6 lưu ý giúp cho ổn định cholesterol cho người mắc chứng bệnh tiểu đường

Thêm từ 25 g hoạt chất xơ vào bữa ăn hàng ngày, suy nhược 5-10% trọng số lượng, nạp trên 60 mg/dL hoạt chất béo tốt… giúp cho giữ mức cholesterol ổn định cho người mắc chứng bệnh tiểu đường.

Chú trọng số lượng carbohydrate, cholesterol và hoạt chất béo bão hòa trong chế độ sinh hoạt góp phần hỗ trợ người chứng bệnh nâng cao số lượng đường trong máu và mức cholesterol. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho thấy, thế đổi chế độ sinh hoạt là một trong số các cách thường thấy góp phần giúp cho người mắc chứng bệnh giữ mức cholesterol ở tình trạng cho phép. 6 lưu ý về nếp sinh hoạt sau đây hỗ trợ bạn kiểm soát chứng bệnh tiểu đường và giữ mức cholesterol ổn định.

Ăn nhiều hoạt chất xơ

hoạt chất xơ hòa tan, được tìm xuất hiện trong các loại đậu, táo và bột yến mạch… giúp cho suy nhược cholesterol và giữ mức đường huyết ổn định. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến khích bạn nên đặt mục tiêu tăng dần số lượng hoạt chất xơ nạp vào hàng ngày: tăng ít nhất 25 g ở phụ nữ, 38 gam ở nam giới. Bạn cũng có thể lấp đầy một nửa thực đơn bằng các loại rau củ (không chứa tinh bột), như: củ cải trắng, bí xanh, bầu sao, atiso hoặc măng tây. Đây là nhóm rau quả giàu hoạt chất xơ góp phần giữ an toàn sức khỏe tổng thể và cân bằng số lượng cholesterol cho cơ thể.

Nhóm rau quả không chứa tinh bột được khuyến khích chọn dùng trong bữa ăn cho người bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Nhóm rau quả không chứa tinh bột được khuyến khích chọn lựa dùng trong bữa ăn cho người chứng bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Lưu ý về số lượng hoạt chất béo nạp vào cơ thể

tầm 75% cholesterol có trong máu được sản xuất bởi gan, phần còn lại được tạo nên từ chế độ sinh hoạt. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho thấy, một chế độ sinh hoạt có hàm số lượng hoạt chất béo phù hợp sẽ giúp cho bạn giữ mức cholesterol ở mức ổn định. Hướng dẫn về mức cholesterol cho người mắc chứng bệnh tiểu đường (từ 20 tuổi) được khuyến nghị như sau:

Loại Mục tiêu lý tưởng Vượt mức cho phép
hoạt chất béo xấu (LDL) Dưới 100 mg/dL Trên 160 mg/dL
hoạt chất béo tốt (HDL) Trên 60 mg/dL Dưới 40 mg/dL
hoạt chất béo trung tính (hỗ trợ sức khỏe trái tim) Dưới 150 mg/dL Trên 200 mg/dL
Tổng hàm số lượng hoạt chất béo Dưới 200 mg/dL Trên 240 mg/dL

Cách chọn lựa hoạt chất béo tốt

Theo số liệu thống kê từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, hoạt chất béo cần thiết phải thiết cho cơ thể được tạo ra từ nhiều nguồn dinh dưỡng không tương tự nhau. 20-35% số lượng calo nạp vào mỗi ngày được khuyến nghị nên được tới từ nhóm hoạt chất béo. trong số đó, bạn nên hạn chế nạp hoạt chất béo bão hòa góp phần thực hiện tăng mức cholesterol (được chuyển hóa trong thực phẩm chiên và đồ nướng). hoạt chất béo không bão hòa đơn tới từ quả olive (hoặc dầu olive) và các loại hạt là nguồn hoạt chất béo có lợi cho người tiểu đường, hỗ trợ suy nhược mức cholesterol trong máu.

hoạt chất béo không bão hòa đa có trong cá béo, như: cá hồi và cá tuyết, hạt lanh, quả óc chó… giàu acid béo omega-3 cũng thuộc nhóm hoạt chất béo tốt góp phần suy nhược mức cholesterol và giúp cho chuyển hóa hoạt chất béo trung tính trong máu.

suy nhược cân

Một trong những cách tự nhiên để có thể bắt đầu suy nhược cân phù hợp là lưu lại những món bạn ăn với số lượng và thời gian trong ngày. Bạn thực hiện trong 3 ngày (nên chọn lựa lưu lại 2 ngày trong tuần và một ngày cuối tuần). Sau đó, bạn có thể nhờ một chuyên gia dinh dưỡng tư vấn và xác định hàm số lượng calo trung bình bạn đang nạp, số lượng rau bạn đang ăn (hoặc không ăn) và các loại hoạt chất béo hàng đầu trong chế độ ăn. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về hàm số lượng các hoạt chất cần thiết phải nạp theo tình trạng chứng bệnh lý, cơ địa để sinh hoạt lành mạnh hơn.

Các chuyên gia y tế từ Đại học Oxford gợi ý, người mắc chứng bệnh tiểu đường đang gặp phải tình trạng béo phì hoặc thừa cân có thể cân nhắc suy nhược 5-10% trọng số lượng. suy nhược một vài lượng nhỏ cân nặng giúp cho nâng cao đáng nhắc chứng bệnh lý tiểu đường và mức cholesterol. Lúc này, cơ thể có sự thuyên suy nhược số lượng đường trong máu, suy nhược huyết áp và nâng cao số lượng mỡ trong máu một cách tự nhiên.

Vận động theo cơ địa

vận động thể hoạt chất đốt cháy calo được các chuyên gia y tế khuyến nghị như một phần của kế hoạch suy nhược cân với người chứng bệnh tiểu đường. Về số số lượng và tần suất tập luyện, Hiệp hội Tim mạch Mỹ cũng khuyến nghị nên tập thể thao nhịp điệu cường độ vừa phải, tầm 150 phút mỗi tuần (hoặc 75 phút khi vận động cường độ mạnh). Bạn có thể bắt đầu bằng việc đi cầu thang bộ hoặc tản bộ. Các buổi tập ngắn hơn, xen kẽ trong giờ lao động, như đi bộ 10-15 phút, 2 lượt mỗi ngày cũng là giải pháp tốt nhất giúp cho ổn định đường huyết.

Ngưng hút thuốc lá

Bỏ thuốc sẽ góp phần nâng cao mức cholesterol tốt nhất. Hút thuốc lá có mối quan hệ tới mức cholesterol cao hơn, dễ gây ra xơ vữa động mạch cho người chứng bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu mối quan hệ tới các rối loạn công dụng khi hút thuốc lá trên tạp chí Trái tim (Anh), ngay sau khi bạn ngừng hút thuốc, mức cholesterol sẽ bắt đầu suy nhược. Sau 90 ngày bỏ thuốc, mức cholesterol tiếp tục suy nhược xuống, sức khỏe tổng thể và chứng bệnh lý cũng dần nâng cao rõ rệt.

Mai Chi
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.