6 nhóm thực phẩm có hại cho người căn bệnh thận

một vài loại thực phẩm rất giàu dưỡng hoạt chất, có thể tốt cho sức khỏe nhưng mà lại không tốt cho người đang mắc căn bệnh thận.

giữ một chế độ dinh dưỡng lành mạnh rất cần thiết phải thiết với người mắc phải căn bệnh thận, đặc biệt với căn bệnh yếu thận. căn bệnh thận càng tiến triển, người căn bệnh càng phải hạn chế một vài thực phẩm không tốt vì có thể gây nên áp lực cho thận và gây nên tổn thương thận nhiều hơn.

Dưới đây là 6 nhóm thực phẩm nên tránh khi mắc phải căn bệnh thận:

Thực phẩm giàu protein

Cơ thể cần thiết phải protein để xây dựng cơ bắp, sửa trị các mô nhưng mà dưỡng hoạt chất này cũng thực hiện cho thận lao động nhiều hơn để loại bỏ hoạt chất thải. Do đó, nếu dung nạp quá nhiều thực phẩm giàu protein đặc biệt các sản phẩm động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và trứng sẽ thực hiện cho thận phải lao động nhiều hơn. Đặc biệt, điều này còn có thể thực hiện tăng tốc độ tổn thương thận với những người đang mắc căn bệnh.

Tuy nhiên không vì thế mà loại bỏ hoàn toàn protein ra khỏi chế độ ăn khi mắc căn bệnh thận, thế vào đó hãy bổ sung từ trái cây và rau quả, bánh mì, gạo.

Muối và thức ăn mặn

Muối thường hay natri là gia vị phổ quát có trong nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, nhất là thực phẩm đã từng qua nấu. Muối có tác động nhiều trong việc cơ thể giữ và dung nạp hoạt chất lỏng. Thận khỏe mạnh sẽ giúp cho giữ sự cân bằng hoạt chất lỏng phù hợp nhưng mà khi đang mắc phải căn bệnh thận, tác dụng này có thể gây nên tác động. Quá nhiều muối sẽ thực hiện cho cơ thể giữ lại nhiều hoạt chất lỏng hơn, tác động tới huyết áp và có thể gây nên ra căn bệnh tim, phổi.

Vì vậy, hãy tránh các sản phẩm có hàm số lượng natri cao như nước tương và thực phẩm đóng gói, nấu sẵn. Đồng thời, chọn lựa các món ít muối và khi nấu ăn ở nhà, hãy thử dùng các loại gia vị và thảo mộc để tạo hương vị thế vì thêm muối.

Trái cây và rau quả chứa nhiều kali

Kali có thể gây nên áp lực cho thận nên cần thiết phải được hạn chế trong chế độ dinh dưỡng cho người căn bệnh thận. Nhiều loại trái cây có hàm số lượng kali cao như dưa, chuối, cam, mận khô và cà chua (cả ăn quả và nước ép). Khoáng hoạt chất này cũng cao hơn trong các sản phẩm từ sữa, bơ, cám, đậu, đậu lăng và các loại hạt.

Nước ngọt có ga sẫm màu, nước ép trái cây, một vài loại trà… có hàm số lượng kali cao hơn trong khi táo, nho, dâu tây, súp lơ, bánh mì trắng, pita, thịt gà và gạo trắng chứa ít kali.

Những thực phẩm giàu kali như chuối, bơ, sản phẩm từ sữa có thể gây quá tải cho thận. Ảnh: iStock

Những thực phẩm giàu kali như chuối, bơ, sản phẩm từ sữa có thể gây nên quá tải cho thận. Ảnh: iStock

Thực phẩm giàu phốt pho

Phốt pho là thành phần tạo nên cấu trúc xương và răng, đồng thời giúp cho cơ thể sử dụng carbohydrate và hoạt chất béo. nhưng mà hoạt chất này cũng nên hạn chế nếu bạn đang giữ chế độ ăn kiêng cho căn bệnh thận thời kỳ 4.

Các loại thực phẩm giàu phốt pho cần thiết phải tránh gồm có các sản phẩm từ sữa, chocolate, thực phẩm đã từng qua nấu và có tẩm gia vị, bột nở, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc nguyên cám, bột yến mạch, các loại hạt, nước ngọt màu sẫm…

Thực phẩm có số lượng phốt pho thấp hơn gồm có ngũ cốc ngô hoặc gạo, bỏng ngô (không có muối), bánh mì Pháp hoặc Ý, nước chanh tươi và một vài loại nước ngọt có ga không có có màu sẫm.

Thực phẩm giàu canxi

Quá nhiều canxi có thể gây nên sỏi thận, đặc biệt không có lợi với những người đang mắc căn bệnh này. Các loại thực phẩm có chứa canxi gồm có chế phẩm từ sữa thường hay các thực phẩm có hàm số lượng phốt pho cao.

Vì vậy, bằng cách tránh những thực phẩm đó, bạn cũng giúp cho loại bớt cả phốt pho và canxi khỏi chế độ dinh dưỡng của mình. Nếu đang bổ sung các sản phẩm có chứa canxi hoặc vitamin D, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ tiết niệu trước khi sử dụng.

Đồ uống có cồn

Bia rượu tác động không tốt tới gan và thận. Các nhà nghiên cứu đã từng ghi nhận, nếu gan mắc phải tổn thương, thận có thể mắc phải tổn thương theo khi chúng cố gắng bù đắp tổn thương ở gan do uống rượu.

Rượu cũng thực hiện cho cơ thể mất nước và tác động tới hữu hiệu lọc của thận. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu có thể thực hiện tăng huyết áp, tác nhân gây nên hại cho thận.

Bảo Bảo (Theo Healthgrades)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.