6 quy tắc vàng của người dân vùng sống thọ nhất thế giới

Uống một ly rượu sau 17h, ăn thực phẩm nguồn gốc từ thực vật, suy giảm thịt, uống nhiều nước và nhịn ăn gián đoạn là thói quen ăn uống của người dân vùng trường thọ.

Vùng Xanh là 5 khu vực trên thế giới có dân số sống lâu và khỏe mạnh nhất, gồm Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (Mỹ). Trong cuộc hội thảo tại Hội nghị Thượng đỉnh về Sức khỏe Toàn cầu tổ chức vào tháng 6, Dan Buettner, chuyên gia tuổi thọ, chia sẻ 6 quy chuẩn vàng ăn uống của người dân các khu vực này.

Uống rượu sau 5h chiều với bạn bè

Nhiều nghiên cứu từ các Vùng Xanh cho xuất hiện việc uống vài ly rượu mỗi ngày, đặc biệt trong bữa ăn với bạn bè, giúp cho suy giảm tỷ lệ tử vong. Trên thực tế, 4 trong số 5 cộng đồng Vùng Xanh uống rượu điều độ như một phần thói quen sống.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lockwood Beckerman, rượu vang giàu hoạt chất chống oxy hóa, có đặc tính kháng viêm, từ đó suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch.

Nghiên cứu trước đó cũng cho xuất hiện người uống một ly rượu vang đỏ buổi tối có mức cholesterol HDL tốt và có tỷ lệ cholesterol có lợi cao hơn so với các nhóm không tương tự. Thói quen này cũng giúp cho suy giảm đáng nhắc hội chứng chuyển hóa. Người uống vang trắng có tin cậy giấc ngủ tốt hơn so với nhóm uống nước.

“Dường như rượu vang đỏ có lợi với tất cả người (nếu uống một cách điều độ). Nghiên cứu tiêu chuẩn vàng đã từng xác nhận giả thuyết của chúng tôi là đúng”, tiến sĩ James O’Keefe, Trưởng khoa Tim mạch dự phòng tại Viện Tim mạch Trung Mỹ Saint Luke, cho rằng.

Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Theo tiến sĩ Buettner, người dân tại các vùng sống lâu ăn 90-100% thực phẩm có nguồn gốc thực vật. menu uống này đã từng được chứng minh là tốt cho tim mạch, ruột và não. Thực phẩm như rau, ngũ cốc có ít carbon hơn thịt và sữa.

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc tinh chế và các loại đậu luôn chiếm tỷ lệ lớn trong menu của những người sống thọ. Họ ăn đa kiểu nhiều loại rau theo từng mùa; kèm thêm trái cây hoặc các loại rau củ quả sấy khô.

Loại thực phẩm tốt nhất giúp cho sống lâu là các loại rau lá xanh. Một nghiên cứu chỉ ra ở lứa tuổi trung tuổi, những người tiêu thụ một bát rau xanh nấu chín mỗi ngày thì nguy cơ tử vong trong 4 năm tiếp theo suy giảm một nửa so với người không ăn rau.

Các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Pexel

Các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Pexel

Ăn nhiều carb

Từ lâu, các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhận được cái nhìn không mấy thiện cảm từ cộng đồng ăn kiêng. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Buettner, người sống ở Vùng Xanh tiêu thụ tầm khoảng 65% số lượng calo hàng ngày ở kiểu carb. Các chuyên gia cho rằng ăn các hoạt chất dinh dưỡng đa số lượng kèm nhiều hoạt chất xơ, vitamin và khoáng hoạt chất giúp cho tăng cao sức khỏe đường ruột và thể hoạt chất nói chung.

Người ở Vùng Xanh chủ yếu hấp thụ carb từ các nguồn như ngũ cốc, rau xanh, củ, quả hạch và đậu, thế vì thực phẩm siêu nấu. Buettner cho rằng carb từ đậu là loại carb bổ dưỡng, có lợi cho cơ thể hơn cả. Theo ông, đây được xem là bí quyết trường thọ của nhiều khu vực.

“Ăn tầm khoảng một cốc (120 g) đậu mỗi ngày giúp cho tăng thêm 4 năm tuổi thọ”, ông nói.

Thỉnh thoảng ăn thịt

Buettner cho rằng người tại các Vùng Xanh chỉ ăn thịt tầm khoảng 5 lần mỗi tháng, mỗi bữa 85 g. Dù thịt là nguồn đem đến protein, vitamin B và sắt thiết yếu, ăn quá nhiều thịt có thể dẫn tới các căn bệnh tim mạch, ung thư đại trực tràng và vấn đề sức khỏe không tương tự. Các nghiên cứu cho rằng rằng nam và nữ tiêu thụ số lượng thịt cao có thể tiến hành cho tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cao hơn.

Uống nhiều nước

Theo Buettner, người thuộc Vùng Xanh uống tầm khoảng 6 ly nước mỗi ngày, cộng một tách cà phê buổi sáng và một ly rượu vang mỗi tối. Họ hạn chế đồ uống có đường như soda, vốn được chứng minh là có tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Uống ít nhất 6 ly nước mỗi ngày giúp cho giữ độ đàn hồi cho da, suy giảm nếp nhăn, thải độc, ngăn ngừa mụn nhọt. Uống đủ nước giữ cho hoạt chất điện giải ở trạng thái cân bằng. Khi con người không uống đủ nước, nồng độ natri huyết thanh tăng lên, kích hoạt cơ chế tiết kiệm nước, tiến hành cho thận đào thải nước tiểu ở kiểu cô đặc hơn.

Nhịn ăn gián đoạn

Người dân thuộc Vùng Xanh không chủ đích thực hiện nhịn ăn gián đoạn theo kiểu ăn trong 6-8 giờ và nhịn trong 16-18 giờ còn lại, hoặc nhịn ăn liên tục trong vòng 16 tới một ngày, hai lần một tuần. Chế độ ăn của họ đơn giản hơn: “Ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày”.

Theo Buettner, một cách vô tình, lịch ăn uống hàng ngày của người dân tại đây tương đương với việc nhịn ăn gián đoạn. Họ có xu hướng tiêu thụ calo nhiều nhất trong vòng 8 tiếng, dành 16 tiếng cho hệ thống tiêu hóa nghỉ ngơi. Bữa ăn lớn nhất là bữa sáng, nhỏ nhất là bữa tối, không có ăn khuya.

Tuy nhiên, đây không phải kế hoạch ăn uống phù hợp với tất cả tất cả người, nhất là những người đang phục hồi sau một đợt ốm nặng, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, người cố gắng thụ thai hoặc có tiền sử rối loạn ăn uống.

Thục Linh (Theo Well and Good)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.