6 thực phẩm giúp cho tăng cường tuyến tiền liệt

Cà chua, bông cải xanh, trà xanh, đậu nành, nước ép lựu, cá là các loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng nằm giữa dương vật và bọng đái, phía trước trực tràng của nam giới. công dụng hàng đầu của tuyến tiền liệt là tiết ra dinh dưỡng lỏng giúp cho nuôi dưỡng và giữ an toàn tinh trùng. Nếu cơ quan này gặp vấn đề, nam giới có thể gặp phải u xơ tuyến tiền liệt, tiến triển ung thư, viêm tuyến tiền liệt.

Thống kê của Hiệp hội ung thư Mỹ (ACS) cho xuất hiện ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ quát ở nam giới. Theo các chuyên gia, chế độ sinh hoạt hàng ngày có thể tác động tới sức khỏe của nam giới, trong số đó có tuyến tiền liệt.

Dưới đây là 6 loại thực phẩm giúp cho nam giới giữ an toàn tuyến tiền liệt.

Cà chua

Trong cà chua và một vài loại trái cây, rau quả chứa dinh dưỡng chống oxy hóa mạnh là lycopene. Nghiên cứu về lycopene và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt do các chuyên gia của khoa Tiết niệu, phòng xét nghiệm Zhongnancủa Đại học Vũ Hán (Trung Quốc), thực hiện năm 2015 cho xuất hiện chế độ ăn nhiều lycopene có thể giúp cho suy yếu nguy cơ tiến triển ung thư tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu không tương tự về lycopene, các sản phẩm từ cà chua và tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt do các chuyên gia của khoa Y, Đại học Emory, Atlanta (Mỹ), khoa dinh dưỡng, dịch tễ học, Đại học Harvard (Mỹ), Khoa Y, phòng xét nghiệm Brigham and Women’s (Mỹ), nhận xét lycopene có thể suy yếu tổn thương tế bào và thực hiện trễ quá trình sản xuất tế bào ung thư. Đây là một dinh dưỡng chống oxy hóa giúp cho giữ an toàn các tế bào.

Do lycopene liên kết chặt với thành tế bào của cà chua sống nên cơ thể gặp không dễ khăn trong việc hấp thụ và lọc dinh dưỡng này. Vì thế, tiêu thụ các món ăn được thực hiện từ cà chua nấu chín hoặc xay nhuyễn như bột cà chua, sốt cà chua, nước ép cà chua… sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe. Mỗi người có thể phối hợp nhiều công thức nấu ăn với cà chua để tăng số lượng lycopene.

Bông cải xanh

Bông cải xanh hoặc các loại rau họ cải gồm súp lơ, bắp cải, rau cải bao tử, cải xoăn… là những loại rau chứa nhiều hợp dinh dưỡng có thể phòng ung thư.

Nghiên cứu về tác dụng không tương tự biệt của hợp dinh dưỡng sulforaphane với histone deacetylase, chu kỳ tế bào ở tế bào tuyến tiền liệt thường thì so với tế bào tuyến tiền liệt tăng sản và ung thư, do các chuyên gia của chương trình Sinh học Phân tử và Tế bào, khoa khoa học dinh dưỡng và thể thao, Đại học Bang Oregon (Mỹ), thực hiện cho xuất hiện trong bông cải xanh chứa nhiều hợp dinh dưỡng sulforaphane có thể tiêu diệt các tế bào ung thư, trong khi đó tế bào tuyến tiền liệt của nam giới hoàn toàn khỏe mạnh, không gặp phải tác động.

Nhằm bổ sung rau cải vào bữa ăn, nam giới có thể thêm bông cải xanh vào các món xào, súp, salad hoặc ăn sống, hấp.

Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất sulforaphane có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Ảnh: Adobe Stock

Bông cải xanh chứa nhiều hợp dinh dưỡng sulforaphane có thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Ảnh: Adobe Stock

Trà xanh

Nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của Polyphenol trong trà xanh với ung thư tuyến tiền liệt năm 2019 do các chuyên gia của khoa Tiết niệu, khoa Khoa học Y sinh, Đại học Nagasaki (Nhật Bản), thực hiện cho xuất hiện các hợp dinh dưỡng đặc biệt trong trà xanh có thể thực hiện suy yếu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách tác động tới sự tiến triển của u bướu, sự chết của tế bào và tín hiệu của hormone trong cơ thể.

Trong chế độ ăn mỗi ngày, nam giới có thể uống trà xanh thế cho cà phê hoặc cho trà vào tủ lạnh nhằm giữ an toàn sức khỏe, phòng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các loại đậu, đậu nành

Đây là nhóm thực phẩm chứa các hợp dinh dưỡng thực vật có hoạt tính sinh học tên là phytoestrogen. Một nghiên cứu về phytoestrogen và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, do các chuyên gia Khoa Tiết niệu, Khoa Mắt phòng xét nghiệm Nhân dân tỉnh Chiết Giang, Trường Y, Đại học Chiết Giang (Trung Quốc), thực hiện năm 2015 cho xuất hiện những người ăn nhiều thực phẩm chứa phytoestrogen có thể suy yếu 20% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Tác dụng chống ung thư của phytoestrogen có thể tới từ đặc tính chống oxy hóa và tác dụng với việc điều hòa hormone, sự lão hóa của tế bào.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) đã từng phát hiện mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đậu nành và suy yếu tình trạng kháng nguyên dành riêng cho tuyến tiền liệt (PSA). PSA là một loại protein được sản xuất bởi tuyến tiền liệt của nam giới. các chuyên gia thường xét nghiệm PSA trong máu để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt cho người chứng bệnh.

Nam giới có thể thế thế thịt bằng các loại đậu hoặc ăn kiêng bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật vào bữa ăn hàng ngày.

Tiêu thụ các loại đậu trong bữa ăn hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Ảnh: Freepik

Tiêu thụ các loại đậu trong bữa ăn hàng ngày giúp cho tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Ảnh: Freepik

Nước ép lựu

Tương tự như trà xanh, trong quả lựu chứa nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa, giúp cho phòng các chứng bệnh lý mạn tính. Theo NCI, nước ép lựu chứa một vài thành phần hoạt tính sinh học có thể ức chế quá trình tiến triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Mỗi người có thể tự thực hiện nước ép lựu tại nhà hoặc mua ở cửa hàng. Nếu mùi của nước ép quá nồng, có thể pha loãng với nước thường hoặc nước ép có ga.

Trong cá chứa các dinh dưỡng béo không bão hòa gồm omega-3, omega-6. Nghiên cứu của các chuyên gia tới từ Đại học Y học tự nhiên, Đại học Toronto, phòng xét nghiệm Ottawa, Đại học McMaster, Trung tâm Ung thư Tích hợp Ottawa (Canada) về axit béo omega-3 có nguồn gốc từ cá và ung thư tuyến tiền liệt, cho kết quả tiêu thụ nhiều dinh dưỡng béo omega-3 có mối liên hệ với việc suy yếu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới có thể lựa lựa chọn cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, cá hồi… để nấu các món ăn bổ dưỡng, đưa đến dinh dưỡng béo tốt cho cơ thể. Nếu không ăn được các sản phẩm thực hiện từ cá, nam giới có thể xin ý kiến tư vấn của bác sĩ để bổ sung omega-3.

Minh Thúy (Theo Healthline, Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.