6 chứng bệnh khiến cho bạn không dễ dàng giảm sút cân

Theo bác sĩ Trần Thi Ngọc Châu, khu vực y tế Đại học Y Dược TP HCM – khu vực 3, với nhiều người, để giảm sút cân không phải điều dễ thực hiện. những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể khiến cho việc này trở nên thử thách hơn, do tác động tới quá trình trao đổi dinh dưỡng, sự cân bằng nội tiết tố và nguy cơ kiểm soát cơn thèm ăn.

Suy giáp

Suy giáp là tình trạng tác dụng tuyến giáp suy giảm sút, gây ra thiếu hụt hormone tuyến giáp. Điều này có thể khiến cho cơ thể không dễ dàng kiểm soát quá trình trao đổi dinh dưỡng, dẫn tới giảm sút cân không dễ dàng khăn hơn. Các triệu chứng của suy giáp gồm mệt mỏi, tăng cân không rõ nguyên nhân, táo bón và khô da.

Nếu bạn có một trong những triệu chứng trên và không giảm sút được cân dù từng thay thế đổi thói quen sinh hoạt, nên tới gặp bác sĩ để thăm thăm khám.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Đây là một rối loạn nội tiết tác động tới phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản. chứng bệnh rõ ràng bởi sự hiện diện của nhiều u nang nhỏ trên buồng trứng, gây ra mất cân bằng nội tiết tố, dẫn tới các vấn đề về nguy cơ sinh sản, trao đổi dinh dưỡng và tăng cân.

Các triệu chứng của chứng bệnh gồm kinh nguyệt không đều, mụn trứng cá, lông mọc nhiều và không dễ dàng giảm sút cân. Người chứng bệnh cũng có thể gặp phải trầm cảm hoặc lo âu.

Hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing là một rối loạn nội tiết tố thường ít gặp do nồng độ hormone cortisol trong cơ thể cao thất thường. Cortisol cao có thể gây ra tăng cân, đặc biệt xuất hiện rõ ở mặt, cổ và bụng.

Hội chứng này thường sự liên quan tới việc dùng thuốc corticosteroid hoặc u bướu tuyến thượng thận. Người chứng bệnh sẽ xuất hiện da mỏng đi, da dễ gặp phải bầm tím, trầm cảm hoặc lo âu và không dễ dàng giảm sút cân.

Đái tháo đường

Đây là một chứng bệnh mạn tính ngăn cơ thể sản xuất hoặc sử dụng insulin đúng cách. Các triệu chứng của đái tháo đường gồm khát nước và đi tiểu nhiều, mệt mỏi, mờ mắt, vết thương muộn lành. Trong một tỷ lệ, người chứng bệnh cần phải tiêm insulin để kiểm soát đường huyết.

Trầm cảm

Người gặp phải trầm cảm thường không dễ dàng ngủ, thiếu năng số lượng và mất động lực, nên có thể sẽ không tập thể dục thể thao hoặc ăn uống lành mạnh. Họ có nguy cơ ăn nhiều thực phẩm mang lại cảm giác thoải mái như thức ăn nhanh, nhiều calo, đường… dẫn tới tăng cân. Người chứng bệnh trầm cảm cần phải thăm thăm khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

Suy giảm sút tuyến sinh dục

Tình trạng này xảy khi các tuyến sinh sản không sản xuất đủ hormone, phổ quát ở nam giới và thường được chẩn đoán ở 30-50 tuổi. Từ đó, dẫn tới mất cân bằng nội tiết tố, tác động tới quá trình trao đổi dinh dưỡng và khiến cho bạn không dễ dàng giảm sút cân hơn.

Các triệu chứng suy giảm sút tuyến sinh dục gồm mệt mỏi, mất khối số lượng cơ, rối loạn cương dương dương, bốc hỏa, thay thế đổi tâm trạng hoặc hành vi. Điều trị thường gồm dùng hormone theo toa hoặc liệu pháp testosterone thay thế thế.

Mỹ Ý

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.