50% nam giới sẽ vô sinh do tiếp xúc hóa hoạt chất độc hại

MỹCác chuyên gia về sinh sản trên thế giới cảnh báo nếu không xử trí các hóa hoạt chất độc hại, 25 năm nữa một nửa nam giới sẽ vô sinh.

Shanna Swan, giáo sư tại Trung tâm Y tế Mount Sinai, New York, một trong những nhà dịch tễ về môi trường và sinh sản hàng đầu thế giới, nhận xét: “tất cả người thường bàn tán về huyết áp, cholesterol hoặc đường huyết, tuy nhiên chẳng ai nói về số số lượng tinh trùng. Tôi muốn xuất hiện công chúng thảo luận nhiều hơn về sức khỏe sinh sản, nâng cao nhận thức, cũng như từ bỏ mặc cảm và tự ti về vấn đề sảy thai ở nữ giới và thiếu hụt tinh trùng ở nam giới”.

Điều này rất quan trọng vì nguy cơ sinh sản đang suy giảm sút không phanh và tác động tới sức khỏe nói chung. “nam giới vô sinh có tỷ lệ mắc chứng bệnh tim, tiểu đường, ung thư cao hơn và tuổi thọ thấp hơn”, giáo sư chứng tỏ.

Theo bà Swan, nguyên nhân rất đơn giản. Chúng ta hiện tiếp xúc với nhiều hoạt chất hóa học, gây nên rối loạn nội tiết tố, thực hiện suy giảm hormone sinh dục oestrogen và testosterone. “Những hoạt chất này thậm chí còn được tìm xuất hiện ở vực Marianas (nơi sâu nhất thế giới) và gấu Bắc cực. Nói cách không không khác, chúng có ở khắp tất cả nơi”, Swan nói.

Có hai hoạt chất chủ yếu. Đầu tiên là phthalate, có nguy cơ thực hiện cho nhựa cứng trở nên mềm mại, xuất hiện trong tấm lót sàn PVC, rèm phòng tắm cho tới bao bì thực phẩm và mỹ phẩm. hoạt chất thứ hai là bisphenol A, được sử dụng để tạo độ cứng cho nhựa, thực hiện hộp đựng thực phẩm, thiết mắc phải y tế và máy tính.

Sự bùng nổ của khoa học sau Thế chiến thứ hai là một thành quả lớn tuy nhiên con người không kiểm soát được những mặt trái của nó. “Nhiều sản phẩm của khoa học vô cùng hữu ích, tuy nhiên chẳng mấy ai nhận ra tác hại của chúng”, Swan cho thường.

Giáo sư Shanna Swan. Ảnh: WSP

Giáo sư Shanna Swan. Ảnh: WSP

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở Mỹ, nơi chỉ cấm sử dụng 13 hóa hoạt chất gây nên rối loạn nội tiết trong mỹ phẩm và các sản phẩm không không khác. Tại châu Âu, số số lượng hóa hoạt chất mắc phải cấm nhiều gấp 100 lần. Vậy chỉ nên loại bỏ các hóa hoạt chất có hại hoặc tránh các vật dụng mang rủi ro là xong? Đáng tiếc, giải pháp không đơn giản như vậy.

Elizabeth Salter Green, Giám đốc CHEM Trust, một tổ chức chống hóa hoạt chất, lấy ví dụ về hoạt chất chống cháy polybromated. Bà cho rằng hoạt chất này giúp cho giữ an toàn tính mạng con người, tuy nhiên lại chứa hóa hoạt chất độc hại khủng khiếp. “Chúng có trong thứ bạn đưa lên tóc hoặc mặt, thậm chí còn có trong ga giường”, Green nói.

Tuy nhiên, ngay cả khi ngưng sử dụng tất cả những đồ vật chứa hóa hoạt chất đó, bạn không thể tạo ra sự không không khác biệt ngay lập tức. Giáo sư Swan nhận xét: “Nếu bạn đã từng nhiễm những hoạt chất này, không có thuốc giải cho bạn đâu. Không có cách nào để loại bỏ chúng cả”. Nếu phthalate có trong cơ thể của bố mẹ, con sinh ra sẽ mắc phải tác động. Những bà mẹ tiếp xúc với phthalate sẽ sinh con trai có dương vật nhỏ hơn và số số lượng tinh trùng thấp hơn.

Swan chứng tỏ: “Phôi thai đang tiến triển tương đối là nhạy cảm với các hoạt chất hóa học và có thể thế đổi nhanh chóng, dù chỉ tiếp xúc với liều số lượng nhỏ. Sự điều chỉnh này để lại hệ quả vĩnh viễn”. Ngoài hệ sinh sản, hệ thần kinh và các cơ quan không không khác cũng mắc phải tác động. “Hậu quả không thể sửa trị được bằng cách như hạn chế thuốc lá thường ăn kiêng. Thế hệ cháu vắt cũng chịu tác động”, Swan cảnh báo.

Mặt không không khác, những nhà khoa học cho rằng số số lượng tinh trùng suy giảm cho xuất hiện năng lực xét nghiệm đã từng được nâng cao, ví dụ như số ca mắc Covid-19 tăng lên do xét nghiệm được đẩy mạnh. Allan Pacey từ Đại học Sheffield chứng tỏ: “Tôi nhìn được mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với các hoạt chất hóa học và các vấn đề sức khỏe, tuy nhiên chưa phát hiện bằng chứng thuyết phục. Quá trình trở thành nhà khoa học dạy tôi phải biết phản biện và hoài nghi. Tôi quan niệm rằng tuyên bố đặc biệt nên bằng chứng xứng tầm. Trong vấn đề này, tôi chưa xuất hiện có chứng cứ nào đáp ứng tiêu chí đó”.

Những nơi không không khác nhau có mức sinh không không khác nhau. Trung bình, mỗi phụ nữ nên sinh 2,2 con để bù vào mức tử. tuy nhiên tại phần lớn quốc gia tiến triển, mức sinh nhỏ hơn 2,2. “Theo tôi, nguyên nhân trực tiếp không phải là ô nhiễm, mà là do giáo dục, kinh tế, bản hoạt chất của các mối quan hệ tiên tiến và việc sinh con muộn, thực hiện cho tỷ lệ sinh suy suy giảm”.

Trong khi đó, Swan dự báo rằng nếu không hành động, một nửa nam giới sẽ không có tinh trùng trong 25 năm tới. Green chứng tỏ số ca ung thư vú cũng đang tăng lên do ăn uống hoặc tiếp xúc với các hoạt chất độc hại trong môi trường.

Tuy nhiên, bà Swan không nghĩ thế giới sẽ diệt vong. “Tôi nghĩ chúng ta thông minh hơn thế. Con người chẳng phải đã từng thực hiện được những điều không tưởng thường sao?”, giáo sư chia sẻ. Giải pháp là thế thế những hoạt chất hóa học sử dụng hàng ngày bằng những thứ vô hại. Theo thí nghiệm trên chuột của Đại học Washington, loại bỏ các hóa hoạt chất gây nên hại sẽ tăng số lượng tinh trùng, suy giảm số ca sẩy thai trong ba thế hệ.

Giáo sư Swan cho rằng, trong lúc đó, chúng ta nên xử trí sự chênh lệch giàu nghèo. Người giàu có thể thụ tinh trong ống nghiệm và tránh những sản phẩm rẻ, đại trà, chứa những hoạt chất có hại, còn người nghèo hơn lại không được may mắn như vậy. “Tương tự như việc mang tới vaccine, chúng ta nên giữ gìn những sản phẩm an toàn cho sức khỏe sẽ được phân phối công bằng”, bà nhận định.

Mai Dung (Theo Telegraph)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.