6 thực phẩm giàu dưỡng chất xơ inulin tốt cho ruột

Inulin là loại dưỡng chất xơ hòa tan có nhiều trong tỏi, chuối, rau diếp, atiso; lợi ích cho sức khỏe đường ruột.

Inulin vận động như một prebiotic, giúp cho nuôi các vi khuẩn lành mạnh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, suy yếu nguy cơ táo bón và các căn bệnh đường ruột. Ăn thực phẩm giàu inulin còn có thể hỗ trợ kiểm soát thèm ăn. Inulin thường ở kiểu bào chế để thêm vào một vài thực phẩm nấu nhưng mà bạn cũng có thể nhận được một vài lượng nhất định từ thực phẩm.

Rau diếp: 100 g rau diếp có thể chứa 41,6 g inulin. Theo Tạp chí Khoa học Thế giới (Mỹ), lá và hoa rau diếp có thể ăn sống trong món salad, rễ rau diếp có thể phơi khô thực hiện chiết xuất bổ sung khi pha cà phê. Rau diếp có vị hơi tanh nên kén người ăn. tất cả người có thể ăn kèm rau diếp với nhiều loại rau không không khác để bổ sung thêm inulin cho đường ruột.

Atisô: Có thể ăn sống artiso trong món salad, nấu cùng với thịt, nướng, phơi khô thực hiện trà… Ngoài hàm số lượng inulin, atiso còn mang tới đồng, vitamin B1 và gần 1/5 nhu cầu sắt hàng ngày cho cơ thể.

Atiso giàu inulin hỗ trợ sức khỏe đường ruột ổn định. Ảnh: Freepik

Atiso giàu inulin hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Ảnh: Freepik

Tỏi: 100 g tỏi chứa 12,5 g inulin. Mặc dù không thể ăn quá nhiều tỏi cùng lúc nhưng mà có thể ăn mỗi ngày một ít để bổ sung thêm inulin cho cơ thể. Tỏi còn giàu các vi dưỡng chất như vitamin C và B6, khoáng dưỡng chất mangan và selen.

Măng tây: Loại rau này không chứa nhiều inulin như tỏi thường hay rau diếp nhưng mà có rất nhiều dưỡng chất dinh dưỡng. Lựa lựa chọn măng tây mỗi ngày trong thực đơn giúp cho bổ sung nhiều dưỡng chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B3, K và E. Măng tây cũng giàu khoáng dưỡng chất như selen, sắt, canxi, đồng, kẽm, magie, kali và phốt pho.

Cám mì: Đây là loại ngũ cốc có nguồn inulin tốt. Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), cám lúa mì là lớp ngoài cùng của ngũ cốc nguyên hạt. Chúng giàu vitamin B, sắt, đồng, kẽm, magie, dưỡng chất phytochemical và dưỡng chất chống oxy hóa.

Chuối: Ăn 100 g chuối, bạn sẽ nhận được trong vòng 0,5 mg inulin, một vài lượng lớn vitamin C và kali. Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ khuyến nghị, mỗi người nên ăn trong vòng 14 g dưỡng chất xơ trên 1.000 calo tiêu thụ mỗi ngày. trong số đó, có các thực phẩm giàu dưỡng chất xơ hòa tan như inulin và uống nhiều nước.

Nếu muốn bổ sung inulin qua thực phẩm, bạn cần phải có kế hoạch cụ thể. Việc tăng số lượng inulin ồ ạt có thể khiến cho cơ thể gặp phải một vài tác dụng không tốt cho đường tiêu hóa. Dạ dày có thể gặp phải đau đớn, đầy hơi, chướng bụng, kích hoạt các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Anh Chi (Theo Livestrong)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.