6 sai lầm khi chăm sóc trẻ nôn

Uống nước sau khi nôn, hạ sốt sớm, ăn kiêng nhiều ngày là những sai lầm có thể gây nên hại cho dạ dày của trẻ.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ dễ xảy ra hơn người lớn, do hệ tiêu hóa hoàn thiện, dễ mắc phải vi khuẩn thâm nhập. Triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa là nôn trớ, ngoài ra trẻ còn có thể mắc phải đau đớn bụng, mệt mỏi. Sau khi trẻ nôn, phụ huynh thường sợ con đói nên cố gắng cho trẻ ăn, uống ngay lập tức. Điều này không có lợi cho dạ dày trẻ mà còn phản tác dụng, khiến cho tình trạng rối loạn tiêu hóa nặng hơn. Dưới đây là những sai lầm có thể tiến hành hại dạ dày trẻ.

Uống nước sau khi nôn: dạ dày của bé có thể mắc phải viêm do nôn ói, phụ huynh không nên cho con uống nước ngay sau khi nôn. Trẻ cần thiết phải được nghỉ ngơi 15-30 phút sau khi nôn, không ăn uống bất kỳ thứ gì, nhắc cả nước lọc. Sau 30 phút, phụ huynh có thể cho trẻ uống nước điện giải, đồ uống bù nước. Nếu con bạn ngừng nôn trong một giờ, bạn có thể tăng tần suất thức ăn lên; sau 2-3 giờ, cho trẻ thử ăn kem que, sốt táo vì vị ngọt có thể kích thích vị giác của trẻ.

Uống thuốc tiêu chảy không cần thiết phải toa: sai lầm thường gặp không tương tự của phụ huynh là tin rằng thuốc tiêu chảy có thể giúp cho trẻ suy yếu đau đớn bụng. Sau khi xuất hiện con kêu đau đớn và nôn ói, phụ huynh có thói quen tìm thuốc tiêu chảy có sẵn trong tủ thuốc cho trẻ uống. Hành động này có thể là hại dạ dày trẻ, gây nên ra tác dụng phụ và tiến hành cho căn bệnh nặng hơn. Giải pháp được khuyến khích khi trẻ mắc phải rối loạn tiêu hóa là mang tới đủ nước, không cho trẻ tiếp xúc với dinh dưỡng kích thích.

Cho trẻ uống hạ sốt sớm: thân nhiệt cao là dấu hiệu cho xuất hiện hệ thống miễn dịch của con bạn đang vận động để phòng tránh nhiễm trùng. Tuy nhiên, trẻ chỉ nên uống thuốc hạ sốt khi sốt cao hơn 38,5 độ. Lạm dụng thuốc hạ sốt có thể khiến cho dạ dày trẻ gặp rắc rối, nguy cơ ngộ độc thuốc cao.

Phụ huynh nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C. Ảnh: Freepik

Phụ huynh nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C. Ảnh: Freepik

Cho trẻ uống nước trái cây và sữa sau khi nôn: nước trái cây có thể tiến hành trầm trọng thêm các triệu chứng của dạ dày sau khi nôn. Sữa thuộc nhóm thực phẩm không dễ tiêu hóa, uống sữa sau khi nôn có thể gây nên tiêu chảy ở trẻ. khoảng tầm 20% trường hợp virus dạ dày gây nên ra tình trạng không dung nạp đường sữa tạm thời, dẫn tới đau đớn bụng, đầy hơi và chuột rút.

phụ huynh nên bổ sung cho trẻ men vi sinh, sữa chua có vi khuẩn sống, vi khuẩn sẽ giúp cho khôi phục đường ruột mắc phải tổn thương. Với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chứa các kháng thể và dinh dưỡng dinh dưỡng giúp cho bụng mau lành.

Ăn kiêng sau khi mắc phải nôn: chế độ ăn kiêng BRAT (chuối, gạo, sốt táo, bánh mì nướng) nên dùng cho trẻ một ngày sau khi mắc phải rối loạn dạ dày. Không nên dùng chế độ này quá lâu, vì những thực phẩm này giúp cho khôi phục tiêu hóa thường thì nhưng mà thiếu protein và các dinh dưỡng dinh dưỡng không tương tự mà cơ thể trẻ cần thiết phải để phục hồi.

Trong quá trình phục hồi sau ốm, phụ huynh nên tránh các thực phẩm giàu dinh dưỡng béo như cốm gà, khoai tây chiên và bánh pizza, cho trẻ uống nhiều nước cho tới khi hết hẳn các triệu chứng.

Quên tuân thủ thực hành vệ sinh: việc lơ là rửa tay, thực hành vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi trùng thâm nhập cơ thể, khiến cho tình trạng căn bệnh chuyển biến theo xu hướng xấu, gây nên tác động cho dạ dày nói riêng và sức khỏe tổng thể của trẻ nói chung.

Anh Chi (Theo Parents)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.