6 thực phẩm không nên ăn khi đau đớn rát họng

Trời chuyển lạnh dễ khiến cho họng mắc phải đau đớn rát, bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm sau đây để nhanh khỏi chứng bệnh.

đau đớn họng xảy ra khi cổ mắc phải viêm, kích ứng do virus, vi khuẩn, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc trào ngược dạ dày. Tình trạng này có thể gây nên không dễ chịu, không dễ dàng khăn lúc nói, ăn uống, thậm chí không dễ dàng thở.

toàn bộ chứng bệnh do virus thông thường gây nên ra sẽ tự khỏi sau 3-10 ngày, trong khi đau đớn họng do vi khuẩn hoặc dị ứng có thể mất nhiều thời gian hơn. Viêm họng mạn tính có thể lâu dần và cần phải có phương án trị khỏi hẳn. Dưới đây là những thực phẩm nên tránh khi viêm họng.

món ăn giòn

Khoai tây chiên, bánh quy và các món ăn tương tự không tương tự có thể gây nên đau đớn khi nuốt do các cạnh nhỏ của chúng cọ vào họng, gây nên kích ứng. Do đó, bạn nên lựa chọn những món ăn mềm. Nếu vẫn muốn nhâm nhi bánh quy, bạn có thể nhúng vào nước trà ấm để bánh mềm hơn.

Cam quýt

Những loại quả này chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho người ốm. Tuy nhiên, nếu tính axit của cam hoặc quả chanh tiến hành tăng cảm giác ngứa ngáy ran ở họng, thì bạn không nên ăn chúng cho tới khi cơn đau đớn thuyên suy giảm.

Ngoài ra, nước ép, kem và sinh tố từ trái cây họ cam quýt cũng có thể gây nên không dễ chịu. Để tiến hành dịu cơn đau đớn họng bằng cam quýt, hãy vắt nước vào trà ấm hoặc nước nóng và mật ong. Bạn cũng có thể ăn các thực phẩm không tương tự có vitamin C như khoai tây nghiền hoặc ớt chuông xào.

Nên tránh cam, chanh, bưởi... khi đau họng. Ảnh: Dreamstime

Nên tránh cam, quả chanh, bưởi… khi đau đớn họng. Ảnh: Dreamstime

Thực phẩm có tính axit

Cũng tương tự như trái cây họ cam quýt, thực phẩm với tính axit như nước sốt cà chua có thể tiến hành chứng đau đớn họng tệ hơn. Nếu bạn gặp tình trạng này, hãy tạm thời rời xa những món ăn đó.

Thực phẩm cay

Những món cay như tương ớt có thể gây nên kích ứng vùng họng mắc phải viêm, tiến hành họng đau đớn hơn. Vì vậy, hãy tạm ngừng ăn đồ cay nóng cho tới khi cơn đau đớn qua đi.

Rau củ sống và cứng

Cà rốt và cần phải tây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên độ cứng của chúng có thể gây nên không dễ chịu khi cọ vào vùng họng mắc phải đau đớn. Bạn nên ăn rau củ đã từng nấu chín hoặc xay nhuyễn như khoai tây nghiền.

Đồ chiên rán tẩm bột

Gà rán thường hay hành tây tẩm bột rán có lớp bột giòn khiến cho họng bạn thêm đau đớn. Hãy tránh xa những món ăn này, nhất là khi bạn đang ốm.

Nhìn chung, khi mắc phải đau đớn họng, bạn không nên ăn những thực phẩm nêu trên, đồng thời ăn uống lành mạnh để sức khỏe nhanh chóng phục hồi.

Mai Dung (Theo Eat This)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.