6 dưỡng dưỡng chất cần thiết phải thiết cho phụ nữ tuổi 50

Phụ nữ lứa tuổi 50 cần thiết phải vitamin D và canxi để xương chắc khỏe; axit béo omega-3 giữ trí nhớ, thực hiện muộn lão hóa mối quan hệ tới tuổi tác.

Bước sang tuổi 50, phái đẹp đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe mối quan hệ tới xương khớp, trí nhớ, nhận thức. Dưới đây là những dưỡng chất dinh dưỡng hỗ trợ giữ quá trình lão hóa khỏe mạnh ở lứa tuổi này.

Magiê

Magiê cần thiết phải thiết cho nhiều công dụng của cơ thể như thần kinh, cơ, sản xuất năng số lượng, giúp cho cơ thể nghỉ ngơi và ngủ ngon. Điều này rất có lợi cho phụ nữ lứa tuổi 50 vì thời kỳ này chịu tác động của mãn kinh, dễ mệt mỏi, mất ngủ.

Magiê còn hỗ trợ suy nhược mất ngủ nhờ cơ thế kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm, giúp cho cơ thể thư giãn, ngủ ngon hơn. Dưỡng dưỡng chất này có trong ngũ cốc, rau xanh, các loại hạt, trái cây như chuối, bơ, chocolate đen…

Vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng không không khác cần thiết phải bổ sung để giữ sức khỏe xương cho phụ nữ trên 50 tuổi. mang lại đủ vitamin D còn mối quan hệ tới suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh mạn tính như chứng bệnh tự miễn, chứng bệnh tim và ung thư.

số lượng vitamin D khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trên 50 tuổi dao động 600-800 IU hoặc 15-20 mcg. Kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu để có phương pháp ngăn ngừa thiếu hụt phù hợp.

Rau xanh, trái cây cung cấp các dưỡng chất như magiê, vitamin D, canxi hỗ trợ tăng cường sức khoẻ cho phụ nữ tuổi 50. Ảnh: Freepik

Rau xanh, trái cây mang lại magiê, vitamin D, canxi tốt cho phụ nữ tuổi 50. Ảnh: Freepik

Omega-3

Axit béo omega-3 có nhiều trong dầu cá, cá béo (cá thu, cá hồi, cá mòi) và một vài loại hạt như hạt lanh, hạt chia, óc chó. Nó tăng cường lưu số lượng máu, hỗ trợ kiểm soát viêm mạn tính mối quan hệ tới chứng bệnh tiểu đường, ung thư, tim và Alzheimer.

Omega-3 có hai loại chủ yếu là DHA và EPA, có vai trò giữ cho tim, mắt và não khỏe. Bổ sung đủ omega 3 cho não giúp cho tăng cường trí nhớ và nhận thức, quan trọng với người tuổi trung niên.

Canxi

Sau mãn kinh, tế bào xương mắc phải tiêu hủy nhanh hơn nhiều so với tốc độ sinh ra mới, dẫn tới loãng xương. số lượng canxi khuyến nghị cho phụ nữ từ 50 tuổi tăng lên 1.200 mg mỗi ngày. Canxi có thể tới từ sản phẩm bổ sung hoặc thực phẩm như sữa ít béo, sữa chua, phô mai, rau lá xanh đậm, nước cam…

Collagen

Collagen là thành phần quan trọng của khớp, xương và da. Khi già đi, nguy cơ sản xuất collagen cũng suy nhược, nhất là sau mãn kinh. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa bằng cách gây ra cứng khớp, nếp nhăn trên da và suy nhược mật độ khoáng xương.

Phụ nữ nên tăng cường collagen bằng cách ăn thực phẩm như tôm, cá, thịt gà, trứng, nước hầm xương… và tham khảo ý kiến bác sĩ sử dụng sản phẩm bổ sung (nếu cần thiết phải).

Protein

Nữ giới có thể mất 3-8 % khối số lượng cơ nạc mỗi thập kỷ sau khi bước sang tuổi 30. Điều này thực hiện suy nhược độ ổn định của cơ cốt lõi và tăng nguy cơ té ngã. Chế độ ăn giàu protein, thực hiện bài tập rèn luyện thể lực thường xuyên có thể ngăn ngừa suy suy nhược khối số lượng cơ bắp tự nhiên.

Protein có trong thực phẩm như thịt bò, cá, thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, sữa, các loại đậu phù hợp với phụ nữ trên 50 tuổi.

Bảo Bảo (Theo Eat This Not That)

Độc giả đặt vấn đề về sinh lý nữ tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.