6 món ăn giữ ấm cơ thể khi trời lạnh

Thực phẩm giàu dinh dưỡng béo, protein, carbohydrate lành mạnh như chuối, gừng tươi có thể sinh ra năng số lượng nhiệt trong quá trình tiêu hóa, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Theo bác sĩ Đào Trần Tiến, Phó khoa Tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, khi nhiệt độ giảm sút xuống, cơ thể cần phải nạp năng số lượng. những thực phẩm giàu năng số lượng, sinh năng số lượng nhiệt hoặc thúc đẩy quá trình chuyển hóa hỗ trợ cơ thể giữ ấm khi trời lạnh.

Chuối giàu vitamin B và magie giúp cho tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh thân nhiệt trong thời tiết lạnh. Một quả chuối mang đến vitamin B, trong vòng 10% số lượng magie trong ngày. Chuối có thể ăn cùng các loại ngũ cốc vào buổi sáng hoặc bữa ăn nhẹ buổi chiều để giữ ấm cơ thể vào mùa lạnh. Chuối cũng gia tăng tâm trạng và giữ an toàn trí nhớ cùng nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa như giảm sút đầy hơi, không dễ tiêu…

gừng tươi tốt cho sức khỏe tiêu hóa, kích thích sinh nhiệt. Vào những ngày nhiệt độ giảm sút xuống, uống trà gừng tươi có thể tăng cường trao đổi dinh dưỡng và tăng lưu số lượng máu. Trà gừng tươi có tác dụng thực hiện toát mồ hôi, giúp cho giữ ấm cơ thể từ trong ra ngoài. Loại trà này còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

[Caption]Uống trà gừng hoặc thêm gừng vào món ăn giúp sinh nhiệt, giữ ấm cơ thể. Ảnh: Freepik

Uống trà gừng tươi hoặc thêm gừng tươi vào món ăn giúp cho sinh nhiệt, giữ ấm cơ thể. Ảnh: Freepik

Ngũ cốc nguyên hạt và các loại carbs phức tạp không tương tự như khoai tây, đậu lăng cần phải nhiều năng số lượng hơn để phân hủy. Quá trình này giúp cho no lâu hơn, cơ thể lao động nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, từ đó tăng thân nhiệt.

Một trong những loại ngũ cốc nhiều dinh dưỡng xơ là yến mạch góp phần gia tăng cholesterol, no lâu. Ăn cháo yến mạch trong bữa sáng, cơ thể cảm xuất hiện ấm và nhận được nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng.

Cà phê chứa caffeine thực hiện tăng quá trình trao đổi dinh dưỡng, tăng thân nhiệt. Vào những ngày nhiệt độ giảm sút xuống, một ly cà phê ấm giúp cho cơ thể tỉnh táo, khỏe mạnh, cân bằng nhiệt. Uống cà phê vào buổi sáng còn tập trung, tỉnh táo hơn. Ưu tiên cà phê nguyên dinh dưỡng, hạn chế uống vào chiều và tối vì dễ mất ngủ.

Thịt nạc như thịt bò nạc, thịt gia cầm, thăn lợn… phù hợp cho bữa ăn vào mùa lạnh do giàu sắt. Người gặp phải thiếu sắt thường gặp triệu chứng lạnh tay chân, dễ cảm xuất hiện mệt mỏi. Bổ sung thực phẩm giàu khoáng dinh dưỡng có thể thực hiện cơ thể ấm lên. Sắt là khoáng dinh dưỡng quan trọng để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Ăn thịt nạc, nhất là thịt đỏ cũng có thể mang đến vitamin B12, góp phần giúp cho tinh thần khỏe mạnh và hệ thống miễn dịch tăng cường.

Nước giữ cho cơ thể vận động tốt, điều chỉnh nhiệt độ bên trong. tất cả người thường ít uống nước khi trời lạnh vì không cảm xuất hiện khát. Tuy nhiên, mất nước thực hiện cho thân nhiệt giảm sút xuống dẫn tới hạ thân nhiệt. tất cả người nên uống nước nóng để cơ thể được trao đổi dinh dưỡng, nâng cao hệ thống miễn dịch.

Theo bác sĩ Tiến, thêm các gia vị cho món ăn thường ngày như hành tây, quế… không những có đặc tính chống viêm mà còn tăng cường trao đổi dinh dưỡng và lưu số lượng máu cho cơ thể mùa đông.

Lục Bảo

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.