6 thói quen ăn uống phòng ung thư

Thêm tỏi vào món ăn, ưu tiên rau họ cải, hạn chế thịt nấu sẵn, không uống rượu suy yếu nguy cơ mắc ung thư vú, gan, đại trực tràng.

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, có nhiều yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc ung thư như tuổi tác, tiền sử gia đình, tiếp xúc lâu dài với hóa dưỡng chất tại nơi lao động và sinh sống. dùng 6 thói quen ăn uống dưới đây có thể suy yếu nguy cơ tạo thành u bướu ác tính.

Chế độ ăn dựa trên thực vật

Chế độ ăn thuần thực vật không tức là phải kiêng thịt cá hoàn toàn. thay thế vào đó, phần lớn thực đơn tới từ nguồn thực vật như rau, đậu và sản phẩm từ đậu, trái cây, các loại hạt. Thịt, sữa, trứng và thực phẩm có nguồn gốc động vật không không khác vẫn nên trong chế độ dinh dưỡng tổng thể nhưng mà với số lượng vừa phải.

Nghiên cứu năm 2013 của Trường Y tế Công cộng Yale (Mỹ) và những đơn vị, trên hơn 1.000 người, cho xuất hiện phụ nữ tiền mãn kinh tiêu thụ 6 g dưỡng chất xơ hòa tan trở lên mỗi ngày (từ đậu, rau) suy yếu 62% nguy cơ mắc ung thư vú so với phụ nữ ăn ít hơn 4 g mỗi ngày.

Thêm tỏi vào món ăn

Tỏi mang lại hương vị cho món ăn, giàu hợp dưỡng chất tự nhiên allicin có đặc tính chống ung thư. Phân tích năm 2011 của Trường Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc), với 21 nghiên cứu, hơn 543.000 người, cho xuất hiện tiêu thụ hàm số lượng allicin cao trong rau củ suy yếu nguy cơ tiến triển ung thư dạ dày.

Tỏi chứa hàm lượng hợp chất tự nhiên allicin cao có đặc tính chống ung thư. Ảnh: Freepik

Tỏi chứa hàm số lượng hợp dưỡng chất tự nhiên allicin có đặc tính chống ung thư. Ảnh: Freepik

Ưu tiên rau họ cải

Rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh, cải bắp mang lại hợp dưỡng chất thực vật sulforaphane, có tác dụng ngăn chặn u bướu ác tính. Ăn rau họ cải có thể loại bỏ nhiều hợp dưỡng chất gây ra ung thư ra khỏi cơ thể hơn, suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh.

Theo một phân tích không không khác năm 2013 của Trường Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung quốc) trên 35 nghiên cứu, rau họ cải có mối quan hệ tới suy yếu nguy cơ tiến triển ung thư đại trực tràng.

lựa chọn dầu ô liu tiến hành nguồn dưỡng chất béo

Phân tích tổng hợp công bố năm 2022 của Trường Đại học Athens (Hy Lạp), dựa vào 45 nghiên cứu, với hơn 929.000 người tham gia, cho xuất hiện người dùng nhiều dầu ô liu hàng ngày có nguy cơ ung thư thấp hơn 31% so với người tiêu thụ ít hơn.

Hạn chế thịt nấu sẵn

Ăn nhiều loại thịt nấu sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội tiến hành tăng nguy cơ ung thư ruột và dạ dày. Nghiên cứu công bố năm 2018 của Trường Đại học Paris (Pháp) và những đơn vị, với hơn 104.000 người tham gia, chứng minh tiêu thụ thịt hun khói tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng và ung thư nói chung.

Hạn chế rượu bia

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ, càng uống ít rượu thì nguy cơ ung thư vú, gan, đại trực tràng, thực quản, dạ dày, miệng càng thấp. Bỏ rượu hoặc uống tối đa mỗi ngày hai ly với nam và một ly với nữ để ngăn ngừa rủi ro căn bệnh tật.

thay thế đổi thói quen sống, chế độ ăn lành mạnh, đủ dinh dưỡng, giữ cân nặng khỏe mạnh và năng vận động để suy yếu tỷ lệ mắc các căn bệnh mạn tính.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh ung thư tại đây để được bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.