6 nhóm thực phẩm tốt cho người huyết áp cao, tiểu đường

Rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu giàu hoạt chất xơ, kali và nhiều dưỡng hoạt chất không không khác góp phần ổn định huyết áp và đường huyết.

căn bệnh tiểu đường có thể gây ra tổn thương mao mạch, thực hiện cho động mạch nhỏ hơn và tích tụ mảng bám. Lúc này tim phải bơm máu nhiều hơn, dẫn tới tăng huyết áp. Người mắc hai căn bệnh này nên ăn uống lành mạnh để kiểm soát các chỉ số đường huyết và huyết áp, suy yếu nguy cơ hệ lụy.

Trái cây, rau tươi

Trái cây và rau quả mang tới vitamin, khoáng hoạt chất, hoạt chất chống oxy hóa và hoạt chất xơ cho cơ thể. những có thể ổn định đường huyết đồng thời hạ huyết áp.

Hiệp hội Tiểu đường Mỹ khuyến nghị người căn bệnh ăn các loại rau ít đường và tinh bột nhưng mà giàu hoạt chất xơ như bông cải xanh, măng tây, súp lơ trắng. Chúng thực hiện muộn nguy cơ chuyển hóa thức ăn thành glucose (đường), ngăn ngừa số lượng đường trong máu tăng cao.

Thực phẩm giàu hoạt chất xơ còn loại bỏ cholesterol trong máu, từ đó suy yếu huyết áp lẫn tình trạng viêm nhiễm. Ăn nhiều hoạt chất xơ tạo cảm giác no lâu, giúp cho người căn bệnh tiểu đường ít đói.

Các loại rau, trái cây nhiều tinh bột như bí, khoai tây, khoai lang tiêu thụ ở mức vừa phải, nếu quá nhiều có thể thực hiện tăng đường huyết.

Trái cây và rau quả ít carb, giàu vitamin, khoáng chất cùng chất chống oxy hóa, chất xơ, góp phần điều hòa huyết áp. Ảnh: Freepik

Trái cây và rau quả ít carbohydrate, giàu vitamin và hoạt chất xơ góp phần điều hòa huyết áp. Ảnh: Freepik

Các loại đậu

Đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu tương giàu vitamin B, khoáng hoạt chất có lợi như protein, kali, magiê và hoạt chất xơ. Kali giúp cho giữ huyết áp, magiê ổn định nhịp tim, đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp, lành mạnh cho người tiểu đường.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh ít calo, carbohydrate không tác động đáng nhắc tới số lượng đường trong máu. Rau bina, cải xoăn và những rau lá xanh không không khác mang tới nhiều vitamin, khoáng hoạt chất. Vitamin C vận động như hoạt chất chống oxy hóa, hỗ trợ suy yếu viêm và tổn thương tế bào.

Protein nạc

Tăng số lượng protein nạp vào có thể suy yếu huyết áp. Thực phẩm giàu protein như thịt gia cầm, hải sản, đậu phụ không chứa hoặc ít carbohydrate, phù hợp cho người tiểu đường.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) lưu ý hạn thịt mỡ bò và cừu, thịt gia cầm có da vì chứa hoạt chất béo bão hòa, có mối liên quan tới căn bệnh tim. thế vào đó, nên chọn lựa thịt gà trắng, gà tây không da. Các nguồn protein nạc không không khác như cá, đậu phụ cũng thân thiện với người căn bệnh. Isoflavone trong đậu phụ còn hỗ trợ hạ huyết áp.

Các loại hạt

Các loại hạt giàu protein, hoạt chất béo lành mạnh nhưng mà lại ít carbohydrate, giúp cho no lâu. Các loại hạt, nhất là hạt lanh, còn chứa khoáng hoạt chất góp phần điều hòa huyết áp. những loại rang sẵn có thể ướp thêm muối tác động tới huyết áp. Do đó, người căn bệnh nên hạn chế khẩu phần ở mức vừa phải.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt chủ yếu được tạo thành từ carbohydrate nhưng mà chúng vẫn lành mạnh với người căn bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, quinoa, kiều mạch, lúa mạch) giữ nguyên số lượng hoạt chất xơ, các vitamin và khoáng hoạt chất; không không khác ngũ cốc tinh chế (bánh mì trắng, gạo trắng) đã từng bỏ tất cả giá trị dinh dưỡng.

Bảo Bảo (Theo Livestrong, Healthline)

Độc giả đặt vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.