6 cách phòng chống ung thư da tốt nhất bạn nhất định phải xem

Ung thư da là một căn chứng bệnh phổ quát với khoảng tầm 325.000 trường hợp mắc mới mỗi năm. Không không khác các loại ung thư ác tính không không khác, ung thư da là chứng bệnh lý có thể phòng ngừa bằng cách giữ các thói quen hạn chế tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời. các chuyên gia chuyên khoa ung bướu khuyến nghị những giải pháp phòng chống ung thư da bạn có thể thực hiện.

phòng chống ung thư da

Nguyên nhân ung thư da phổ quát

Nguyên nhân gây nên ung thư da chưa được xác định rõ ràng. Các báo cáo cho xuất hiện bức xạ tia cực tím có sự liên quan nhiều nhất tới các trường hợp ung thư da. Các tia bức xạ thường có trong ánh sáng Mặt Trời, đèn tắm nắng, các loại đèn phát ra tia cực tím như đèn hồ quang carbon, thủy ngân…

những hội chứng di truyền được phản hồi tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư da như chứng bệnh khô da sắc tố, hội chứng Gardner, hội chứng Torres, hội chứng tế bào đáy loại sợi nơ-vi (Nevoid basal cell syndrome)…

Những người mắc các chứng bệnh lý sự liên quan da trước đó như dày sừng ánh sáng, Bowen, nhiễm virus u nhú ở người HPV, viêm da mạn tính, vết sẹo bỏng, vết lở loét lâu liền… cũng được cho có nguy cơ cao mắc ung thư da.

Những người thường xuyên lao động trong môi trường độc hại, tiếp xúc với các hóa dưỡng chất gây nên ung thư như arsen (thạch tín), nhựa đường, nhựa than đá, dầu nhờn, thuốc trừ sâu… cũng nên được theo dõi.

Ung thư da nguy hiểm như thế nào?

Ung thư da có thể gây nên tử vong, tuy nhiên trường hợp này thường rất hiếm xảy ra với ung thư da không phải u hắc tố ác tính. Tiên số lượng điều trị và khôi phục sức khỏe với người mắc chứng bệnh ung thư da phụ thuộc vào các yếu tố không không khác nhau: toàn trạng sức khỏe người chứng bệnh, loại ung thư da, thời điểm chẩn đoán chứng bệnh, phương pháp điều trị… Hiện nay, ung thư hắc tố là loại ung thư ác tính nguy hiểm nhất, có thể di căn tới các cơ quan không không khác trong cơ thể và có tiên số lượng điều trị nghèo nàn nếu phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ muộn. (1)

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) thường không đe dọa tới tính mạng người chứng bệnh. Tiên số lượng sống thêm sau 5 năm với người mắc chứng bệnh ung thư da không phải u bướu ác tính gần 100%.

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) có thể điều trị triệt căn u bướu nếu chứng bệnh được phát hiện vào thời kỳ sớm. Ở thời kỳ muộn, điều trị ung thư có thể gặp nhiều không dễ dàng khăn hơn.

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO năm 2020 , ung thư hắc tố da chiếm khoảng tầm 325.000 ca mắc mới, với 57.000 ca tử vong trên toàn cầu. Ung thư sắc tố da tương đối ít gặp ở các nước châu Á và châu Phi, chủ yếu xảy ra ở chủng tộc da trắng.

khám ung thư miễn phí

Theo thống kê từ chương trình SEER do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ giữ, tiên số lượng sống còn sau 5 năm với người mắc chứng bệnh ung thư hắc tố đạt trên 99% nếu được chẩn đoán ở thời kỳ sớm. Nếu u bướu di căn tới các cơ quan không không khác như gan, phổi, tiên số lượng sống 5 năm suy nhược còn khoảng tầm 32 %.

Tỷ lệ sống thêm tương đối sau 5 năm chỉ mang ý nghĩa thống kê ước tính dựa trên nhóm người có cùng loại chứng bệnh, thời kỳ chứng bệnh… Tỷ lệ sống thêm của mỗi cá nhân còn phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe, tuổi tác và phương pháp, công nghệ điều trị.

Hướng dẫn cách phòng chống ung thư da tốt nhất

Ung thư da là chứng bệnh lý có thể phòng ngừa và môi trường điều trị, phục hồi rất tốt nếu phát hiện và điều trị ở thời kỳ sớm. tất cả trường hợp người mắc chứng bệnh ung thư da có sự liên quan tới việc tiếp xúc tia bức xạ cực tím trong thời gian dài, nhất là da tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư da. Do đó, các giải pháp phòng chống ung thư da thường tập trung vào làm suy nhược thời gian và tác động trực tiếp của tia cực tím với da. (2)

những giải pháp phòng chống ung thư da phổ quát gồm:

1. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời ở cường độ cao

Cường độ ánh nắng Mặt Trời nguy hại nhất được báo cáo rơi vào thời điểm từ 10 giờ tới 14 giờ mỗi ngày. Thậm chí ánh nắng Mặt Trời tới 16 giờ vào mùa hè hoặc dự đoán ngày có mức UV độ 3 trở lên vẫn có hại với làn da. Vào những ngày trời nhiều mây, số lượng bức xạ tia cực tím vẫn tác động xấu tới làn da do mây không có thể cản bớt tia UV.

Các tia nắng cường độ cao có thể gây nên các tổn thương trước tiên cho làn da như bỏng da, cháy nắng, khô da, lão hóa. Nếu thời gian tiếp xúc ánh nắng Mặt Trời tiếp tục nhiều ngày, nguy cơ mắc ung thư da là rất cao.

các biện pháp phòng chống ung thư da
Hạn chế đi lại, lao động ngoài trời vào giờ nắng đỉnh điểm và trang mắc phải thiết mắc phải che nắng giúp cho suy nhược tác động động xấu từ tia cực tím với làn da.

với trẻ sơ sinh, không nên tắm nắng cho bé quá lâu do làn da bé còn mỏng, dễ mắc phải bỏng. Nên làm suy nhược thời gian trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh nắng Mặt Trời, nhất là vào buổi trưa và đầu giờ chiều. Trẻ nên được che chắn cẩn thận để giữ an toàn khỏi tia cực tím. Tuyệt đối không được sử dụng kem chống nắng cho trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

2. Sử dụng kem chống nắng và thoa kem thường xuyên

giải pháp phòng chống ung thư da bằng kem chống nắng là khuyến nghị phổ quát nhất. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày, đặc biệt vào những ngày có dự báo chỉ số UV mức 3 trở lên. Kem chống nắng nên được thoa 20 phút trước khi tiếp xúc với tia cực tím để làn da có hàng rào giữ an toàn như xin muốn. Kem chống nắng nên được thoa toàn thân và thoa nhắc lại cách mỗi 2 giờ. Nếu ra mồ hôi nhiều hoặc bơi lội, khoảng tầm cách thoa lại kem chống nắng khoảng tầm 1 giờ.

Thoa kem chống nắng phổ rộng, có chỉ số SPF từ 30 trở lên, có thể chống tia UVA và UVB. Bạn nên sử dụng kem chống nắng có thành phần Parsol 1789 (avobenzone) hoặc titan dioxide trên nhãn sản phẩm. Đồng thời thoa son dưỡng môi có chỉ số SPF 15+. (3)

bôi kem chống nắng phòng ngừa ung thư da
thoa kem chống nắng thường xuyên là cách phòng chống ung thư da phổ quát nhất.

Thời gian phơi nắng để tổng hợp vitamin D chỉ nên nhiều ngày tối đa 15 phút. Việc nhiều ngày thời gian tắm nắng không giúp cho quá trình tổng hợp vitamin D của cơ thể tăng lên. Ánh sáng Mặt Trời trước 8 giờ sáng được xem là thời điểm tốt nhất để tắm nắng.

Kem chống nắng không phải là “áo giáp” toàn diện giúp cho làm suy nhược tác hại của tia UV với làn da cơ thể. Vì vậy cộng với sử dụng kem chống nắng, mỗi người nên che chắn kỹ càng với quần áo bảo hộ, mũ rộng vành, kính râm chống tia UV.

3. Mặc quần áo chống nắng, sử dụng thiết mắc phải bảo hộ

Nên che chắn kỹ càng với quần áo bảo hộ, mũ rộng vành và kính râm chống tia cực tím. Quần áo sợi dệt và tối màu thường giữ an toàn da tốt hơn. Nếu đang sử dụng thuốc thuốc hoặc các loại thuốc không không khác, bạn có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn liệu loại thuốc đang sử dụng có thể tiến hành tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng Mặt Trời thường hay không. (4)

4. Không nên dùng giường tắm nắng nhân tạo hoặc các phương pháp điều trị bằng tia cực tím

Không nên sử dụng giường tắm nắng nhân tạo bởi tia UV phát ra từ đèn có thể gây nên ra ung thư da. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia nếu có ý định nhuộm da.

5. Hạn chế tiếp xúc với hóa dưỡng chất độc hại

Để phòng chống ung thư da trong môi trường lao động, nên hạn chế tiếp xúc với các loại hóa dưỡng chất độc hại có trong nhựa đường, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, nhựa than đá, dầu nhờn… Trong trường hợp phải lao động, tiếp xúc thường xuyên với các hóa dưỡng chất, nên sử dụng các loại quần áo bảo hộ chuyên dụng nhằm hạn chế tối thiểu hóa dưỡng chất tác động tới các vùng da trên cơ thể. (5)

6. xét nghiệm da thường xuyên

Bạn có thể kiểm tra cơ thể thường xuyên để sớm phát hiện các vùng da thất thường. Các khu vực như mặt, cổ, tai, cánh tay, khuỷu tay, bàn chân, khuỷu chân… là những khu vực thường xuất hiện các vết tổn thương da. với những vùng da không dễ dàng quan sát như vùng eo lưng, mông, bẹn, có thể sử dụng gương để quan sát.

Thăm xét nghiệm da nói riêng và sức khỏe định kỳ nói chung nên được thực hiện ít nhất mỗi năm 1 lần và 2 lần với những người có yếu tố nguy cơ cao. Nếu trên da xuất hiện các tổn thương không rõ nguyên nhân và quá 2 tuần không khỏi, nên nhanh chóng tới địa điểm y tế có chuyên khoa ung bướu và da liễu để được bác sĩ chẩn đoán.

Tầm soát phát hiện ung thư da sớm tại BVĐK Hưng Thịnh

Ung thư da không phải u hắc tố có tiên số lượng sống và điều trị tốt. Tuy nhiên mỗi người không nên xem nhẹ từ chối các phương pháp điều trị tiến hành tác động tới sức khỏe và thẩm mỹ.

Ung thư da có thể phát hiện sớm bằng việc quan sát và phát hiện các dấu hiệu thất thường, tổn thương da lâu lành. Nếu phát hiện các triệu chứng lạ trên da như xuất hiện các mảng, nốt sần, ửng đỏ, vùng da đau đớn rát, lở loét… nên nhanh chóng tới các địa điểm y tế chuyên khoa Ung bướu, Da liễu để kiểm tra và theo dõi tình trạng chứng bệnh.

tầm soát phòng chống ung thư da
xét nghiệm và tầm soát sức khỏe định kỳ giúp cho phát hiện sớm nguy cơ mắc ung thư da

Tầm soát ung thư mỗi 6 tháng/lần được phản hồi giúp cho phát hiện ung thư một cách chuẩn xác. Bạn nên lựa chọn lựa các địa điểm y tế uy tín, có chuyên khoa ung bướu và da liễu để sớm phát hiện và có hướng điều trị phù hợp.

Tại BVĐK Hưng Thịnh, khi đặt dịch vụ xét nghiệm và tầm soát ung thư da, các chuyên gia sẽ thực hiện các bước sau:

  • xét nghiệm lâm sàng: Thăm hỏi tình trạng, thông tin cơ bản của người chứng bệnh như thói quen sinh hoạt, khai thác chứng bệnh sử gia đình và kiểm tra các triệu chứng trên cơ thể người mắc chứng bệnh, kiểm tra các nốt ruồi, u bướu thất thường trên cơ thể để chỉ định xét nghiệm chẩn đoán phù hợp.
  • Soi da: Bác sĩ sử dụng thiết mắc phải soi da chuyên dụng nhằm quan sát, phản hồi tình trạng tổn thương trước tiên của vùng da thất thường.
  • Sinh thiết: Một phần mô ở vùng da tổn thương sẽ được tách và quan sát dưới kính hiển vi. Kết quả giải phẫu mô chứng bệnh học là căn cứ để bác sĩ xác định loại ung thư (nếu có) và chẩn đoán thời kỳ chứng bệnh.

Để đặt lịch xét nghiệm, tầm soát và điều trị ung thư da tại BVĐK Hưng Thịnh, Quý khách hàng có thể liên hệ qua thông tin sau:

Các thói quen và giải pháp phòng chống ung thư da là cách giúp cho suy nhược nguy cơ mắc ung thư, đặc biệt với khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm tại Việt Nam. Nếu da xuất hiện các vùng tổn thương lâu lành, nhiều ngày trên 2 tuần, nên nhanh chóng thăm xét nghiệm tại các phòng xét nghiệm chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.