6 loại rau quả có thể ngừa táo bón

Các loại rau quả như bầu, giá, củ cải, cải thảo, bắp cải và bông cải xanh trong bữa ăn hằng ngày có thể giúp cho phòng ngừa táo bón.

Khi được sử dụng đúng cách, rau củ rất tốt cho sức khỏe, giúp cho hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một vài chứng bệnh thông thường.

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Như Thủy, trung tâm y tế Đại học Y Dược TP HCM – khu vực 3, các loại rau củ dưới đây chứa nhiều hoạt chất xơ, tính mát, có thể dùng trong bữa ăn hằng ngày giúp cho tránh được chứng bệnh táo bón.

Bầu

Bầu chứa 94% nước trong thành phần, nhiệt số lượng thấp, giàu vitamin A, kali, magie và hoạt chất xơ.

Theo Đông y, bầu vị hơi nhạt, tính mát (có tài liệu cho là vị ngọt, tính lạnh), công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thông tiện. Tuy nhiên, những người mắc phải phong hàn, khó khăn tiêu nên hạn chế ăn vì dễ mắc phải lạnh bụng. Bầu có thể hấp, nấu canh hoặc dồn thịt.

Giá

Trong Đông y, giá là vị thuốc có tính mát, vị nhạt, hơi the dùng thanh nhiệt, hạ hỏa, chỉ khát, lợi tiểu, tiêu thực, sinh tân.

Giá đậu xanh hoặc giá đậu nành hàm số lượng dinh dưỡng cao, giàu hoạt chất xơ, vitamin C, nhiệt số lượng và hoạt chất béo, có tác dụng thông tiện, lợi tiểu. Ăn giá thường xuyên cũng giúp cho đẹp da, trị đờm.

Giá có thể ăn sống, nấu canh, luộc, xào hoặc trộn gỏi. Lưu ý cần thiết phải lựa chọn giá tươi, không dập úng vì môi trường sống của giá có độ ẩm cao dễ mắc phải nhiễm khuẩn Salmonella hoặc E.coli gây nên ngộ độc với các triệu chứng như đau đớn bụng, tiêu chảy thường hay nôn mửa.

Nên ngâm giá với nước muối loãng, tránh xào giá với gan heo vì hoạt chất đồng trong gan sẽ thực hiện suy yếu số lượng vitamin C trong giá. Trẻ nhỏ và người già, người mới chứng khỏi bệnh nên ăn giá hấp.

Củ cải

Củ cải trắng hoặc củ cải đỏ đều có thể ăn sống hoặc nấu thành món ăn. Đông y cho rằng củ cải có tính ngọt, mát, vị cay, công dụng giải độc, giải nhiệt, hóa đờm. số lượng vitamin C nhiều trong loại củ này giúp cho đẹp da, thông tiện, suy yếu huyết áp.

Cải thảo

Cải thảo tính hàn, vị ngọt, giúp cho trừ nhiệt, giải độc, thông tiện, giàu hoạt chất xơ, hàm số lượng vitamin A, C phong phú. Loại rau này có thể hấp, luộc, nên lựa chọn loại đảm giữ an toàn sinh.

Bắp cải

Bắp cải giúp cho cơ thể loại bỏ độc tố để thực hiện sạch hệ tiêu hóa. Lưu ý, người có chứng bệnh về tuyến giáp nên tham khảo ý kiến chuyên gia khi sử dụng.

Bông cải xanh

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, A, K, B9 (Folate) và một vài khoáng hoạt chất như kali, photpho, sắt, selen. Loại rau này giàu hoạt chất xơ, hỗ trợ thông tiện, tốt cho người chứng bệnh tim mạch, nâng cao tình trạng thiếu máu, suy yếu cholesterol, suy yếu đường huyết.

Bông cải xanh có thể nướng, xào, luộc, hấp hoặc hầm canh, tuy vậy tốt nhất nên luộc hoặc hấp để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Song song đó, bổ sung các loại trái cây như bơ, táo, chuối, đu đủ và uống nước đúng, đủ nhằm hỗ trợ nhu động ruột, giúp cho đi ngoài dễ thực hiện hơn.

Bạn có chứng bệnh lý nền hoặc táo bón nhiều ngày không suy yếu, kèm theo các triệu chứng như tiêu ra máu, nên tới trung tâm y tế kiểm tra và điều trị.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.