6 bài tập giúp cho xương trẻ chắc khỏe

Trẻ thường xuyên thực hiện bài tập nhảy ếch, bật nhảy, đi nhón chân có thể tăng cao sức mạnh đôi chân, giúp cho khớp dẻo dai và linh hoạt.

Trẻ tập thể dục thể thao, chơi thể thao không những trở thành thói quen tốt, thư giãn đầu óc sau giờ học mà còn tăng cường sức khỏe xương khớp. Dưới đây là 6 bài tập trẻ có thể thực hiện tại nhà.

Động tác con vịt

Các bài tập mô phỏng theo hình dáng con vật vừa dễ thực hiện vừa tạo cho trẻ cảm giác hứng thú. đôi lúc các bé không biết mình đang tập thể dục thể thao. Chẳng hạn bài tập đi bộ bắt chước hình dáng con vịt có thể xây dựng sức mạnh và sự linh hoạt của chân.

Cách thực hiện: Đứng hai chân rộng bằng vai. Từ từ ngồi xổm xuống, giữ thân thẳng và mông thấp. Bước một chân lên trước Sau đó tới chân kia, luân phiên qua lại giữa hai chân. Trong khi thực hiện có thể bắt chước âm thanh vịt kêu để tăng tính kích thích cho trẻ.

Nhảy ếch

Nhảy ếch là bài tập mô phỏng động vật không tương tự dành cho trẻ để tăng sự nhanh nhẹn của chân. Nhảy và tiếp đất đúng cách còn giúp cho phòng ngừa chấn thương cho con.

Cách thực hiện: Bắt đầu với tư thế hai chân rộng bằng vai. Từ từ ngồi xổm, giữ thân thẳng, sau đó nhảy lên. Trong khi thực hiện cần thiết phải duỗi thẳng hông, đầu gối. Tiếp đất bằng cả hai chân và đầu gối uốn cong để sẵn sàng thực hiện bước nhảy tiếp theo. Thực hiện luân phiên nhiều lần phù hợp với sức khỏe của bé.

Bật nhảy

Động tác bật nhảy tăng cao và nâng cao sức bền, tăng sức dẻo dai cho đôi chân, giữ thăng bằng tốt hơn.

Cách thực hiện: Trẻ đứng trước bậc thang hoặc ghế dài, từ từ hạ thân người xuống, hai tay đưa về phía sau để lấy đà. Sau đó bật người lên đồng thời tiến về phía trước. Nhảy xuống nhẹ nhàng, tiếp đất bằng hai chân, uốn cong đầu gối và thực hiện lần nhảy tiếp theo. Bắt đầu với bước nhảy thấp để trẻ tiến hành quen với động tác bật nhảy.

Động tác bật nhảy giúp trẻ cải thiện và nâng cao sức bền. Ảnh: Freepik

Động tác bật nhảy giúp cho trẻ tăng cao và nâng cao sức bền. Ảnh: Freepik

Trượt vùng thắt lưng trên tường

Những động tác này có thể tăng sức mạnh cho hông, mông và đùi. Nếu bé không cảm xuất hiện hứng thú với bài tập này nên phụ huynh nên đặt ra thử thách hoặc thực hiện cùng con.

Cách thực hiện: Trẻ tựa vùng thắt lưng vào tường, hai chân bước rộng bằng vai, cách tường tầm 30-40 cm. Dùng bức tường tiến hành điểm tựa, từ từ trượt vùng thắt lưng xuống cho tới khi đùi song song với mặt đất. Đầu gối của con thẳng hàng với bàn chân. Khuyến khích trẻ giữ càng lâu càng tốt.

Đi nhón chân

Bài tập đi nhón chân tăng cường cơ bắp chân ở phía sau cẳng chân để giữ thăng bằng và tăng sự nhanh nhẹn.

Cách thực hiện: Dùng phấn vẽ các đường thẳng bằng phấn trên đường lái xe hoặc vỉa hè. Trẻ kiễng chân lên và đi theo vạch, không bước ra ngoài. Khi trẻ đã từng quen với tập luyện, phụ huynh nên tăng độ không dễ bằng cách vẽ hình loại hoặc đường cong.

Bước chân sang ngang

Đây là bài tập tương đối dễ thực hiện để tăng cường sức mạnh ở đùi ngoài, đùi trong.

Cách thực hiện: Đứng với tư thế tầm cách hai chân rộng hơn vai, từ từ ngồi xổm, giữ đầu gối thẳng hàng với bàn chân. Bước chân trái chạm chân phải theo phương ngang, sau đó bước một bước lớn sang bên phải, giữ nguyên tư thế ngồi xổm. Lặp lại 10 lần cho một bên và đổi bên.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh trẻ nhỏ tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.