6 điều nên tiến hành khi không ngủ được

Tập thể thao hàng ngày, tránh caffein, ăn quá no thường hay dùng thiết gặp phải điện tử trước khi lên giường… có thể giúp cho bạn bớt trằn trọc, dễ ngủ hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh Mỹ (CDC) khái niệm một giấc ngủ ngon với toàn bộ người lớn là ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm, cảm giác được nghỉ ngơi sau khi thức dậy, cảm xuất hiện tỉnh táo vào ban ngày.

Có nhiều nguyên nhân tiến hành cho một người khó khăn chợp mắt như chứng bệnh lý, trạng thái tinh thần (lo sợ, phấn khích…), dùng thuốc, các yếu tố thói quen sống, phòng ngủ không thoải mái… Bác sĩ Eric Yeh (trung tâm y tế Đại học ở Ohio, Mỹ) dẫn các nghiên cứu cho xuất hiện, mất ngủ là tình trạng rất thường gặp trên thế giới. tất cả người đều có thể gặp phải mất ngủ vào những thời điểm nhất định trong đời. Những thay thế đổi trong thói quen sống là điều đầu tiên mà một người mất ngủ có thể tiến hành để tăng cao tình trạng này.

Tập thể thao hàng ngày

Nhiều nghiên cứu đã từng chỉ ra, tập thể thao thường xuyên không những giúp cho tăng cường sức khỏe mà còn có thể tăng cao giấc ngủ. Các vận động giúp cho cơ thể vận động mỗi ngày thường hay 30 phút tập thể thao nhẹ nhàng đều hữu ích. Bạn có thể nhận xuất hiện lợi ích của việc tập thể thao với giấc ngủ trong vài ngày hoặc vài tuần, miễn là cố gắng để giữ một vài hình thức vận động nhất quán, phù hợp.

Ngược lại, giấc ngủ ngon cũng có thể giúp cho bạn tập thể thao tốt nhất hơn. Tập thể thao ngoài trời là cách để cơ thể nhận nguồn ánh sáng tự nhiên, thiết lập một chu kỳ ngủ – thức hàng ngày.

Tránh caffein, ăn quá nhiều gần giờ ngủ

Để có một đêm ngon giấc, tất cả người nên tránh ăn no trước khi lên giường 2-3 giờ. Nhờ đó, cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa. Nếu bạn ăn thực phẩm giàu đường, carb ngay trước khi đi ngủ, quá trình trao đổi dưỡng chất trong cơ thể vẫn xảy ra mạnh mẽ. Điều này tiến hành cho cho thân nhiệt cao hơn mức lý tưởng để chìm vào giấc ngủ.

Uống đồ uống chứa caffein có thể tiến hành cho bạn đi ngủ muộn hơn, tiến hành gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu và Rối loạn Giấc ngủ, trung tâm y tế Henry Ford (Mỹ) năm 2013, uống caffein 3-6 giờ trước khi đi ngủ có thể gây ra rối loạn giấc ngủ và suy giảm tổng thời gian ngủ của một người xuống một giờ.

Tránh các yếu tố tác động tới giấc ngủ

Tránh những thứ gây ra xao nhãng là cách để cơ thể được thư giãn vào buổi đêm. Ví dụ: bạn nên tránh sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để kiểm tra email, đọc tin tức hoặc lướt mạng xã hội… Khi không dùng những thiết gặp phải này vào buổi đêm, bạn cũng suy giảm tiếp xúc với ánh sáng xanh mà màn hình phát ra. Bởi ánh sáng xanh không những có hại cho mắt mà còn có thể ngăn chặn sản xuất hormone melatonin kiểm soát chu kỳ ngủ – thức. Nếu bạn muốn thư giãn bằng cách sử dụng các thiết gặp phải điện tử hãy thử chuyển sang nghe podcast hoặc sách nói.

Tạo môi trường ngủ phù hợp

Giường ngủ, chăn gối, quần áo, hệ thống thông gió, thân nhiệt đều tác động tới môi trường ngủ. Một chiếc giường thoải mái, phòng ngủ yên tĩnh, tối và mát mẻ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể chìm vào giấc ngủ. Bạn có thể dùng nút bịt tai, mặt nạ che mắt hoặc cân nhắc ngủ riêng nếu người bạn tình tác động tới giấc ngủ của bạn.

Phòng ngủ thoáng mát, sạch sẽ giúp dễ ngủ. Ảnh: Freepik

Phòng ngủ thoáng mát, sạch sẽ giúp cho dễ ngủ. Ảnh: Freepik

Thư giãn

Các vận động thư giãn như tắm nước nóng, đọc sách, thiền, tập thở, viết nhật ký, nghe nhạc nhẹ nhàng… cũng rất tốt. tiến hành điều bạn thích còn giữ cho tâm trí thư giãn, bình tĩnh hơn. Bạn có thể tắm nước nóng trong vòng 90 phút trước khi lên giường để có giấc ngủ sâu.

thay thế đổi suy nghĩ

Nếu bạn khó khăn ngủ cũng không nên quá lo lắng vì càng lo lắng càng mất ngủ. Tránh lên giường trừ khi chưa buồn ngủ vì không nên ngủ muộn có thể tiến hành cho bạn suy nghĩ nhiều hơn, lướt điện thoại để giết thời gian…

Trường hợp bạn đã từng thực hiện những cách trên nhưng mà vẫn mất ngủ nếu để lâu thì nên thăm thăm khám bác sĩ. Bác sĩ có thể xác định nguyên nhân cụ thể và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.