6 dấu hiệu cảnh báo vấn đề ở cơ quan sinh dục nam

Các cục u gây nên đau đớn và sưng ở dương vật thường tinh hoàn có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tình dục mà nam giới cần thiết phải biết.

Tiến sĩ Ryan Berglund, bác sĩ tiết niệu tại Phòng thăm khám Cleveland, Mỹ, khuyến cáo phái mạnh nếu nhận xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào dưới đây, hãy đi thăm khám nam khoa để tìm ra vấn đề:

“Cậu nhỏ” cong khi cương dương cứng

Tiến sĩ Berglund cho thấy, đây là một trong những tình trạng thường gặp ở các người mắc chứng bệnh nam của ông. Ông giải thích: “Dương vật cong lúc cương dương cứng xảy ra do sự tích tụ của các mô sẹo trên cơ quan này do chấn thương để lại, còn có tên gọi không tương tự là chứng bệnh Peyronie. Tình trạng cong có thể đi lên, đi xuống hoặc nghiêng sang một bên”.

Nếu dương vật chỉ hơi cong có thể coi là thông thường tuy vậy nếu cong quá mức hoặc ngăn cản quá trình giao hợp, hãy đi thăm thăm khám để được điều trị sớm. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên về sinh sản (Fertility & Sterility, Mỹ) cho xuất hiện, nam giới mắc chứng bệnh Peyronie có nguy cơ mắc những chứng bệnh ung thư cao hơn, do đó việc đi thăm khám sớm là điều nên thực hiện.

Nam giới có thể gặp các vấn đề ở cơ quan sinh dục và nên thăm khám sớm để điều trị kịp thời. Ảnh: iStock

Nam giới có thể gặp các vấn đề ở cơ quan sinh dục và nên thăm thăm khám sớm để điều trị sớm. Ảnh: iStock

Xuất hiện cục u dưới da

Một mối nguy tiềm ẩn không tương tự ở cơ quan sinh dục mà bác sĩ khuyến cáo nam giới là sự xuất hiện của u bướu, cục u. “Nam giới đôi lúc có thể cảm xuất hiện mô cứng và đôi lúc đó là do mạch bạch huyết mắc phải tắc nghẽn thường mô sẹo Peyronie. Đây không phải dấu hiệu của ung thư, chúng thường lành tính tuy vậy nếu mô sẹo tác động đáng nói tới quá trình giao hợp, nam giới có thể thực hiện các thủ thuật để loại bỏ”, tiến sĩ Berglund nói thêm.

Tình trạng mụn cóc, mụn rộp

Mụn cóc sinh dục là chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục do những loại virus lây truyền truyền qua đường tình dục (HPV) gây nên ra. Những mụn cóc này thường trông tương tự như đầu súp lơ”, đôi lúc gần tương tự u nhú dương vật, nói chung không phải là vấn đề lớn.

Mụn cóc có thể được loại bỏ bằng thuốc hoặc đốt qua tia laser. Cả nam giới và đối tác của mình mắc phải các chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục (STIs) nên thăm thăm khám chuyên khoa sớm.

“Cậu nhỏ” mắc phải đau đớn

Tiến sĩ Berglund cho thấy: “Các vết loét trên da dương vật có thể gây nên đau đớn đớn hoặc không. Với căn chứng bệnh giang mai, các vết loét thường không đau đớn và có thể được điều trị bằng một mũi tiêm penicillin đơn giản. Herpesalso cũng gây nên ra vết loét và sẽ chỉ định dùng thuốc để giảm sút nguy cơ nổi lên”. Cả herpes và giang mai đều là STIs và có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe tình dục nam giới.

Ung thư dương vật cũng có thể dấu hiệu dưới loại các vết loét trên quy đầu hoặc bao quy đầu. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) ung thư dương vật ít gặp, chiếm ít hơn 1% trong số các chứng bệnh ung thư ở nam giới tuy vậy lại có tỷ lệ tử vong tương đối cao nếu không được phát hiện sớm.

Vấn đề về tiểu tiện

Tiến sĩ Berglund cho thấy thêm những vấn đề ở cơ quan tiết niệu có thể thực hiện cho nam giới gặp các vấn đề về tiểu tiện như nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng, khi nước tiểu có màu vàng có thể cảnh sỏi thận, nhiễm trùng bọng đái hoặc chấn thương.

những vấn đề về tiểu tiện không tương tự như bọng đái ứ nước, tiểu sót thường là do chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt lành tính. Tiến sĩ Berglund lưu ý cánh mày râu nên tiến hành sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt hàng năm, tuỳ theo tuổi tác, chứng bệnh lý, tiền sử gia đình.

Tinh hoàn xuất hiện cục u

Tinh hoàn là cơ quan chứa tinh trùng nên nếu cơ quan này có vấn đề cũng tác động nghiêm trọng tới uy tín tinh trùng. đôi lúc có thể xuất hiện u bướu gây nên sưng, đau đớn do nhiễm trùng tuy vậy thường lành tính và có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị.

u bướu do xoắn tinh hoàn (tình trạng dây đem lại máu cho tinh hoàn mắc phải xoắn và đứt) ngoài gây nên sưng đau đớn có thể kèm theo sốt, buồn nôn và đau đớn bụng. Xoắn tinh hoàn là một tình trạng y tế khẩn cấp, nam giới cần thiết phải được cấp cứu ngay lập tức nếu gặp phải tình trạng này.

u bướu do ung thư tinh hoàn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Tiến sĩ Berglund cho thường ung thư tinh hoàn là loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới trong lứa tuổi từ 15 tới 45 và có thể điều trị được nếu phát hiện sớm. Nếu nghi ngờ mình mắc phải, hãy đi thăm khám sớm để loại bỏ các mối nguy hậu quả.

Bảo Bảo (Theo Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.