6 thực phẩm tăng sức đề kháng cho người tiểu đường

Người tiểu đường nên ăn đậu gà, cà rốt, cá béo, quả óc chó giúp cho nâng cao hệ miễn dịch, tăng nguy cơ phòng chống chứng bệnh.

Người chứng bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nhiễm virus, vi khuẩn. Hệ miễn dịch khỏe giúp cho tạo hàng rào giữ an toàn cơ thể trước tác nhân gây ra hại, nâng cao sức khỏe tổng thể. Dưới đây là những thực phẩm người tiểu đường có thể ăn hàng ngày.

Đậu gà, đậu lăng

Các tế bào bạch cầu cần thiết phải kẽm để vận động. Vitamin và khoáng hoạt chất như vitamin A, D, E, kẽm, sắt, selen, hoạt chất đạm trong đậu tốt cho hệ miễn dịch.

hoạt chất xơ trong đậu lăng là nguồn thức ăn cho vi khuẩn đường ruột. 70-80% hệ miễn dịch tập trung ở ruột. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe giúp cho tăng cường hệ thống miễn dịch. Loại đậu này còn có chỉ số đường huyết thấp phù hợp với người chứng bệnh tiểu đường.

Cà rốt

Loại củ này giàu dinh dưỡng, chứa nhiều beta carotene (tiền hoạt chất của vitamin A), có chỉ số đường huyết thấp. Vitamin A hỗ trợ sự tiến triển và phân phối của các tế bào T, một loại tế bào bạch cầu giữ an toàn cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Vitamin C trong cà rốt vận động như hoạt chất chống oxy, hỗ trợ giữ an toàn tế bào trước các gốc tự do gây ra hại. Vitamin này còn giúp cho cơ thể tạo ra các kháng thể ngăn chặn chứng bệnh tật.

Cà rốt giàu vitamin A và GI thấp có lợi cho bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Cà rốt giàu hoạt chất chống oxy hóa, chỉ số đường huyết thấp có lợi cho chứng bệnh tiểu đường. Ảnh: Freepik

Quả óc chó

Quả óc chó chứa nhiều vitamin E – hoạt chất chống oxy hóa mạnh giữ an toàn hệ thống miễn dịch. Loại vitamin này cũng hỗ trợ nâng cao kiểm soát đường huyết. Hạt óc chó giàu axit béo omega-3 còn có tác dụng suy nhược viêm, ít carbohydrate nên có tác động tối thiểu tới mức glucose (đường). Người đang muốn suy nhược hoặc giữ cân nặng vừa phải thì quả óc chó là lựa lựa chọn lành mạnh.

Ớt chuông

Ớt chuông đem lại nhiều vitamin C, giúp cho tăng cường hệ thống miễn dịch và loại bỏ các gốc tự do gây ra tổn thương tế bào. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén ớt chuông đỏ thái miếng chứa 117 mg vitamin C, tương đương 130% nhu cầu hàng ngày.

Ớt chuông không chứa tinh bột nên ít tác động tới đường huyết. Vitamin C trong thực phẩm này còn kiểm soát huyết áp, điều trị lành vết thương.

Cá béo

Axit béo omega-3 có trong cá hồi, cá mòi, cá trích và cá thu tăng nguy cơ vận động của tế bào miễn dịch. Theo nghiên cứu năm 2019 của Đại học East Anglia (Anh), omega-3 có thể tăng cường vận động của các tế bào bạch cầu, củng cố các lợi ích miễn dịch.

Cá béo cũng tiến hành suy nhược viêm, nâng cao tác dụng mao mạch và suy nhược hoạt chất béo có hại ở người tiểu đường. Nên nấu cá ít gia vị, ít hoặc không nước sốt để suy nhược số lượng carbohydrate.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.