6 chứng bệnh lý tinh hoàn có thể gây nên vô sinh ở nam giới

Giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn… là những chứng bệnh lý tác động tới tác dụng vận động của dương vật và nguy cơ sinh sản của nam giới.

Tinh hoàn thường hay dịch hoàn là cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là nơi sản sinh ra nội tiết tố nam testosterone. Những chứng bệnh lý xảy ra tại tinh hoàn luôn tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản của nam giới, nên được phát hiện và điều trị sớm.

Viêm mào tinh hoàn – viêm tinh hoàn

Mào tinh hoàn là cơ quan hình ống cuộn, nằm ở phía sau tinh hoàn, có tác dụng lưu trữ và vận chuyển tinh trùng. Viêm mào tinh hoàn xảy ra khi cơ quan này mắc phải viêm nhiễm, nhiễm trùng trong quá trình quan hệ tình dục. Nguyên nhân thường là do mắc các chứng bệnh truyền nhiễm truyền như lậu, chlamydia thường hay viêm đường tiết niệu. Tình trạng viêm tiến hành cho mào tinh hoàn sưng lên tiến hành nam giới cảm xuất hiện đau đớn, nóng rát khi đi tiểu, tiểu không tự chủ.

Viêm tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn mắc phải viêm nhiễm, thường do nhiễm trùng từ mào tinh lan ra. Quai mắc phải là nguyên nhân thường thấy gây nên ra tác hại này ở thanh thiếu niên, trong khi người lớn là do mắc các chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục.

Viêm mào tinh hoàn thường hay viêm tinh hoàn nếu không được chữa trị trị sớm có thể dẫn tới một vài tình trạng như: tinh hoàn mắc phải teo nhỏ, vô sinh.

35% nam giới có thể vô sinh nguyên phát khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Ảnh: Freepik

Các chứng bệnh lý tại tinh hoàn tác động trực tiếp tới nguy cơ sinh sản của nam giới. Ảnh: Freepik

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn, xoắn không thông thường của tĩnh mạch tinh hoàn trong bó thừng tinh. Hiện tượng này thường xuất hiện ở tinh hoàn bên trái, chiếm tỷ lệ 90%. tầm 10% còn lại là các trường hợp mắc cả hai bên. Giãn tĩnh mạch thừng tinh hiếm khi phát hiện trước 10 tuổi và là nguyên nhân gây nên vô sinh với tỷ lệ lên tới 40%. Tuy nhiên, một vài người chứng bệnh vẫn có thể có con hoặc tinh dịch đồ thông thường.

Phần lớn trường hợp mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng rõ rệt. chứng bệnh chỉ được phát hiện khi tình cờ kiểm tra sức khỏe định kỳ. Do đó, nam giới nên đi kiểm tra khi có cảm giác không dễ chịu, đau đớn, nặng tức ở bìu, nhìn sờ xuất hiện tĩnh mạch giãn nở ở bìu, teo tinh hoàn, hiếm muộn…

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là chứng bệnh thường gặp ở tuổi sơ sinh hoặc tuổi mới lớn (10 – 15 tuổi). Thời gian vàng điều trị là trong 6 giờ đầu tiên tính từ lúc có triệu chứng đau đớn. Nếu can thiệp trước 6 giờ, 100% người mắc chứng bệnh được cứu tinh hoàn.

Điều đáng lưu ý là do phát hiện muộn, nhiều trẻ xoắn tinh hoàn tới phòng kiểm tra khi tinh hoàn từng mắc phải hoại tử và buộc phải loại bỏ. Trẻ mắc phải loại bỏ một tinh hoàn sẽ tác động tới nguy cơ sinh sản do thiếu hụt nội tiết tố nam. thủ thuật gỡ xoắn là phương pháp thường thấy và tối ưu, có thể xử lý triệt để chứng bệnh lý, thời gian phục hồi hậu phẫu ngắn.

Tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn là tình trạng tích tụ dịch tại màng bao quanh tinh hoàn, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên. Cả trẻ sơ sinh nam lẫn nam giới ở lứa tuổi vị thành niên đều có thể mắc phải chứng bệnh này.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, tràn dịch màng tinh hoàn sẽ không có nguy cơ để lại tác hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn khi chứng bệnh từng chuyển sang thời kỳ nặng sẽ tác động nghiêm trọng tới tác dụng sinh lý của phái mạnh như: nguy cơ sinh sản mắc phải tác động, quan hệ tình dục không thuận lợi…

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là sự tiến triển u bướu ác tính xuất phát từ một trong hai tinh hoàn, tương đối ít gặp so với các loại ung thư không tương tự. Căn chứng bệnh này chiếm tầm 1% trường hợp ung thư ở nam giới, 5% ca ung thư đường sinh dục – tiết niệu.

Ung thư tinh hoàn có thể chữa trị được với hữu hiệu tương đối cao nếu phát hiện ở thời kỳ sớm. Phương pháp điều trị là thủ thuật loại bỏ tinh hoàn ung thư và nạo vét hạch (nếu có). Theo từng thời kỳ và thể chứng bệnh, có thể phối hợp thêm hóa trị, xạ trị sau mổ. Trước điều trị, người mắc chứng bệnh thường được tư vấn trữ đông tinh trùng để bảo tồn nguy cơ sinh sản trong trường hợp muốn có con.

Như Ý

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.