6 điều nên tiến hành để tránh đau đớn nửa đầu

Ăn cá giàu axit béo omega-3, tránh các món chứa bột ngọt, uống nhiều nước, không nhịn đói lâu giúp cho suy nhược kích hoạt đau đớn nửa đầu.

đau đớn nửa đầu là cơn đau đớn đầu một bên trái hoặc phải dữ dội và đột ngột, thường đi kèm triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn. Người từng gặp phải đau đớn nửa đầu có thể hạn chế kích hoạt tình trạng này bằng những cách dưới đây.

Bổ sung axit béo omega-3

Theo nhận xét năm 2016 của Trường Đại học Y khoa Cincinnati (Mỹ), dựa trên 79 nghiên cứu, ăn thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm tiến hành suy nhược triệu chứng đau đớn nửa đầu.

Tăng axit béo omega-3 trong chế độ sinh hoạt giúp cho ngăn ngừa tình trạng này hoặc suy nhược tình trạng nghiêm trọng từ nhẹ tới trung bình. Thức ăn giàu omega-3 gồm cá hồi và các loại cá béo không không khác, hạt lanh, quả óc chó, hạt chia.

Tránh thực phẩm có bột ngọt

Theo Đại học Y khoa Cincinnati (Mỹ), bột ngọt có nhiều nguy cơ gây ra đau đớn đầu ở một vài người, nhất là khi nó có trong thức ăn loại lỏng như súp, canh hơn thức ăn rắn. Vì thức ăn rắn tiến hành muộn quá trình hấp thụ bột ngọt. Bột ngọt là dưỡng chất tăng hương vị thường được tìm xuất hiện trong nước tương, thực phẩm đóng gói, nước dùng.

Không bỏ bữa

Nhịn ăn trong thời gian dài có thể dẫn tới đau đớn đầu. thay thế vì ăn ba bữa lớn mỗi ngày, người chứng bệnh nên chia thành các bữa ăn nhỏ để ngăn đau đớn đầu do đói, giữ số lượng đường huyết ổn định.

Với một vài người, bữa ăn nhẹ vào buổi đêm thỉnh thoảng hữu ích. Theo nghiên cứu năm 2014 của Trường Đại học Mississippi (Mỹ) và một vài đơn vị, trên 34 người mắc chứng đau đớn nửa đầu, người ăn bữa nhẹ buổi tối muộn có nguy cơ đau đớn đầu vào ngày hôm sau thấp hơn 40% so với người không ăn gì vào tối muộn.

Uống nhiều cà phê chứa caffeine dễ bị đau đầu. Ảnh: Freepik

Uống nhiều cà phê chứa caffeine dễ gặp phải đau đớn đầu. Ảnh: Freepik

Hạn chế caffeine

Caffeine trong trà, cà phê và một vài nước ngọt có mối liên hệ với chứng đau đớn nửa đầu. Tiêu thụ số lượng nhỏ caffeine thường xuyên, với một cốc 240 ml mỗi ngày là đủ, không gây ra hại.

Tuy nhiên, sử dụng nhiều caffeine dễ dẫn tới lệ thuộc, khi dừng hoặc uống số lượng nhỏ hơn tiến hành tăng nguy cơ mắc các triệu chứng cai caffeine. Những cơn đau đớn đầu do cai caffeine thường bắt đầu từ 12 tới một ngày sau số lượng caffeine cuối cùng và đạt đỉnh điểm tầm khoảng 20-51 giờ sau đó.

Để giữ gìn an toàn, nên hạn chế số lượng caffeine tiêu thụ, uống không quá 240 ml cà phê hoặc trà mỗi ngày.

Giữ đủ nước

Theo Tổ chức đau đớn đầu Quốc gia Mỹ, mất nước là tác nhân thường gặp gây ra đau đớn nửa đầu. Thực tế, những cơn đau đớn đầu từ nhẹ tới trung bình thỉnh thoảng là dấu hiệu do mất nước. Uống nhiều nước và tiêu thụ thực phẩm giàu nước, trà thảo mộc… giúp cho mang tới nước cho cơ thể, kiểm soát cơn đau đớn.

Người từng đau đớn nửa đầu nên thường xuyên mang chai nước bên mình, nên uống nhiều nước hơn khi trời nóng, tập thể dục thể thao. Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng nên tăng số lượng dưỡng chất lỏng nạp vào.

giữ cân nặng phù hợp

Trọng số lượng cơ thể khỏe mạnh không những tốt cho sức khỏe mà còn suy nhược tần suất đau đớn nửa đầu. Béo phì là yếu tố nguy cơ dẫn tới đau đớn nửa đầu từng đợt, có thể trở thành mạn tính. Béo phì cũng là nguyên nhân ngưng thở khi ngủ – tình trạng có thể tiến hành nổi lên cơn đau đớn. giữ cân nặng phù hợp có lợi trong quá trình điều trị chứng bệnh này.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.