6+ phương pháp điều trị ung thư phổi thường thấy

tiểu phẫu, xạ trị, hóa trị, sử dụng thuốc nhắm trúng đích phân tử thường liệu pháp miễn dịch… là những phương pháp điều trị ung thư phổi thường thấy hiện nay trên thế giới.

điều trị ung thư phổi

Ung thư phổi có thể chữa trị khỏi không?

Ung thư phổi là một trong những chứng bệnh ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu do ung thư trên phạm vi toàn cầu. Dựa trên kết quả mô chứng bệnh học, ung thư phổi được chia thành 2 loại hàng đầu: (1)

 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ: Đây là loại thường thấy nhất, chiếm tầm khoảng 80  – 85% các trường hợp.
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: Một loại ít thường thấy hơn (chiếm 10 – 15%) song thường tiến triển nhanh, di căn sớm, tiên số lượng rất xấu cho người chứng bệnh.

Cũng như nhiều chứng bệnh ung thư không tương tự, chìa khóa để điều trị triệt căn với ung thư phổi là phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ sớm. với những người mắc chứng bệnh ung thư phổi chẩn đoán ở thời kỳ đầu, tỷ lệ chữa trị khỏi có thể lên tới 80 – 90%. Càng ở thời kỳ muộn hơn, chứng bệnh càng nặng, điều trị càng khó khăn khăn

Theo ThS.BS Bùi Thị Nga, khoa Ung bướu, khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, sàng lọc bằng chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp (CT scan) đã từng được chứng minh giúp cho suy yếu tử vong do ung thư phổi ở những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao. Trên thực tế, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi suy yếu 20% ở những người nghiện thuốc lá được sàng lọc bằng chụp cắt lớp vi tính liều thấp, so với những người được sàng lọc bằng chụp X-quang ngực. 

tầm soát điều trị ung thư phổi
Tầm soát ung thư phổi bằng máy chụp CT 768 miếng cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh.

khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh trang mắc phải hệ thống máy chụp CT 768 miếng cắt tầm soát ung thư phổi hữu hiệu cao. Với kỹ thuật không xâm lấn, không gây ra đau đớn đớn, sử dụng tia X liều thấp, bác sĩ có thể phát hiện tổn thương kích thước nhỏ 2-3mm, từ đó đưa ra chiến lược điều trị phù hợp cho từng cá nhân.

Ngoài ra, hệ thống máy CT 768 miếng cắt còn được trang mắc phải thêm bộ lọc tia Tin filter giúp cho tránh liều tia X tác động tới cơ thể. Đồng thời, lấy trí tuệ nhân tạo (AI) đưa ra chẩn đoán và kết quả tự động, tăng tính chuẩn xác, tiết kiệm thời gian và nâng cao hữu hiệu tầm soát, điều trị cho người chứng bệnh.

Tiên số lượng nguy cơ sống sót qua từng thời kỳ của chứng bệnh ung thư phổi

lấy theo bảng phân loại TNM do Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư phổi Quốc tế (The International Association for the Study of Lung Cancer- IASLC) xây dựng:

 • thời kỳ 0: Ung thư biểu mô tại chỗ.
 • thời kỳ I: U kích thước nhỏ (thường dưới 3cm), bao quanh bởi nhu mô và màng phổi tạng, không có dấu hiệu xâm lấn gần hơn cuống phổi thùy trên nội soi phế quản, không di căn hạch vùng, không có di căn xa.
 • thời kỳ II: U kích thước lớn hơn (trên 3cm song dưới 5cm) hoặc có bất kỳ đặc tính sau: xâm lấn màng phổi tạng, xâm lấn phế quản gốc cách carina trên 2cm, có thể có hạch quanh phế quản, hạch rốn phổi trong phổi cùng bên, nhắc cả do xâm lấn trực tiếp.
 • thời kỳ III: U kích thước lớn hoặc bất kỳ xâm lấn trực tiếp vào thành ngực, cơ hoành, thần kinh hoành, màng phổi trung thất, màng ngoài tim, thực quản, phế quản gốc cách carina dưới 2cm, nốt di căn cùng thùy phổi, có thể có hạch trung thất cùng bên hoặc hạch dưới carina, chưa có di căn xa.
 • thời kỳ IV: chứng bệnh đã từng di căn ra thùy phổi đối bên, nốt màng phổi, tràn dịch màng phổi, một hoặc nhiều ổ ngoài lồng ngực.

Tỷ lệ sống còn của chứng bệnh ung thư phổi suy yếu đáng nhắc khi ung thư lan rộng. Có tới 55% người mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ được chẩn đoán chứng bệnh ở thời kỳ IV. 

Dưới đây là tỷ lệ sống còn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ theo thời kỳ:

Ung thư phổi không tế bào nhỏ Tỷ lệ sống 5 năm với điều trị
thời kỳ I 75 – 90%
thời kỳ II 55 – 65%
thời kỳ IIIA 40%
thời kỳ IIIB- IIIC 12 – 24%
thời kỳ IV 10%

Trên lâm sàng, ung thư phổi tế bào nhỏ chia thành hai thời kỳ:

 • thời kỳ khu trú: chứng bệnh còn giới hạn có thể bao phủ bởi một trường chiếu xạ. Thường phản hồi giới hạn ở một bên của lồng ngực và hạch vùng gồm hạch trung thất và hạch thượng đòn cùng bên.
 • thời kỳ di căn: Khi u bướu lan rộng hoặc hạch quá lớn vượt quá sự bao phủ của một trường chiếu xạ.

6 phương pháp điều trị ung thư phổi thường thấy

1. tiểu phẫu

tiểu phẫu là phương pháp điều trị triệt căn, gồm việc cắt trọn thùy phổi mang u bướu đạt diện cắt âm tính (không còn tế bào u), lấy đi 16-20 hạch thuộc ít nhất 3 nhóm hạch và rửa màng phổi cùng bên. thỉnh thoảng nên thiết phải cắt hai thùy kế cận hoặc một bên phổi. Nguy cơ tử vong vào tầm khoảng 3% sau tiểu phẫu cắt thùy và 7% sau cắt một bên phổi.

Các loại tiểu phẫu gồm: (2)

 • tiểu phẫu cắt hình chêm (Wedge resection): Tổn thương nhỏ hơn 2cm ở ngoại biên với mô chứng bệnh học là ung thư biểu mô tại chỗ hoặc xâm lấn ít.
 • Cắt thùy phổi: cắt đi toàn bộ thùy phổi.
 • Cắt phổi: Loại bỏ toàn bộ phổi.
 • tiểu phẫu nội soi lồng ngực dưới sự trợ giúp cho của video (VATS): Thường lấy các tổn thương nhỏ và vừa ở ngoại biên, không hoặc có ít hạch vùng. Đây là các kỹ thuật ít xâm lấn với ưu điểm thời gian nằm viện ngắn, ít đau đớn sau mổ, người mắc chứng bệnh phục hồi nhanh song nên lựa chọn lựa người mắc chứng bệnh kỹ lưỡng.

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm tia phóng xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư từ đó có thể triệt tiêu u bướu hoặc tiến hành thu nhỏ u bướu. Xạ trị cũng chỉ định trong một tỷ lệ nên suy yếu nhẹ các triệu chứng do ung thư gây ra ra như có máu, đè nén, đau đớn. Bức xạ không những giết chết hoặc tiến hành muộn sự tiến triển của các tế bào ung thư, mà còn có thể tác động tới các tế bào khỏe mạnh xung quanh đó, do đó nên sử dụng các lá chắn đặc biệt để giữ an toàn các mô xung quanh khu vực điều trị. Phương pháp điều trị bức xạ thường ít gây ra đau đớn đớn và thường nếu để lâu trong vài phút. (3)

Xạ trị có thể với mục đích điều trị triệt căn trong trường hợp chứng bệnh ở thời kỳ khu trú song không thể tiến hành tiểu phẫu, xạ trị bổ trợ sau tiểu phẫu thường chỉ định khi người mắc chứng bệnh có những yếu tố nguy cơ cao tái phát tại chỗ, tại vùng, hoặc xạ trị phối hợp hóa dưỡng chất ở thời kỳ chứng bệnh tiến triển tại chỗ.

3. Hóa trị

Hóa trị là liệu pháp toàn thân điều trị ung thư. Trong tất cả các trường hợp, hóa trị được truyền qua đường truyền tĩnh mạch. Hóa trị vận động bằng cách can thiệp vào nguy cơ tiến triển hoặc sinh sản của tế bào ung thư. Các nhóm thuốc không tương tự nhau vận động theo những cách không tương tự nhau để ngăn ngừa các tế bào ung thư. Bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ lập một kế hoạch điều trị cho từng người chứng bệnh cụ thể. 

Hóa trị tân bổ trợ: Thực hiện trước mổ ở thời kỳ khu trú nhằm hai mục đích: Tiêu diệt các di căn vi thể đã từng có và suy yếu kích thước tổn thương tạo thuận lợi cho tiểu phẫu tiếp theo.

Hóa trị bổ trợ: lấy cho các trường hợp từ thời kỳ IB trở lên.

Đặc biệt ở thời kỳ tiến triển (chứng bệnh tái phát/di căn), hóa trị là một trong số các phương pháp điều trị hàng đầu để tránh triệu chứng của chứng bệnh, tăng lên tin cậy cuộc sống, nếu để lâu thời gian sống thêm.

4. Liệu pháp thuốc nhắm trúng đích

Liệu pháp này ra đời vào tầm khoảng những năm 2000 đã từng tạo ra một bước ngoặt lớn trong điều trị ung thư. Các tế bào ung thư được sinh ra từ kết quả đột biến các gen chịu trách nhiệm tăng trưởng tế bào (gọi là oncogenes). Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích là phương pháp tác động vào các phân tử đặc hiệu nên thiết cho quá trình sinh ung thư và tiến triển u bướu; tác động vào các thụ thể nằm trên màng tế bào hoặc trong tế bào.

 • Kháng thể đơn dòng (monoclonal antibodies): Đây là liệu pháp điều trị trúng đích tác động trên thụ thể phần ngoài màng tế bào.
 • Thuốc trọng số lượng phân tử nhỏ (small molecule medicines): Tác động vào thụ thể từ bên trong tế bào. Các thuốc này dành cho nhóm người mắc chứng bệnh có đột biến gen với các dấu ấn sinh học rõ ràng.

5. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị ung thư mới sử dụng thuốc, vắc xin và các liệu pháp không tương tự để kích hoạt nguy cơ phòng vệ tự nhiên của hệ thống miễn dịch ngăn ngừa ung thư. Một loại thuốc trị liệu miễn dịch có tên gọi “anti-PD1” được chứng minh là gây ra ra sự thoái triển u bướu đáng nhắc ở 1/4 số người mắc chứng bệnh dùng thuốc này sau một đợt hóa trị. Nhiều loại thuốc trị liệu miễn dịch như pembrolizumab, atezolizumab và nivolumab… đã từng được phê duyệt để điều trị ung thư phổi. Liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch này do 2 nhà khoa học Honjo Tasuku người Nhật và Jame P. Allison người Mỹ (giải thưởng Nobel Y học năm 2018) đã từng mở ra một kỷ nguyên mới điều trị ung thư với nhiều hy vọng và kết quả rất khả quan.

6. Chăm sóc suy yếu nhẹ

Cơ thể người chứng bệnh sẽ gặp phải nhiều tác dụng phụ của thuốc khi tiếp nhận và phục hồi sau điều trị ung thư phổi. Vì người mắc chứng bệnh có thể mắc phải đau đớn và nhiều triệu chứng không tương tự trong thời gian này, do đó nên có sự chăm sóc hỗ trợ của bác sĩ và người thân. (4)

Bác sĩ tập trung vào việc suy yếu đau đớn, lo sợ và các triệu chứng không tương tự để tăng lên tin cậy cuộc sống của người chứng bệnh, song song với điều trị ung thư. Chăm sóc suy yếu nhẹ được thảo luận ngay cả trước khi người chứng bệnh có tác dụng phụ. Nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị các triệu chứng và nhiều sự không dễ chịu không tương tự.

các phương pháp điều trị ung thư phổi
Điều trị ung thư phổi phối hợp với các phương pháp chăm sóc suy yếu nhẹ giúp cho tăng hữu hiệu chữa trị trị, tăng lên tin cậy sống cho người chứng bệnh.

Cách điều trị ung thư phổi không tương tự và thử nghiệm lâm sàng

1. Đốt sóng cao tần (RFA)

Phương pháp hủy u tại chỗ bằng đốt sóng cao tần được sử dụng để điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ở thời kỳ đầu ở những người mắc chứng bệnh không có thể chịu đựng được tiểu phẫu. Những sóng này tạo ra nhiệt, giết chết các tế bào ung thư.

tác hại thường thấy nhất của RFA là tràn khí màng phổi và phản ứng viêm tại chỗ. Tình trạng này có thể tăng lên bằng điều trị nội khoa hoặc can thiệp thủ thuật. (5)

2. Áp lạnh

Phương pháp áp lạnh được sử dụng nếu u bướu lớn đè nén, chặn đường thở của người chứng bệnh (tắc nghẽn nội khí quản) và gây ra ra các triệu chứng như suy hô hấp. Liệu pháp áp lạnh được thực hiện theo cách tương tự như xạ trị bên trong, song thay thế vì sử dụng nguồn phóng xạ, một thiết mắc phải được đặt vào u bướu, tạo ra nhiệt độ rất lạnh và giúp cho thu nhỏ u bướu.

3. Thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng được sử dụng cho tất cả các loại và thời kỳ của ung thư phổi. Nhiều người tập trung vào các phương pháp điều trị mới để phản hồi độ an toàn, hữu hiệu và có thể tốt hơn các phương pháp điều trị hiện tại thường không. Những nghiên cứu này tập trung tiến triển các phương pháp, liệu pháp và thuốc điều trị mới.

Những người tham gia thử nghiệm lâm sàng là một trong số những người đầu tiên được điều trị trước khi thử nghiệm thành quả và được khuyến cáo sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, có những rủi ro họ phải chấp nhận, gồm các tác dụng phụ có thể xảy ra và nguy cơ phương pháp điều trị mới không hữu hiệu. 

4. giải pháp khắc phục tác dụng phụ

Xoa bóp, tập phục hồi công dụng

Xoa bóp trị liệu cũng như các bài tập phục hồi công dụng giúp cho suy yếu đau đớn, giãn cơ, tăng lên triệu chứng và tin cậy cuộc sống ở những người mắc chứng bệnh ung thư. 

Thảo dược

Hơn 133 loại thảo dược đã từng được sử dụng trong lịch sử để điều trị ung thư phổi. Các dưỡng chất bổ sung thảo dược được sử dụng thường thấy nhất, gồm:

 • Hoàng kỳ: giúp cho tăng cường hệ thống miễn dịch, tiến hành muộn sự tiến triển và năng chặn u bướu lan rộng, nâng cao hữu hiệu của các loại thuốc hóa trị.
 • Rễ cây bạc hà: vận động như một loại thuốc, thường được sử dụng để điều trị ho khan bằng cách suy yếu viêm, tính thấm của mô và các hóa dưỡng chất thúc đẩy ung thư trong cơ thể.
 • Rễ cam thảo: Được biết tới như một loại thuốc long đờm, giúp cho đẩy nhanh quá trình tiết dưỡng chất nhầy, thường được kê đơn để suy yếu ho và khó khăn thở.
 • Poria: Có tác dụng lợi tiểu ở những người chứng bệnh mắc phải phù nề (giữ nước dưới da), suy yếu đờm và tăng lên giấc ngủ ở những người mất ngủ.
 • Cỏ kim tuyến: Được cho là tiêu diệt tế bào ung thư phổi.
 • Rễ măng tây: Được cho là có thể tiêu diệt và ngăn chặn tế bào ung thư phổi tiến triển.

Thông thường, việc bổ sung thảo dược cùng với các phương pháp điều trị ung thư phổi thông thường không có hại. song trong một tỷ lệ, các loại thảo mộc có thể gây ra ra tác dụng phụ hoặc tác hại nghiêm trọng. ThS.BS Bùi Thị Nga nhấn mạnh, người chứng bệnh nên trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chế phẩm hoặc dưỡng chất bổ sung thảo dược nào.

Tinh dầu

Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, tinh dầu có thể ngăn ngừa chứng bệnh tật. Trị liệu bằng hương thơm từ các loại tinh dầu giúp cho kích thích phần não tác động tới cảm xúc. những loại tinh dầu có thể thúc đẩy sức khỏe tinh thần và cảm xúc bằng cách suy yếu các triệu chứng lo sợ, trầm cảm, nỗi đau đớn, buồn nôn. 

Các loại tinh dầu thường được sử dụng như hoa oải hương, trầm hương, hoa nhài, bạc hà, hương thảo. 

cách trị ung thư phổi
Trị liệu bằng hương thơm từ các loại tinh dầu giúp cho suy yếu lo sợ, trầm cảm,… trong điều trị ung thư phổi.

Lựa chọn lựa phương pháp điều trị ung thư phổi

Điều trị ung thư phổi theo quy chuẩn cá thể hóa, cân nhắc tất cả các yếu tố:

 • chứng bệnh lý: thời kỳ chứng bệnh, thể mô chứng bệnh học và sinh học phân tử, diễn tiến sau các điều trị trước đó…
 • người mắc chứng bệnh: Thể trạng, tuổi, chứng bệnh phối hợp, hoàn cảnh kinh tế xã hội, nguyện vọng của người mắc chứng bệnh…
 • Điều kiện trang thiết mắc phải, nguồn lực khu vực y tế…

Các lựa chọn lựa điều trị thường thấy nhất gồm tiểu phẫu, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch. Tùy thuộc vào loại ung thư và thời kỳ, người chứng bệnh có thể nhận được sự phối hợp của các phương pháp điều trị này.

Để đặt lịch xét nghiệm, tư vấn và điều trị Ung thư phổi tại BVĐK Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Phương pháp điều trị ung thư phổi được lựa chọn lựa tùy thuộc vào loại chứng bệnh, thời kỳ bjenh cũng như tình trạng sức khỏe, nguyện vọng của người mắc chứng bệnh. Người chứng bệnh nên trao đổi cụ thể với bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ để đạt hữu hiệu điều trị tốt nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.