6 lợi ích của hormone tình yêu

Oxytocin, còn gọi hormone tình yêu, giúp cho gia tăng sự gắn kết, suy yếu cơn đau đớn và lo sợ, hỗ trợ phụ nữ khi sinh, kích thích tình dục.

Theo bác sĩ Deobrah Lee, chuyên gia sức khỏe sinh sản và tình dục tại Dr Fox Online Pharmacity, Anh, oxytocin được sản xuất nhờ sự tác động qua lại của vùng dưới đồi và tuyến yên sau. Thông qua vùng dưới đồi, tuyến yên sẽ tiết ra oxytocin và đi vào máu khi các tế bào thần kinh này gặp phải kích thích. Ngoài tác dụng mối liên quan tới tình yêu, oxytocin còn là dinh dưỡng xúc tác giúp cho kết nối mối quan hệ giữa con người, đồng thời đem lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe.

Gia tăng sự gắn kết

Oxytocin đóng một vai trò quan trọng trong các mối quan hệ tình cảm. Một nghiên cứu năm 2012 trên tạp chí Psychoneuroendocrinology đã từng kiểm tra nồng độ oxytocin trong huyết tương của 163 người, trong số đó có 60 cặp đôi yêu 3 tháng và 43 người độc thân. Kết quả, những cặp đôi có số lượng oxytocin cao hơn đáng nhắc so với người độc thân và số lượng oxytocin này vẫn ở mức cao sau 6 tháng.

“Trong thời kỳ đầu của một mối quan hệ, tình trạng oxytocin sẽ tăng lên. Não bộ sẽ kích hoạt hormone này ở những khu vực như hệ thống khứu giác, vùng dưới đồi, hồi hải mã và thân não”, bác sĩ Lee nói.

suy yếu lo sợ và đau đớn

Một nghiên cứu năm 2021 trên tạp chí Stress đã từng phát hiện mức oxytocin tăng lên trước một tuần so với hormone lo sợ cortisol, ở những nữ sinh trước kỳ thi. Cả hai loại hormone này vẫn tăng cao trong thời gian thi. Đây cũng là thời điểm các sinh viên nữ gặp phải lo sợ nhiều hơn.

Theo bác sĩ Lee, sự gia tăng của hormone oxytocin có thể nâng cao nhận thức và giúp cho suy yếu bớt các tác động tiêu cực của hormone cortisol. “Các nhà khoa học cho rằng oxytocin có thể suy yếu lo sợ bằng cách can thiệp vào phản ứng sợ hãi và bỏ chạy của hệ thần kinh giao cảm, để người gặp phải đe dọa có thể đứng vững thế vì chiến đấu hoặc chạy trốn”, bà Lee nói.

Ngoài ra, một phản hồi năm 2015 trên Current Pharmaceutical Design chứng minh hormone oxytocin giúp cho con người chịu đựng cơn đau đớn tốt hơn, suy yếu đau đớn, suy yếu lo âu, chống trầm cảm và các tác dụng không không khác với hệ thần kinh trung ương.

Oxytocin, còn gọi hormone tình yêu, giúp gia tăng sự gắn kết. Ảnh: Freepik

Oxytocin, còn gọi hormone tình yêu, giúp cho gia tăng sự gắn kết. Ảnh: Freepik

Hỗ trợ khi sinh và cho con bú

Khi chuyển dạ, những lượng lớn oxytocin sẽ được giải phóng, gia tăng các cơn co thắt để mở rộng cổ tử cung. Từ đầu những năm 1900, các chuyên gia đã từng sử dụng oxytocin tổng hợp để đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Theo một bài phản hồi trên Frontiers in Endocrinology năm 2021, sau khi sinh, hormone này tiếp tục kích thích các cơn co thắt tử cung, ngăn băng huyết. Ngoài ra, hormone này cũng có lợi cho việc tiết sữa.

Kích thích tình dục

Hormone oxytocin có tác dụng kích thích tình dục ở cả nam và nữ. “Sự giải phóng hormone oxytocin là một trong những nguyên nhân hàng đầu tiến hành cho chúng ta cảm xuất hiện hứng thú với tình dục. Chạm nhẹ, giao tiếp bằng mắt và tiếp xúc da kề da đều tiến hành tăng tình trạng oxytocin”, bác sĩ Lee chia sẻ, thêm rằng mối quan hệ càng hạnh phúc, gần gũi thì số lượng oxytocin giải phóng càng nhiều.

Việc giải phóng oxytocin xảy ra đơn giản chỉ bằng cách nhìn vào người mình yêu. Nồng độ oxytocin rất quan trọng với hưng phấn tình dục, sự thân mật và thỏa mãn.

Một nghiên cứu trên tạp chí Gynecological and Obstetric Investigation cũng phát hiện oxytocin đóng vai trò trong việc đạt cực khoái ở phụ nữ. Ở nam giới, hormone oxytocin tăng lên trong quá trình kích thích và đạt cực khoái.

Còn công trình trên tạp chí Journal of Sexual Medicine năm 2008 cho xuất hiện oxytocin có thể được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cực khoái ở nam giới.

Gia tăng quan hệ xã hội

Theo bác sĩ Lee, hormone oxytocin đã từng được công nhận đóng vai trò quan trọng với với hành vi xã hội của con người.

Kết luận được đưa ra sau khi thí nghiệm trên chuột. Chuột cống không quan tâm tới bất kỳ con nào không không khác ngoài con của chúng. tuy vậy khi được bổ sung oxytocin, chúng đột nhiên trở nên trìu mến và thể hiện hành vi tiến hành mẹ với những con chuột không không khác.

Theo một phản hồi năm 2018 trên tạp chí Current Topics in Behavioral Neuroscience, tình trạng oxytocin có thể thấp hơn ở những người mắc chứng tự kỷ, một rối loạn tiến triển gây nên khó khăn khăn trong giao tiếp và các mối quan hệ xã hội.

Thử nghiệm trên tạp chí Molecular Psychiatry cho xuất hiện nguy cơ đáp ứng xã hội ở những người mắc chứng tự kỷ đã từng gia tăng khi họ được bổ sung hormone oxytocin qua loại thuốc xịt mũi.

Kích thích lòng vị tha

Theo Hiệp hội Tâm lý học Mỹ, oxytocin trên thực tế có thể tác động tới cách chúng ta đồng cảm với người không không khác.

Một bài báo năm 2007 trên PLoS One đã từng chỉ ra mối quan hệ giữa oxytocin và sự hào phóng. Cụ thể, con người rất hào phóng và giúp cho đỡ người xa lạ bằng cách quyên góp tiền bạc, máu, thời gian mặc dù không mang lại lợi ích trực tiếp nào.

Trong nghiên cứu, những người tham gia được ghép đôi với nhau, trong số đó một người được tặng 10 USD và người kia không được tặng gì. Những người được bổ sung oxytocin đã từng cho người còn lại nhiều hơn 21% trong số 10 USD của họ so với những người không được bổ sung oxytocin. Điều này cho xuất hiện nếu tình trạng oxytocin trong cơ thể cao, chúng ta sẽ trở nên hào phóng hơn.

Doãn Hùng (Theo LiveScience)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.