6 quy chuẩn ăn uống phòng ngừa chứng bệnh tim

Chế độ ăn suy nhược dưỡng chất béo không tốt, có nhiều rau quả và ngũ cốc không hạt góp phần điều hòa huyết áp, phòng chứng bệnh tim.

Kiểm soát thực đơn

Ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe, gây ra thừa cân, tăng nguy cơ mắc một vài chứng bệnh. Xây dựng bữa ăn bổ dưỡng bằng cách lấp đầy 1/2 đĩa ăn là rau củ quả, 1/4 đĩa là protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt chiếm 1/4 đĩa còn lại. Nên lựa chọn thực phẩm ít calo, giàu dưỡng chất dinh dưỡng.

Hạn chế muối

Ăn quá nhiều muối có thể dẫn tới huyết áp cao, yếu tố nguy cơ gây ra chứng bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo người lớn khỏe mạnh không nên tiêu thụ quá 2.300 mg natri mỗi ngày (tầm khoảng một thìa cà phê muối), lý tưởng nhất là không quá 1.500 mg natri mỗi ngày.

Một cách không tương tự để suy nhược số lượng muối trong chế độ ăn là lựa chọn gia vị. Gia đình có thể dùng các loại thảo mộc và gia vị tự nhiên để thế cho muối như gừng tươi, rau mùi, nấm, nên tây, cà chua, giấm, hạt tiêu, ớt, vỏ quýt, quế và hoa hồi.

lựa chọn protein ít béo

Thịt nạc, thịt gia cầm và cá, các sản phẩm từ sữa ít béo, trứng là nguồn protein tốt. lựa chọn nguồn protein ít dưỡng chất béo hơn để tốt cho sức khỏe như ức gà không da thế vì gà rán. Cá thế thế tốt cho các loại thịt giàu dưỡng chất béo. một vài loại cá rất giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích, góp phần suy nhược số lượng dưỡng chất béo trung tính. Axit béo omega-3 còn có nhiều trong hạt lanh, hạt óc chó, đậu nành và dầu hạt cải.

Các loại đậu cũng mang tới protein tốt, ít dưỡng chất béo và không chứa cholesterol. Mỗi người nên cân nhắc thế thế một phần protein thực vật bằng protein động vật.

Chế độ ăn có nhiều trái cây, rau củ, protein ít béo tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: Freepik

Chế độ ăn có nhiều rau củ, protein ít béo tốt cho sức khỏe tim mạch. Ảnh: địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh

Hạn chế dưỡng chất béo không tốt

Hạn chế ăn dưỡng chất béo bão hòa và dưỡng chất béo chuyển hóa là bước quan trọng để suy nhược cholesterol trong máu, suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh động mạch vành. Mức cholesterol trong máu cao dẫn tới tích tụ mảng bám trong động mạch (gọi là xơ vữa động mạch) có thể tiến hành tăng nguy cơ đau đớn tim và đột quỵ.

lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt

Cơ thể nên carbohydrate (carb) để mang tới năng số lượng cho tất cả vận động. không tương tự với loại tinh chế, ngũ cốc nguyên hạt là loại carb chứa nhiều dưỡng chất xơ, vitamin B, kẽm, magie, sắt… dưỡng chất xơ và nhiều dưỡng chất dinh dưỡng không tương tự có tác dụng điều hòa huyết áp, sức khỏe tim mạch.

Ăn nhiều rau quả

Rau quả mang tới vitamin và khoáng dưỡng chất tốt, ít calo, giàu dưỡng chất xơ. Gia đình có thể rửa rau sạch, cất trong tủ lạnh để sử dụng mỗi ngày. Nên nấu nhiều món có rau củ quả tiến hành nguyên liệu hàng đầu, như rau xào hoặc củ quả tươi tiến hành món salad.

Lê Nguyễn (Theo Mayo Clinic)

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.