6 mẹo suy nhược stress chỉ trong 5 phút

Tập trung vào hơi thở, thiền, ra ngoài trời, nghe nhạc, thưởng trà và bỏ điện thoại xuống là những cách có thể “xả” stress nhanh chóng.

Khi gặp stress, não bộ kích hoạt giải phóng một loạt hormone, chẳng hạn cortisol, epinephrine (còn gọi là adrenaline) và norepinephrine tạo ra các thế đổi về sinh lý. Những thế đổi đó được gọi là phản ứng tự vệ hoặc trốn chạy, giúp cho tất cả người ứng phó với mối đe dọa, nguy hiểm trước mắt.

Tuy nhiên, những phản ứng này xảy ra ngay cả khi cơ thể không đối mặt với các tình thế nguy hiểm tới tính mạng, chẳng hạn áp lực công việc, tắc đường, gánh nặng tài chủ yếu, xung đột gia đình. Theo thời gian, chủ yếu phản ứng tự vệ sẽ gây nên tổn hại tới thể dinh dưỡng và tinh thần.

“tất cả người đều hiểu rõ về các yếu tố gây nên stress lớn, song thường bỏ qua những áp lực nhỏ nhặt, tích tụ, dần dần gây nên hại”, Janice Kiecolt-Glaser, giám đốc Viện Nghiên cứu Y học Hành vi, Đại học bang Ohio, chứng tỏ.

Các chuyên gia chỉ ra cách suy nhược stress trong thời gian ngắn, như sau:

Tập trung vào nhịp thở

Theo tiến sĩ Marlynn Wei, nhà tâm thần học ở New York, việc điều hòa hơi thở là một bài tập suy nhược stress tốt nhất và không tốn quá nhiều thời gian tập. Cách thực hiện như sau:

Đặt đồng hồ trong thời điểm 3 phút. Tập trung vào hơi thở của mình. Hít một hơi thật sâu bằng mũi trong 5 giây. Nín thở trong 5 tiếng đếm. Thở nhẹ ra trong 5 tiếng đếm. Lặp lại như vậy cho tới hết thời gian, và để ý nhịp thở của chủ yếu mình dần trở nên sâu hơn.

Bà Wei khuyến nghị bài tập này nên được dùng trong lúc đi bộ thường tập thể thao, hãy cố gắng đếm số lần thở trong từng bước đi.

Rời xa tầm mắt khỏi điện thoại

Việc thường xuyên kiểm tra thiết mắc phải điện tử để nắm bắt tất cả thông tin là một trong những nguyên nhân thực hiện bạn quá tải, theo Kristine Carlson, đồng tác giả cuốn sách Tất cả chỉ là chuyện nhỏ, được viết cùng người ông xã từng mất của bà.

“Chúng ta quá phụ thuộc vào công nghệ,” bà chia sẻ, “e-mail, tin nhắn, lướt Facebook – tất cả chúng đều thật kích thích”. thế vào đó, bà khuyến nghị hãy rời khỏi điện thoại của bạn và tranh thủ tầm khoảng dừng đắt giá.

Bằng việc tạm thời tắt các thông báo, bạn từng tạo cho mình tầm khoảng không gian để tập trung vào cảm xúc của chủ yếu mình. Khi thực hiện được Điều này, luyện bài tập hít thở trễ rãi, nhắm mắt lại và chuyển suy nghĩ của mình tới những thứ chúng ta trân trọng, Carlson gợi ý.

Những bài tậpthởsâu sẽ giúp bạn thư giãn tâm trí, giảm căng thẳng và cảm thấy cân bằng. Ảnh: Freepik

Những bài tập thở sâu sẽ giúp cho bạn thư giãn tâm trí, suy nhược stress và cảm xuất hiện cân bằng. Ảnh: Freepik

Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ việc tập trung

Hiện có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại có thể giúp cho bạn tập trung miễn phí. trong số đó, việc thực hành theo các ứng dụng thiền hoặc chánh niệm giúp cho bạn suy nhược bớt sự lo lắng và trầm cảm.

Nick Allen, chuyên gia tâm lý học và giám đốc Trung tâm Sức khỏe Đại học Oregon, lưu ý bạn có thể thiền ngồi, nằm hoặc thậm chí là đứng; chỉ nên giữ gìn rằng cảm xuất hiện thoải mái và không mắc phải phân tâm. Khi từng ở tư thế thoải mái, bạn nhắm mắt lại và tập trung vào hơi thở. Sau đó, bạn hít thở sâu và trễ rãi thở ra bằng mũi.

lựa chọn nhạc nhẹ nhàng

Emmeline Edwards, tiến sĩ triết học, giám đốc của Đơn vị Nghiên cứu Viện sức khỏe Quốc gia, nói liệu pháp chữa trị lành bằng âm nhạc có thể hỗ trợ dù bạn ở bất kỳ đâu. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra âm nhạc có thể giúp cho con người vượt qua stress – mối quan hệ tới sự mất tập trung, chứng trầm cảm nhẹ và lo âu.

Thưởng thức một tách trà ấm

“Một tách trà ấm, không phải cà phê, và bỏ điện thoại xuống. Dành một ít phút thưởng thức hương vị, nhiệt độ và tất cả thứ mối quan hệ tới chiếc tách đó”, Wei nói.

Bài tập này giúp cho bạn tạm thời tách xa khỏi những suy nghĩ, tập trung vào những thứ có thể thực hiện dịu đi tâm trạng. Đây cũng là cách tốt để suy nhược bớt stress lúc lao động.

Đi dạo

Monique Tello, bác sĩ nội khoa tại Hiệp hội Sức khỏe Phụ nữ ở Boston, nói rằng đôi lúc đi dạo thường hít thở không khí là công nghệ tốt để suy nhược stress nhanh chóng.

“Nếu một ai đó cảm xuất hiện quá tải và họ có môi trường để thế đổi môi trường, hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn thiên nhiên, nước, cây cối, họ nên tranh thủ,” bà Tello nói, thêm rằng cách này rất tốt những ai thường cảm xuất hiện bồn chồn hoặc không có nguy cơ tập trung.

Khánh An (Theo Today, Washington Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.