6 thế đổi thói quen sinh hoạt giúp cho giảm sút không dễ thở

Kê cao gối ngủ, hạn chế tiếp xúc tác nhân gây nên ô nhiễm, tập thể dục thể thao giúp cho người thường xuyên không dễ thở tăng số lượng oxy tới phổi.

tin cậy không khí, nhiệt độ, độ ẩm tăng, giảm sút đột ngột có thể gây nên không dễ thở. Với người mắc căn bệnh hô hấp, các triệu chứng này thường nặng hơn. Dưới đây là những cách giúp cho thở dễ thực hiện hơn.

Điều chỉnh tư thế

Tư thế xấu không những tác động tới cột sống mà còn không tốt cho đường thở. Tư thế là giữ cột sống thẳng khi ngồi hoặc đứng, hạ vai và nâng cằm lên. Nếu chưa quen, bạn có thể nhìn vào gương để kiểm tra tư thế, tập đứng hoặc ngồi thẳng vùng eo lưng cho tới khi trở thành thói quen.

Dùng gối kê đầu khi ngủ

Người mắc căn bệnh hô hấp thường không dễ thở khi nằm, nhất là vào buổi đêm. Kê gối hoặc nệm mỏng dưới đầu để đỡ phần thân trên, giảm sút áp lực cho phổi. Những người không quen kê gối quá cao có thể thử đặt một chiếc chăn gấp dưới gối thế thế.

Kê gối cao khi ngủ giúp thở tốt hơn. Ảnh: Freepik

Kê gối cao khi ngủ giúp cho thở tốt hơn. Ảnh: Freepik

Hạn chế tiếp xúc tác nhân gây nên ô nhiễm

Các dinh dưỡng gây nên ô nhiễm không khí có thể tác động hệ hô hấp. Tránh tới nơi ô nhiễm không khí cao, hạn chế tiếp xúc các dinh dưỡng gây nên dị ứng như phấn hoa, nước hoa, khói thuốc lá, dinh dưỡng tẩy rửa có mùi nồng.

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên giúp cho loại bỏ bụi, nấm mốc. Người căn bệnh hô hấp nên thở bằng mũi thế vì bằng miệng để lọc bụi và dinh dưỡng kích ứng tự nhiên.

Tránh thực phẩm gây nên dị ứng

không dễ thở, tức ngực còn là dấu hiệu của phản ứng dị ứng. những người dị ứng với sữa, gluten, trứng, thực hiện tăng tình trạng không dễ thở. Người mắc căn bệnh hô hấp, kèm dị ứng với những thực phẩm này nên lưu ý.

Sử dụng bộ lọc không khí

Không khí trong nhà ô nhiễm có thể kích ứng phổi, thực hiện cho bạn không dễ thở hơn. Các máy lọc không khí tích hợp bộ lọc HEPA giúp cho loại bỏ dinh dưỡng ô nhiễm trong nhà tốt cho hệ hô hấp. Nhiều loại cây cảnh đặt trong nhà cũng gia tăng tin cậy không khí như nha đam, lưỡi hổ, dương xỉ, lan ý.

Tập thể dục thể thao

Tập thể dục thể thao 30 phút mỗi ngày gia tăng sức khỏe đường hô hấp. Các bài tập dành cho người thường hay không dễ thở như đi bộ nhanh, chạy, đạp xe, bơi, khiêu vũ. Nên tập với cường độ vừa phải, ít nhất 5-6 ngày một tuần để nhận được lợi ích.

Bảo Bảo (Theo Wikihow)

Độc giả có thể đặt thắc mắc về căn bệnh hô hấp tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.