6 loại thực phẩm nên tránh khi gặp phải viêm khớp

Người gặp phải viêm khớp nên tránh các loại thực phẩm chứa dưỡng chất béo bão hòa, đường bổ sung, chứa nhiều purin vì có thể kích hoạt cơn viêm, gây nên đau đớn khớp.

những dưỡng chất béo

Theo Tổ chức Viêm khớp Mỹ, người gặp phải viêm khớp nên hạn chế những loại dưỡng chất béo sau để tránh tiến hành tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể:

Axit béo omega 6: những loại dầu, ví dụ như dầu hướng dương và các loại rau chứa hàm số lượng cao axit này.

dưỡng chất béo bão hòa: Thịt, bơ và pho mát chứa loại dưỡng chất béo này. dưỡng chất béo bão hòa nên chiếm ít hơn 10% tổng số lượng calo tiêu thụ hàng ngày của một người.

dưỡng chất béo chuyển hóa: Loại dưỡng chất béo này có thể gây nên hại vì tiến hành suy nhược số lượng cholesterol “tốt”, tăng số lượng cholesterol “xấu” và tăng tình trạng viêm nhiễm. Thực phẩm nấu thường chứa dưỡng chất béo chuyển hóa, vì vậy tất cả người nên kiểm tra bảng thành phần dinh dưỡng khi sử dụng.

Đường

Một nghiên cứu năm 2020 chứng minh những người thường xuyên uống nước ngọt có đường có nguy cơ mắc chứng bệnh viêm khớp loại thấp (RA) cao hơn. Dùng nhiều đồ uống này cũng dễ dẫn tới béo phì, viêm nhiễm và các chứng bệnh mạn tính không tương tự.

Nhiều sản phẩm nấu sẵn có thêm đường. Hãy luôn kiểm tra nhãn thực phẩm trên ngũ cốc ăn sáng, nước sốt và nước ngọt vì những sản phẩm này có thể chứa những lượng lớn đường bổ sung.

Người bệnh viêm khớp nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, muối. Ảnh: Beverage Daily

Người chứng bệnh viêm khớp nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường, muối. Ảnh: Beverage Daily

Thực phẩm nhiều muối

số lượng muối quá nhiều có thể tiến hành tăng nguy cơ tiến triển hoặc tiến hành trầm trọng thêm triệu chứng của các chứng bệnh tự miễn dịch như RA. Tiêu thụ nhiều muối cũng tiến hành tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính không tương tự như chứng bệnh tim mạch và thận, suy tim và đột quỵ.

tất cả người nên tiêu thụ số lượng muối dưới 2.300 mg mỗi ngày (trong vòng một thìa cà phê muối).

Thực phẩm chứa nhiều purin

Những người gặp phải chứng bệnh gout được khuyến cáo tiêu thụ ít purine phối hợp với dùng thuốc để điều trị chứng bệnh. Purin có sẵn trong những thực phẩm, khi cơ thể tiêu thụ sẽ chuyển đổi thành axit uric. Axit uric tích tụ trong máu cao sẽ gây nên ra cơn gout cấp.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh Mỹ (CDC), các loại thực phẩm sau đây có hàm số lượng purin cao: thịt nội tạng, bia rượu, thịt từng qua xử lý như giăm bông, thịt xông khói, những hải sản (trai và sò điệp…). Tuy nhiên, một phản hồi năm 2018 xác định rằng những loại rau giàu purine, ví dụ như súp lơ, nấm và đậu, không mối liên quan tới nguy cơ mắc chứng bệnh gout.

Thịt đỏ

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và sữa có thể tiến hành trầm trọng thêm các triệu chứng RA. những nghiên cứu còn cho xuất hiện ăn thịt đỏ tiến hành khởi phát sớm chứng bệnh lý này. Ngược lại, chế độ ăn dựa trên thực vật có thể tiến hành suy nhược các triệu chứng viêm khớp.

Carbohydrate tinh chế

Carbohydrate tinh chế gồm đường bổ sung và ngũ cốc trải qua quá trình nấu, tiến hành loại bỏ dưỡng chất xơ và dưỡng chất dinh dưỡng, ví dụ bánh mỳ trắng, bánh nướng.

Chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế có thể tiến hành tăng tình trạng viêm, tăng tình trạng kháng insulin và có mối liên quan tới nguy cơ béo phì cao hơn. Cả hai đều là những yếu tố nguy cơ gây nên viêm khớp. Các nghiên cứu cho xuất hiện chế độ ăn ít carbohydrate có thể tiến hành suy nhược triệu chứng đau đớn ở những người gặp phải thoái hóa khớp gối.

Các chuyên gia khuyến cáo người chứng bệnh viêm khớp nên có chế độ ăn phù hợp nhằm suy nhược tình trạng viêm trong cơ thể, tăng cường sức khỏe mô, khớp, cũng như giữ cân nặng vừa phải để tránh tăng áp lực lên các khớp.

Một trong những chế độ ăn chống viêm được khuyến khích là chế độ ăn Địa Trung Hải, tập trung vào các loại thực phẩm như dầu ô liu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, thịt nạc, trứng và cá, các sản phẩm từ sữa ở tình trạng vừa phải, hạn chế đường, rượu và thịt đỏ.

Anh Ngọc (Theo Medical News)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.