6 sai lầm người tiểu đường thường mắc khi ăn ít carb

Không theo dõi đường huyết, uống ít nước, ăn số lượng carb không phù hợp… là những sai lầm người tiểu đường ăn theo chế độ ít carb dễ mắc phải.

Chế độ ăn ít carb (low carb) được nhiều người tiểu đường dùng để kiểm soát và tăng cường căn bệnh. Chế độ ăn này hạn chế carbohydrate (đường và tinh bột), nhiều thực phẩm giàu protein giúp cho ổn định đường huyết, suy nhược cân, tăng cường chỉ số cholesterol. Người căn bệnh tiểu đường type 2 ăn theo chế độ ăn này cũng suy nhược hoạt chất béo trung tính, huyết áp cao. Dưới đây là những sai lầm mà người căn bệnh tiểu đường thường gặp khi ăn ít carb.

Ăn số lượng carb không phù hợp

Mỗi người nên những lượng carb không tương tự nhau, tùy thuộc vào thể trạng. Người căn bệnh nên xem xét các yếu tố như tình trạng sức khỏe, kiểm soát đường huyết, dùng thuốc, sở thích ăn uống… để cân đối số lượng carb. tất cả người có thể tham khảo chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị để được hướng dẫn cụ thể về số lượng carb phù hợp.

Không theo dõi đường huyết

Chế độ ăn low carb có thể giúp cho kiểm soát số lượng đường trong máu song nó không phải là giải pháp hàng đầu để ổn định đường huyết lâu dài. Người căn bệnh tiểu đường nên thường xuyên theo dõi đường huyết để điều chỉnh số lượng carb nhằm tránh tăng, hạ số lượng đường trong máu. Theo dõi đường huyết còn giúp cho điều chỉnh khẩu phần bữa ăn, số lượng carb tiêu thụ, liều số lượng thuốc. Người căn bệnh nên theo dõi đường huyết thường xuyên như trước và sau ăn, sau tập thể thao… để tránh tăng hoặc suy nhược đột biến.

Bỏ qua tin cậy carb

những người có xu hướng tập trung đếm tổng số lượng carb tiêu thụ mà không quan tâm tới tin cậy carb. Điều này tác động tới số lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Người căn bệnh nên cân bằng số lượng carb theo nhu cầu dinh dưỡng, tập trung vào thực phẩm nguyên hoạt chất, chưa qua nấu, tăng hoạt chất béo lành mạnh.

Chế độ ăn low-carb ưu tiên chất béo, protein và chất xơ. Ảnh: Freepik

Chế độ ăn low carb ưu tiên hoạt chất béo, protein và hoạt chất xơ. Ảnh: Freepik

suy nhược nhiều carb một lúc

Bạn không nên suy nhược carb quá nhiều trong một bữa ăn mà nên phân phối đều số lượng tiêu thụ trong ngày. Điều này có lợi cho mục tiêu ổn định đường huyết, giữ mức năng số lượng cho các vận động. Người căn bệnh tiểu đường type 2 nên có 30-45 g carb mỗi bữa ăn (tính cả món ăn nhẹ).

Bỏ qua hoạt chất xơ

hoạt chất xơ rất quan trọng với người căn bệnh tiểu đường. Nó hỗ trợ suy nhược huyết áp, tăng cường insulin, ổn định đường huyết, no lâu. Nhiều người ăn theo chế độ này thường thiên về việc cân đối hoạt chất béo và protein, thực hiện cho cơ thể không nhận đủ số lượng hoạt chất xơ nên thiết. Chế độ ăn nên có số lượng carb từ thấp tới trung bình song nhiều hoạt chất xơ từ rau lá xanh, quả mọng, các loại đậu, hạt…

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, số lượng hoạt chất xơ khuyến nghị hàng ngày ở nam và nữ dưới 50 tuổi lần lượt là 25 g, 38 g, trên 50 tuổi là 21g và 30 g.

Uống quá ít nước

Chế độ ăn low carb có thể thực hiện tăng nguy cơ mất nước, gây ra mất cân bằng điện giải. Nếu số lượng carb suy nhược, số lượng nước dự trữ cũng suy nhược, thực hiện cho cơ thể không sản xuất nhiều insulin. Thận đào thải cả nước và natri (muối) ra khỏi cơ thể. Người lớn mắc căn bệnh tiểu đường nên uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày.

Mai Cat (Theo Everyday Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.