6 thực phẩm bổ phổi

Chế độ ăn gồm các thực phẩm chống viêm, nhiều trái cây, rau quả… có thể giúp cho giữ an toàn phổi hoặc thực hiện suy giảm sự tiến triển của một vài căn bệnh phổi.

Viêm nhiễm gây nên ra nhiều tình trạng về phổi và chế độ ăn tập trung vào các thực phẩm thúc đẩy quá trình lành căn bệnh, suy giảm các loại thực phẩm có nguy cơ tăng viêm nhiễm có thể có lợi. Nghiên cứu đã từng chỉ ra, menu uống có vai trò quan trọng trong giữ tác dụng tổng thể của phổi, cả ở người hút thuốc. một vài loại thực phẩm có thể hữu ích trong việc tăng cường tác dụng phổi. Dưới đây là những thực phẩm tiêu biểu:

Cá hồi

Cá hồi có chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để tạo ra protein nhằm hấp thụ hoạt chất dinh dưỡng và sửa chữa trị mô cơ thể. Hai hoạt chất dinh dưỡng quan trọng không không khác với sức khỏe phổi mà cá hồi có là axit béo omega-3 (để suy giảm viêm trong cơ thể) và vitamin D (để tăng cường sức mạnh cơ hô hấp).

Thực phẩm này cũng chứa nhiều hoạt chất béo, protein và ít carbohydrate. Nhờ đó có thể giúp cho một vài người gặp phải phổi tắc nghẽn mạn tính thở dễ thực hiện hơn, vì carbohydrate tạo ra số lượng carbon dioxide nhiều.

Củ dền

Cả củ dền và lá rau dền đều chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng có thể giúp cho suy giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe phổi. Củ dền cũng rất giàu nitrat đã từng được chứng minh là tăng cường sức chịu đựng ở những người mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) trong lúc tập thể dục thể thao.

Các chuyên gia nhận định, nitrat từ củ dền và nước ép củ dền có thể giúp cho suy giảm huyết áp, nhất là ở những người gặp phải tăng huyết áp phổi. Điều này có thể có lợi cho những người gặp phải không dễ dàng thở.

Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe phổi. Ảnh: Pinterest.

Củ dền chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng có thể giúp cho suy giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe phổi. Ảnh: Pinterest.

Hàu

Hàu chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết cho sức khỏe của phổi gồm có kẽm, selen, vitamin B và đồng. Các nghiên cứu cho xuất hiện những người có số lượng selen và đồng trong máu cao hơn có tác dụng phổi tốt hơn so với những người có số lượng hoạt chất này thấp hơn.

Ngoài ra, nguồn mang tới vitamin B và kẽm dồi dào từ kẽm cũng là những dưỡng hoạt chất đặc biệt quan trọng với những người hút thuốc. Hút thuốc thực hiện cạn kiệt một vài vitamin B, gồm có vitamin B12 (có nhiều trong hàu). Hơn nữa, các nghiên cứu cho xuất hiện số lượng kẽm hấp thụ cao hơn có thể giúp cho giữ an toàn những người hút thuốc khỏi tiến triển căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Trứng

cùng với việc giàu omega-3 và protein (một hoạt chất dinh dưỡng quan trọng để giữ cơ hô hấp khỏe mạnh), trứng còn chứa vitamin A – hoạt chất chống oxy hóa vận động trong cơ thể nhằm giúp cho sửa chữa trị các tế bào gặp phải tổn thương và tiến triển các tế bào thường thì.

Điều này thực hiện cho cho vitamin A trở thành dưỡng hoạt chất quan trọng với sự tiến triển của mô phổi khỏe mạnh và đã từng được chứng minh là tăng cường sức khỏe ở những người mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn.

Quả việt quất

Quả việt quất thường được gọi là “siêu thực phẩm” vì chúng mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe gồm có cả việc hỗ trợ sức khỏe phổi.

Loại quả này giàu flavonoid anthocyanin, một hoạt chất chống oxy hóa có công dụng giữ an toàn phổi khi cơ thể già đi. Một nghiên cứu năm 2018 được công bố tại cuộc họp của Hội Lồng ngực Mỹ cho xuất hiện, có bằng chứng về flavonoid trong mô phổi vài giờ sau khi tiêu cơ thể ăn quả việt quất. Các hoạt chất chống oxy hóa có trong quả việt quất cũng có thể đóng một vai trò trong việc thực hiện suy giảm sự tiến triển hoặc các triệu chứng của căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Táo

Táo giàu hoạt chất dinh dưỡng thực vật gọi là quercetin, đã từng được chứng minh lâm sàng giúp cho suy giảm nguy cơ hen suyễn và các hệ lụy của COPD, đồng thời vận động như một hoạt chất chống viêm giúp cho suy giảm tác nhân gây nên hại phổi của COPD và stress oxy hóa từ môi trường.

Quercetin cũng giúp cho tăng cường tác dụng phổi tốt hơn ở những người hút thuốc và mắc căn bệnh khí thũng, đồng thời hỗ trợ suy giảm tác động tổng thể của khói thuốc lá. Ăn táo thường xuyên cũng có ích trong việc tăng dung tích phổi

Bảo Bảo (Theo Healthline, Eating Well)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.