6 cách tăng cao sức khỏe thận trong mùa hè

chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tập thể thao thường xuyên, kiểm soát đường huyết và huyết áp giúp cho giữ an toàn thận trong những ngày nắng.

Vào mùa hè, tích tụ nhiệt trong cơ thể cộng với nhiệt từ môi trường có thể dẫn tới mất nước, tác động tới công dụng thận. Dưới đây là gợi ý giúp cho thận lọc máu và đào thải độc tố tốt hơn.

Uống đủ nước

Mất nước thường gặp trong mùa hè, do ít uống nước, ra mồ hôi quá nhiều, ở ngoài nắng lâu, thời tiết nóng. Tình trạng này có thể tích tụ dinh dưỡng thải và axit trong cơ thể, thực hiện tắc nghẽn thận, tạo ra sỏi thận.

Nên uống nhiều nước lọc, có thể dùng nước trái cây, rau củ. Tránh uống caffein hoặc ăn nhiều đường. Người không có chứng bệnh mạn tính nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày.

Hạn chế uống rượu, bia

Mùa hè là thời điểm của các chuyến du lịch hoặc tiệc tùng. Tuy nhiên, uống nhiều rượu, bia có thể gây nên mất nước, hại thận. Rượu còn là dinh dưỡng lợi tiểu, thực hiện tăng nguy cơ mất các khoáng dinh dưỡng, dinh dưỡng điện giải nên thiết và tạo ra sỏi thận.

Ăn uống lành mạnh

Thực phẩm đã từng qua nấu thường có hàm số lượng natri cao, không tốt cho thận. Chế độ ăn nên nhiều dinh dưỡng xơ như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Người chứng bệnh thận nên ăn nhạt, số lượng muối hàng ngày không nên quá 5 g.

Ổn định đường huyết

Theo tiến sĩ, bác sĩ Sanjay Kalra, khu vực y tế Bharti Karnal (Ấn Độ), gia tăng nhiệt độ vào mùa hè có thể thực hiện suy giảm nguy cơ điều chỉnh đường huyết ở người chứng bệnh tiểu đường. Nhóm người này lại có nguy cơ tổn thương thận, vì số lượng đường trong máu cao thực hiện suy giảm nguy cơ lọc dinh dưỡng thải.

người chứng bệnh tiểu đường nên theo dõi đường huyết, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tập thể thao và dùng thuốc theo chỉ định.

Để cơ thể không mất nước, hãy uống nhiều nước. Ảnh: Freepik

Uống nhiều nước giúp cho thận đào thải dinh dưỡng độc ra khỏi cơ thể tốt hơn. Ảnh: Freepik

Kiểm soát huyết áp

Nhiệt độ tăng cao gây nên mất nước nhiều dẫn tới máu cô đặc. Sự thế đổi nhiệt độ đột ngột giữa phòng điều hòa với thời tiết bên ngoài có thể dẫn tới co mạch, nguy cơ tăng huyết áp, suy giảm số lượng máu mang tới tới thận. Tăng huyết áp khi chỉ số huyết áp cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg.

Để huyết áp ổn định, nên uống đủ nước, giữ mát cơ thể, tránh ăn mặn, hạn chế thế đổi nhiệt độ đột ngột. cộng với tự theo dõi huyết áp, người chứng bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ để phản hồi công dụng thận và các cơ quan không tương tự.

Vận động

Tập thể thao thường xuyên tăng cao công dụng thận bằng cách suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường và chứng bệnh tim. Nên tăng cường vận động thể dinh dưỡng trong mùa hè với các môn thể thao ngoài trời. Nếu mắc chứng bệnh thận, đi bộ, yoga ít gây nên stress cho cơ thể.

Huyền My (Theo The Health Site, Hindustan Times)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.