6 thực phẩm phòng ung thư phổi nên ăn thường xuyên

Cá giàu axit béo omega-3, trà xanh chứa dinh dưỡng chống oxy hóa, trái cây như táo, dây tây, nho góp phần suy yếu nguy cơ ung thư phổi.

Thực phẩm không phải là phương pháp có thể chặn hoàn toàn căn bệnh ung thư phổi. Một người có nguy cơ mắc căn bệnh thấp hơn nếu uống đồng thời nhiều công nghệ như sống lành mạnh, giữ cân nặng phù hợp, không hút thuốc, tránh tiếp xúc với tác nhân phóng xạ, ô nhiễm môi trường, hạn chế ăn thịt nấu sẵn, bổ sung các món có lợi cho sức khỏe…

Dưới đây là những thực phẩm có thể tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức khỏe tổng thể, góp phần phòng ngừa ung thư phổi.

giàu vitamin D, omega-3, protein và dinh dưỡng béo lành mạnh. Tế bào ung thư trải qua nhiều thời kỳ không tương tự nhau trong quá trình phân chia. Các hợp dinh dưỡng trong cá có thể ức chế những bước của quá trình phân chia này.

Vitamin D hỗ trợ ức chế tế bào ung thư phổi, có nhiều trong cá béo như cá hồi, cá thu. Axit béo omega-3 suy yếu nguy cơ mắc các căn bệnh tim, huyết áp cao và đột quỵ. Ăn 2-3 bữa cá béo mỗi tuần để tăng hữu hiệu phòng ngừa căn bệnh, tốt cho sức khỏe.

Trà xanh chứa caffein, dinh dưỡng chống oxy hóa, các hợp dinh dưỡng như heaflavin, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) góp phần chuyển hóa tế bào, ức chế tế bào ung thư phân chia.

Trà xanh không những có vai trò phòng ngừa ung thư phổi tiến triển mà còn mang lại lợi ích cho người mắc căn bệnh này. Người lớn có thể uống trà xanh mỗi ngày, tầm khoảng 2-3 cốc nhỏ. Không uống trà xanh vào buổi chiều tối vì dễ mất ngủ.

gừng tươi chứa hợp dinh dưỡng 6-shogaol có thể ngăn ngừa sự tiến triển của u bướu phổi ác tính, suy yếu nguy cơ di căn. gừng tươi có đặc tính chống viêm, trong khi viêm có sự liên quan lớn tới căn bệnh ung thư. Thêm gừng tươi vào các món ăn khi nấu, pha vào đồ uống như trà gừng tươi, gừng tươi mật ong… cũng tốt cho sức khỏe.

Quả mọng gồm việt quất, mâm xôi, dâu tây, nho, chứa nhiều delphinidin. Hợp dinh dưỡng này có thể tiến hành ức chế sự tiến triển của u bướu, hạn chế nguy cơ u bướu tạo ra các mao mạch mới để mở rộng (còn gọi là trở nên mạch). Trong khi các u bướu nên tiến triển các mao mạch mới để tiến triển và di căn.

dinh dưỡng chống oxy hóa trong quả mọng là anthocyanidin còn góp phần ngăn ngừa trở nên cục máu đông (huyết khối).

Gừng giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Anh Chi

gừng tươi giàu dinh dưỡng chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Anh Chi

Táo chứa số lượng lớn hợp dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa mạnh là flavonoid, có tác dụng chống viêm và tăng cường miễn dịch. Bổ sung tầm khoảng 20 mg flavonoid mỗi ngày có thể suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh ung thư phổi. Hàm số lượng flavonoid cao nhất ở phần vỏ quả táo. Rửa sạch và ăn cả vỏ để tận dụng lợi ích của loại quả này.

Cà rốt đem đến dinh dưỡng phytochemical gọi là axit chlorogen tiến hành gián đoạn quá trình trở nên mạch, ngăn cản u bướu tự tạo ra nguồn đem đến máu để tiến triển. Ngoài cà rốt, khoai tây và dứa cũng giàu các hợp dinh dưỡng này.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.