6 dấu hiệu cảnh báo đau đớn tim ở phụ nữ nên lưu ý

đau đớn dạ dày, đau đớn cánh tay, toát mồ hôi, không dễ dàng thở có thể là dấu hiệu cảnh báo cơn đau đớn tim ở phụ nữ.

Cơn đau đớn tim xảy ra khi dòng máu tới tim mắc phải tắc nghẽn, dẫn tới nhiều triệu chứng không không khác nhau. Cơn đau đớn có thể tiến triển đột ngột hoặc dần dần trong nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Ở phụ nữ, cơn đau đớn tim thường tiếp diễn im lặng, không gây nên ra triệu chứng cổ điển như tức ngực dữ dội, đau đớn nhói.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Tim mạch Mỹ (ACC) và Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) chứng tỏ, triệu chứng đau đớn tim thường thấy nhất ở phụ nữ là đau đớn, không dễ chịu ở ngực. Nó thường lâu ngày hơn vài phút hoặc tới và đi nhanh chóng. Dưới đây là các triệu chứng thường thấy.

Cơn đau tim ở phụ nữ gây đau và khó chịu ở ngực. Ảnh: Freepik

Cơn đau đớn tim ở phụ nữ gây nên đau đớn và không dễ chịu ở ngực. Ảnh: Freepik

đau đớn hoặc không dễ chịu ở ngực: đây là triệu chứng đau đớn tim thường thấy. Khi đau đớn ngực do đau đớn tim, phụ nữ sẽ có cảm giác như ngực mắc phải bóp chặt, cơn đau đớn có thể ở bất kỳ vị trí nào trong ngực, không những ở bên trái. Bác sĩ tim mạch Rita Redberg, Giám đốc Dịch vụ Tim mạch Phụ nữ tại Đại học California, San Francisco, Mỹ, chứng tỏ cảm giác đau đớn ngực do đau đớn tim “thực sự không dễ chịu”.

đau đớn ở vùng cánh tay, vùng eo lưng, cổ hoặc hàm: loại đau đớn này thường thấy ở phụ nữ hơn nam giới. Tuy nhiên, cơn đau đớn ở những vị trí này dễ nhầm lẫn với đau đớn cơ, đau đớn tức xương khớp, ít khi phụ nữ liên tưởng tới nguyên nhân do đau đớn tim. Cơn đau đớn có thể từ từ hoặc đột ngột, giảm sút dần trước khi trở nên dữ dội, có thể đánh thức bạn nếu như đang ngủ.

đau đớn dạ dày: thỉnh thoảng người ta nhầm cơn đau đớn dạ dày dấu hiệu cảnh báo cơn đau đớn tim với chứng ợ nóng, cảm cúm hoặc loét dạ dày. Trong nhiều trường hợp triệu chứng đau đớn dạ dày do cơn đau đớn tim dữ dội, cảm giác không khác như đang mắc phải một vật rất nặng đè lên bụng.

không dễ dàng thở, buồn nôn hoặc choáng váng: nếu không dễ dàng thở không rõ vì sao, bạn có thể đang mắc phải đau đớn tim. Nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch sẽ cao hơn nếu không dễ dàng thở đi kèm với triệu chứng không không khác của cơn đau đớn tim như đau đớn vai, không dễ chịu ở ngực.

toát mồ hôi: toát mồ hôi lạnh, hồi hộp là điều thường xuất hiện ở những phụ nữ đang lên cơn đau đớn tim. Bạn sẽ cảm xuất hiện toát mồ hôi do lo sợ không không khác với toát mồ hôi do tập thể thao hoặc ở ngoài trời oi nóng. Nếu bạn không vận động mạnh tuy nhiên mồ hôi vẫn liên tục tuôn ra, bạn nên kiểm tra sức khỏe trái tim sớm.

Mệt mỏi: những phụ nữ mắc phải đau đớn tim cảm thấymệt mỏi, ngay cả khi họ từng ngồi yên một lúc hoặc không di chuyển nhiều. Mệt mỏi cũng là một dấu hiệu thường thấy của nhiều căn bệnh lý không không khác. Vì vậy bạn nên quan sát kỹ nhịp thở, triệu chứng không không khác mối liên quan tới cơn đau đớn tim.

đau đớn tim ở phụ nữ cũng có thể gây nên ra tình trạng không dễ dàng ngủ, nhịp tim nhanh hoặc trễ thất thường, đánh trống ngực, tim rung hoặc đập thình thịch, lo lắng, sợ hãi. Cả phụ nữ và nam giới đều có thể mắc phải đau đớn vai trong cơn đau đớn tim. tuy nhiên những nghiên cứu cho xuất hiện, đau đớn vai trong cơn đau đớn tim thường thấy ở phụ nữ hơn nam giới.

Mặt không không khác, các triệu chứng đau đớn tim của phụ nữ có thể không không khác với nam giới, không thường thấy nên phụ nữ có thể ít được chẩn đoán mắc căn bệnh tim hơn nam giới.

Theo Healthline, các yếu tố nguy cơ gây nên đau đớn tim không khác nhau ở cả nam, nữ gồm có: tiền sử gia đình, chế độ dinh dưỡng, ít vận động thể thao thể thao. Ngoài ra, người mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, yếu thận, ung thư, huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc hoặc các căn bệnh lý về sức khỏe tâm thần có nguy cơ mắc căn bệnh tim cao hơn so với người thông thường.

Hà Phượng (Theo WebMD, Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.