6 dưỡng hoạt chất giúp cho tinh trùng khỏe mạnh hơn

Nam giới nên bổ sung các dưỡng hoạt chất như vitamin E, D, C và kẽm vào menu uống hằng ngày để tăng cường sức khoẻ tinh trùng, tăng nguy cơ sinh sản.

tin cậy tinh trùng là thước đo quan trọng để nhận xét nguy cơ sinh sản của nam giới. Các yếu tố nhận xét gồm có số lượng tinh trùng trong tinh dịch (độ đậm đặc của tinh trùng), hình thái của tinh trùng và nguy cơ vận động của tinh trùng. Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) ước tính có trong vòng 10-20% trường hợp vô sinh ở nam giới xuất phát từ các vấn đề mối liên quan tới tinh trùng.

Các yếu tố môi trường, thói quen sống và di truyền đều có thể tác động tới nguy cơ sinh sản ở nam giới. Để tăng cường tin cậy của tinh trùng, các chuyên gia khuyến nghị phái mạnh nên bổ sung vitamin khoáng hoạt chất hàng ngày để tăng cao sức khoẻ tổng thể cũng như nguy cơ sinh sản.

Vitamin E

Vitamin E là một hoạt chất chống oxy hóa hòa tan trong hoạt chất béo. Theo các nhà khoa học, vitamin E và selen là dưỡng hoạt chất rất hữu ích trong việc tăng nguy cơ vận động của tinh trùng và giúp cho chúng bơi tới gặp trứng nhanh hơn. Tuy nhiên, loại vitamin này cần phải được dùng ở mức khuyến nghị 15 mg/ngày và không quá 180 mg để tránh thực hiện tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới nên bổ sung các vitamin để cải thiện ham muốn tình dục và giúp tinh trùng khỏe mạnh hơn. Ảnh: Freepik

Nam giới nên bổ sung các vitamin để tăng cao ham muốn tình dục và giúp cho tinh trùng khỏe mạnh hơn. Ảnh: Freepik

Vitamin C

Vitamin C là một hoạt chất chống oxy hóa mạnh giúp cho tăng cường hệ thống miễn dịch, nguy cơ phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Theo nghiên cứu, vitamin C cũng có thể giúp cho tăng nguy cơ sinh sản ở nam giới. Các chuyên gia lý giải, dưỡng hoạt chất này có thể tăng cao tin cậy tinh dịch bằng cách suy yếu stress oxy hóa và góp phần tăng nguy cơ chống oxy hóa.

Vitamin D

Vitamin D rất hữu ích trong việc suy yếu viêm, giữ hàm số lượng canxi và điều chỉnh sự tiến triển của tế bào. Một nghiên cứu cũng cho xuất hiện, việc bổ sung nhiều vitamin D tăng nguy cơ vận động của tinh trùng. Mức vitamin D khuyến nghị là 15 mcg mỗi ngày.

Kẽm

Kẽm được biết tới là dưỡng hoạt chất tham gia vào một loạt quá trình giúp cho tinh trùng phối hợp và thâm nhập vào trứng. Một nghiên cứu cho xuất hiện mức kẽm thấp có thể mối liên quan tới tình trạng vô sinh nam.

NIH khuyến nghị nam giới nên bổ sung 40 mg kẽm mỗi ngày để tránh các tác dụng phụ như nôn mửa, tiêu chảy, đau đớn đầu và suy suy yếu hệ thống miễn dịch. Các nguồn thực phẩm chứa nhiều kẽm gồm: hàu, thịt bò, cua, tôm, đậu lăng, hạt bí…

Axit folic

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility, nam giới bổ sung 5 mg axit folic và 66 mg kẽm mỗi ngày trong 26 tuần có số số lượng tinh trùng tăng trong vòng 74%. Tuy nhiên, phái mạnh không nên tiêu thụ quá 400 mcg axit folic mỗi ngày.

Huyền My (Theo Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.