6 siêu thực phẩm giúp cho tiến hành muộn quá trình lão hóa

Hạt dẻ cười, dâu tây, rau xanh, cá hồi, việt quất, cà chua là các loại thực phẩm chứa hợp dưỡng chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa lão hóa và nhiều ngày tuổi thọ.

Để ngăn ngừa lão hóa nhắc từ lứa tuổi trung tuổi, tiến sĩ Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả cuốn sách The First Time Mom, chỉ ra một vài loại siêu thực phẩm bổ sung số lượng dưỡng chất chống oxy hóa cao. Theo Cleverland Clinic, siêu thực phẩm là những loại thức ăn mang đến nhiều dưỡng chất dinh dưỡng, giữ số lượng calo thấp.

Tiến sĩ Manaker cho rằng thời điểm lý tưởng để bắt đầu những thói quen ăn uống lành mạnh là khi bước sang tuổi 40. Ở lứa tuổi này, cơ thể bắt đầu trải qua những thay thế đổi rõ rệt, chẳng hạn mất khối số lượng cơ, thay thế đổi nội tiết tố sự liên quan tới thời kỳ mãn kinh và thay thế đổi chiều cao sự liên quan tới cấu trúc xương.

Các chuyên gia khuyến khích ăn hạt dẻ cười để tiến hành muộn quá trình lão hóa. Theo tiến sĩ Manaker, các gốc tự do thâm nhập tế bào cơ thể khỏe mạnh, góp phần gây ra viêm nhiễm và trở thành stress oxy hóa.

“Nhìn chung, điều này đẩy nhanh quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào, đồng thời đóng vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy các vấn đề sức khỏe mạn tính, gồm chứng bệnh tim và ung thư. Các chuyên gia y tế lưu ý dùng thực phẩm giàu dưỡng chất chống oxy hóa để giúp cho giữ an toàn các tế bào khỏe mạnh khỏi tác hại của các gốc tự do trong cơ thể”, tiến sĩ Manaker nói.

Hạt dẻ cười có thể chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cho ngăn ngừa các gốc tự do. Nghiên cứu do Đại học Cornell thực hiện, công bố trên Tạp chí Nutrients cho xuất hiện nguy cơ chống oxy hóa của hạt dẻ cười sánh ngang với các loại thực phẩm ngăn lão hóa phổ quát như việt quất, quả lựu.

Theo Manaker, dữ liệu cho xuất hiện bổ sung một ít hạt dẻ cười vào thực đơn uống có tác động tích cực tới quá trình lão hóa tế bào, nâng cao tuổi thọ cho những người mắc chứng bệnh tiểu đường. Hạt dẻ cười cũng chứa lutein, một loại caroten chống oxy hóa giúp cho hỗ trợ sức khỏe của mắt.

Hạt dẻ cười chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Freepik

Hạt dẻ cười chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, có thể tiến hành muộn quá trình lão hóa. Ảnh: Freepik

Siêu thực phẩm không không khác tiến hành muộn quá trình lão hóa là cá hồi hoặc các loại cá nhiều dưỡng chất béo không không khác. Theo tiến sĩ Lisa Young, thành viên Hội đồng Chuyên gia Y tế Mỹ, cá hồi là nguồn protein nạc, dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng để giữ khối số lượng cơ bắp và đặc biệt thiết yếu với người lớn tuổi.

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Thần kinh học cho xuất hiện công dụng nhận thức và cấu trúc não bộ của người ở lứa tuổi 40-50 có tế bào hồng cầu chứa hàm số lượng omega-3 cao tốt hơn so với não bộ người có hàm số lượng omega-3 thấp hơn.

Việt quất cũng là loại thực phẩm giúp cho tiến hành muộn quá trình lão hóa. Quả việt quất chứa nhiều hợp dưỡng chất thực vật, tiến hành muộn quá trình già đi của tế bào, nhất là các tế bào nhận thức.

Nghiên cứu xuất bản trên Tạp chí Frontiers cho rằng rằng tiêu thụ tầm 200 g việt quất mỗi ngày trong vòng ba tháng có thể tăng cao hiệu suất bộ nhớ và công dụng thần kinh.

Ngoài những lợi ích về nhận thức, việt quất cũng là nguồn cung vitamin C – dưỡng chất dinh dưỡng giúp cho phòng tránh tác động của tốc tự do với làn da của phụ nữ trung tuổi.

Theo tiến sĩ Lisa Young, cà chua là siêu thực phẩm quan trọng giúp cho nhiều ngày tuổi thọ. Bà cho rằng các loại thực phẩm màu đỏ có chứa dưỡng chất chống oxy hóa lycopene, giúp cho ngăn ngừa các gốc tự do gây ra lão hóa. Hợp dưỡng chất lycopene cũng được tìm xuất hiện trong dưa hấu và bưởi hồng, được biết tới với vô số lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu trước đó cho xuất hiện số lượng lycopene cao giúp cho suy giảm cholesterol, tăng cao sức khỏe tim mạch, giúp cho suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh tim, ngăn ngừa tình trạng đột quỵ, suy giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Lycopene còn ngăn ngừa các tác động xấu của ánh nắng mặt trời.

Dâu tây là nguồn mang đến vitamin C và các hợp dưỡng chất thực vật. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí chứng bệnh Alzheimer , bổ sung đầy đủ vitamin C ngăn ngừa tỷ lệ suy suy giảm nhận thức – căn chứng bệnh phổ quát ở người già.

“một vài dữ liệu cho xuất hiện ăn quả mọng hơn hai lần một tuần có thể tiến hành muộn quá trình lão hóa nhận thức tới 2,5 năm”, Manaker nói.

Quả mọng còn giúp cho giữ an toàn tế bào khỏi nguy cơ tiến triển ung thư và chứng bệnh tim mạch.

Theo tiến sĩ Young, các loại rau có lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt rất giàu vitamin E và K, có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, suy giảm lứa tuổi não bộ. Các loại rau xanh chứa carotenoids, phòng tránh tác hại của quá trình lão hóa. Rau bina giàu dưỡng chất chống oxy hóa, vitamin A và C, có thể giúp cho giữ an toàn trái tim.

Thục Linh (Theo Eat this, Not that)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.