6 tác nhân stress thực hiện suy yếu nguy cơ mang thai

Giấc ngủ, chế độ sinh hoạt, tập luyện,… đều là những yếu tố sự liên quan tới môi trường mang thai.

Chưa có một nghiên cứu nào chứng minh stress gây ra vô sinh nhưng mà có thể thực hiện cho việc thụ thai khó khăn hơn. Sự stress có thể đẩy con người thực hiện những hành vi không lành mạnh thực hiện tác động sức khỏe sinh sản. Chẳng hạn khi stress, tất cả người sẽ ngủ quá nhiều hoặc quá ít, ăn uống không khoa học, tập thể dục thể thao quá sức, uống quá nhiều đồ uống có cồn, hút thuốc, mất hứng thú với quan hệ tình dục,… Tất cả những điều này đều sẽ tác động tới nguy cơ sinh sản ở mọi lứa tuổi.

Giấc ngủ

Nếu bạn có lịch trình lao động thường hay thói quen sinh hoạt thường xuyên thức khuya dậy sớm thực hiện cho hàng đầu mình thiếu ngủ liên tục thì nguy cơ sinh sản sẽ sụt suy yếu. Các chuyên gia chứng tỏ rằng, những người thường xuyên ngủ ít hơn 5 tiếng có nhiều nguy cơ gặp phải béo phì, tăng nguy cơ sẩy thai. Một nghiên cứu năm 2019 trên 22.744 phụ nữ cho xuất hiện phụ nữ mang thai (từ 8-22 tuần) lao động ít nhất 2 ca đêm/tuần có nguy cơ sẩy thai tăng 32% trong tuần lao động tiếp theo.

Để nâng cao giấc ngủ, tất cả người cần thiết phải lưu ý: tránh công việc hoặc kiểm tra email ngay trước khi ngủ; uống một tách trà thảo mộc trước khi đi ngủ; không sử dụng caffeine vào cuối buổi chiều và buổi tối; thử viết nhật ký trước khi đi ngủ hoặc những việc bạn cần thiết phải thực hiện vào hôm sau.

Chế độ ăn

Nghiên cứu đã từng phát hiện ra mối liên hệ giữa béo phì và vô sinh ở phụ nữ, thậm chí thừa cân một chút cũng có thể tác động tới nguy cơ sinh sản. Ngoài ra, béo phì cũng tác động tiêu cực tới nguy cơ sinh sản của nam giới, dẫn tới số số lượng tinh trùng thấp hơn.

không khác như thừa cân, thiếu cân cũng có thể gây ra ra vô kinh và không có những ngày kinh nguyệt nguyệt, đồng nghĩa là không trứng rụng thì bạn không thể có thai.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên tránh các chế độ ăn kiêng khắc nghiệt. Một chế độ sinh hoạt cân bằng, hoàn chỉnh với ngũ cốc nguyên hạt, nhiều rau và trái cây, dưỡng chất béo lành mạnh, protein, là điều mà cả nam giới, nữ giới nên hướng tới.

Căng thẳng kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản ở cả hai giới. Ảnh: Gettyimages

stress quá lâu tác động nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản ở mọi lứa tuổi. Ảnh: Gettyimages

Caffeine

Khi cảm xuất hiện mệt mỏi và stress, một tách cà phê có thể giúp cho bạn bắt đầu ngày mới hoặc thực hiện cho bạn vượt qua cơn không dễ chịu vào buổi chiều. Sử dụng quá nhiều caffeine sẽ tác động tiêu cực tới sức khỏe sinh sản của bạn. đã từng có nghiên cứu cho xuất hiện mối liên hệ giữa việc sẩy thai và số lượng caffeine. Theo đó, những người đang cố gắng thụ thai và người yêu của họ uống 200 mg đồ uống chứa caffein mỗi ngày có nhiều nguy cơ gặp phải sẩy thai hơn.

Rượu

stress có thể thực hiện cho những người tìm tới rượu bia. Phụ nữ mang thai uống bốn ly rượu trở lên mỗi tuần có nguy cơ sẩy thai cao hơn. Theo March of Dimes, không có loại rượu nào được chứng minh là an toàn 100% trong thai kỳ. Để an toàn, hãy tránh uống rượu khi bạn đang cố gắng mang thai và trong khi mang thai.

Thói quen uống rượu cũng tác động tiêu cực tới số số lượng tinh trùng. Một nghiên cứu phản hồi tác động của việc uống rượu với sự thành quả của thụ tinh ống nghiệm cho xuất hiện rằng, cứ một người phái mạnh uống thêm đồ uống có cồn, nguy cơ thụ thai không dẫn tới sinh con tăng từ 2-8 lần.

Hút thuốc

Nếu bạn hút thuốc hoặc vape do stress, hành vi này có thể tác động mạnh tới nguy cơ sinh sản ở cả nam và nữ. Ở phụ nữ, hút thuốc sự liên quan tới việc tăng nguy cơ tắc nghẽn ống dẫn trứng, tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, tổn thương trứng và tăng nguy cơ sẩy thai. Nam giới hút thuốc lá thực hiện suy yếu nguy cơ thụ tinh ống nghiệm thành quả, thực hiện tăng nguy cơ sẩy thai.

Quan hệ tình dục

với các cặp vợ ông xã không sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản IVF, quan hệ tình dục là một phần quan trọng của quá trình thụ thai. Quan hệ tình dục cũng có thể là một loại thuốc suy yếu stress tốt. Tuy nhiên, sự bận rộn của cuộc sống có thể thực hiện cho thời gian dành cho “sex” trở nên khó khăn khăn, điều này dẫn tới stress cho các cặp vợ ông xã đang cố gắng thụ thai. Ngoài ra, sự stress cũng thực hiện suy yếu ham muốn tình dục.

Nếu quan hệ tình dục có kế hoạch gây ra ra sự stress trong phòng ngủ, bạn có thể ngừng canh thời gian trứng rụng. thế vào đó, hãy đặt mục tiêu quan hệ tình dục vài lần một tuần để loại bỏ tất cả áp lực về mục tiêu.

Khi cuộc sống bận rộn đang ngăn cản quá trình sinh nở của bạn, hãy chủ động tìm thời gian cho việc quan hệ tình dục. Ví dụ, nếu bạn hoặc đối tác cảm xuất hiện quá mệt mỏi vào buổi tối, hãy cân nhắc chuyển quan hệ tình dục sang buổi sáng.

Quỳnh Anh (Theo Verywellfamily)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.