ chứng bệnh gout

Ngoài yếu tố di truyền thường hay do các chứng bệnh lý, dung nạp thực phẩm giàu purin, sử dụng nhiều bia, rượu và béo phì cũng có thể dẫn tới gout.

Gout là một kiểu viêm khớp điển hình bởi các cơn sưng đau đớn và viêm ở các khớp, thường gặp nhất là ngón chân cái. chứng bệnh thường thấy trong lứa tuổi từ 30 tới 50 ở nam giới, trong khi nguy cơ mắc gout với phụ nữ có thể tăng lên ở thời kỳ sau mãn kinh.

chế độ sinh hoạt

không tương tự với các kiểu viêm khớp không tương tự, cơ chế tiến triển chứng bệnh gout là do sự thất thường trong chuyển hóa của cơ thể chứ không sự liên quan tới hệ thống miễn dịch. Cụ thể là tình trạng tăng axit uric máu có sự liên quan tới việc tiêu thụ các thực phẩm giàu purin.

Khi tiêu hóa purine, cơ thể sản sinh ra axit uric. Nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu purin, axit uric dần tích tụ và trở thành các tinh thể cọ xát vào màng hoạt dịch gây nên sưng, đau đớn và viêm nhiều. Do đó, thực phẩm giàu purin được xem là một yếu tố nguy cơ chủ yếu gây nên ra chứng bệnh gout gồm thịt nội tạng, thịt xông khói, thịt đỏ và những loại hải sản. Bia rượu, nhất là bia sản xuất từ nấm men có hàm số lượng purine cực cao và những đồ uống có hàm số lượng fructose cao như nước ngọt, soda và nước uống trái cây có đường… cũng là đồ uống nên tránh để suy yếu nguy cơ chứng bệnh gout.

Bệnh gout hay gây ra các cơn sưng đau và viêm ở các khớp, thường gặp nhất là ngón chân cái. Ảnh: Diag

chứng bệnh gout thường hay gây nên ra các cơn sưng đau đớn và viêm ở các khớp, thường gặp nhất là ngón chân cái. Ảnh: Diag

Di truyền

Đây cũng là yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh gout. Các biến thể hoặc đột biến ở gen SLC2A9 và SLC22A12 có sự liên quan tới việc tiết axit uric qua nước tiểu, có thể dẫn tới tăng axit uric máu và dẫn tới chứng bệnh gout. Những người mắc phải rối loạn cân bằng giữa việc sản xuất và đào thải axit uric cũng có nguy cơ dẫn tới tăng axit uric máu. Các rối loạn di truyền không tương tự sự liên quan tới chứng bệnh gout gồm: không dung nạp fructose, hai hội chứng Kelley-Seegmiller và Lesh-Nyhan (có sự liên quan tới rối loạn kiểm soát nồng độ axit uric), chứng bệnh thận nang tủy…

Các chứng bệnh lý

những chứng bệnh lý có thể gây nên ra chứng bệnh gout, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp tới tác dụng thận thường hay thúc đẩy sản xuất axit uric. Các chứng bệnh lý này gồm: chứng bệnh thận mạn tính, suy tim sung huyết, chứng bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, suy giáp, chứng bệnh vảy nến, viêm khớp vảy nến… Các cơn gout cấp cũng có thể xảy ra bởi các chấn thương khớp, nhiễm trùng thường hay hậu quả tiểu phẫu.

Sử dụng thuốc

những loại thuốc có sự liên quan tới tăng axit uric máu do có tác dụng lợi tiểu hoặc suy suy yếu tác dụng thận.

Yếu tố không tương tự

Các yếu tố không tương tự có thể góp phần tiến hành gia tăng nguy cơ chứng bệnh gout là tuổi tác hoặc giới tính. Béo phì thường hay tăng trọng số lượng cơ thể quá mức cũng có sự liên quan tới tăng nồng độ axit uric. Theo các nhà nghiên cứu, người béo phì có nguy cơ mắc phải gout cao hơn người thường thì. Ngoài ra, người có mỡ bụng, nhiều cholesterol gây nên hại, có thói quen sống ít vận động… cũng được cho là dễ mắc phải gout hơn.

Bảo Bảo (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.