6 thực phẩm tốt cho đường ruột trong năm mới

MỹKim chi, nghệ, dâu tây, cá hồi, nước hầm xương, mầm bông cải xanh sẽ là những thực phẩm hỗ trợ sức khỏe đường ruột của bạn năm 2023.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC), người Mỹ có xu hướng ăn kiêng thiếu số lượng trái cây và rau quả bổ dưỡng. Ngoài ra, khoảng tầm 11,3% dân số nước này đã từng được chẩn đoán mắc chứng bệnh tiểu đường, còn chứng bệnh tim là nguyên nhân gây nên tử vong số một.

Chuyên gia dinh dưỡng sức khỏe đường ruột Paulina Lee đã từng gợi ý những thực phẩm giúp cho thay thế đổi sức khỏe của bạn trong năm 2023.

Kim chi

Kim chi là một món ăn truyền thống Hàn Quốc, thường được tiến hành bằng bắp cải, rau cải lên men. Nó có thể mang lại cho những lợi ích đáng lưu ý và tạo không tương tự biệt lớn cho sức khỏe của bạn trong năm tới.

Paulina Lee cho thấy kim chi có thể gia tăng nhu động ruột, đồng thời có đặc tính chống oxy hóa, chống lão hóa, chống béo phì và kháng khuẩn.

“Kim chi là thực phẩm lên men hoặc thực phẩm chứa vi khuẩn có lợi với các hợp dưỡng chất từ các thành phần như polyphenol, carotenoid, capsaicin, các hợp dưỡng chất chứa lưu huỳnh, dưỡng chất xơ và các hợp dưỡng chất được tạo ra từ quá trình lên men như vi khuẩn axit lactic (LAB)”, Paulina nói.

Theo đó, kim chi là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn hoặc thức ăn nào. Ở Hàn Quốc, kim chi thường được thêm vào như một món ăn phụ hoặc là nguyên liệu chủ yếu cho nhiều món ăn. Nó phối hợp tốt với tất cả protein, có thể thêm vào súp, món xào hoặc cơm chiên.

Kimchi ở Gwangju được cho là ngon nhất nước. Ảnh:En.

Kim chi tốt cho sức khỏe đường ruột. Ảnh:En.

Nghệ

Chuyên gia sức khỏe đường ruột khuyến khích bạn nên thêm nghệ vào bữa ăn vì loại gia vị chống viêm mạnh này có thể giúp cho suy giảm viêm niêm mạc ruột và toàn cơ thể.

“Củ nghệ có chứa dưỡng chất curcumin, kích thích kích hoạt gan thời kỳ II, do đó tăng nguy cơ giải độc các độc tố đã từng hoạt hóa”, Paulina cho thấy, thêm rằng curcumin cũng có thể tăng số lượng dưỡng chất chống oxy hóa mà cơ thể tạo ra và có đặc tính chống viêm.

Chuyên gia gợi ý thêm nghệ khi nêm cá hoặc protein.

Dâu tây

Dâu tây không những là món ngon mà còn là một lựa chọn lựa lành mạnh xử trí cơn đói của bạn. “Dâu tây chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng có số lượng vitamin C, mangan, folate và kali cao, rất quan trọng với sức khỏe miễn dịch, công dụng não, tăng trưởng tế bào và điều hòa huyết áp”, Pauline nói.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng đã từng kết luận rằng ăn dâu tây giúp cho tăng vi khuẩn bifidobacteria có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Về lợi ích của việc này, Paulina giải thích Bifidobacterium đã từng được chứng minh là có tác động tích cực tới táo bón, tiêu chảy và viêm ruột.

Để có thể thưởng thức, Pauline khuyến nghị có thể tiến hành sinh tố dâu tây, phối hợp chúng với sữa chua, trộn salad hoặc thêm vào hỗn hợp yến mạch.

Cá hồi

chắc hẳn có nhiều lợi ích khi ăn những loại cá không tương tự nhau, song Pauline đặc biệt lưu ý dùng cá hồi để gia tăng sức khỏe.

Cá hồi chứa những lượng lớn axit béo omega-3 được biết là có đặc tính chống viêm. Axit eicosapentaenoic (EPA) là một axit béo omega-3 được chứng minh là tiến hành suy giảm chứng viêm thần kinh. Đây cũng là thứ mà cơ thể chúng ta không tạo ra, vì vậy nó là thực phẩm thiết yếu nên được đưa vào thông qua thực phẩm hoặc dưỡng chất bổ sung.

Các omega-3 có tác dụng suy giảm viêm trong cơ thể và gia tăng sức khỏe tim mạch cũng như công dụng nhận thức. Ngoài ra, dưỡng chất béo lành mạnh giúp cho gia tăng tiêu hóa và mang lại những vi khuẩn đường ruột tốt. Trên thực tế, một nghiên cứu đã từng tìm xuất hiện sự gia tăng về các dấu hiệu viêm, protein phản ứng C (CRP) và interleukin-6 (IL-6) khi bổ sung dầu cá.

Cá hồi là nguồn cung cấp protein và các chất béo tốt dồi dào cho cơ thể. Ảnh: picjumbo

Cá hồi là nguồn mang lại protein và các dưỡng chất béo tốt dồi dào cho cơ thể. Ảnh: picjumbo

Nước hầm xương

Nước hầm xương có thành phần axit amin, khoáng dưỡng chất và collagen điều trị chứng bệnh đường ruột. Đây có thể là thực phẩm tương đối là bổ dưỡng cho đường ruột gặp phải viêm vì hàm số lượng glycine cao trong collagen có tác dụng củng cố niêm mạc ruột, đồng thời suy giảm đau đớn khớp và tăng tin cậy da.

Mầm bông cải xanh

Mầm bông cải xanh là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa đầy dưỡng chất xơ, vitamin C và sulforaphane. Sulforaphane là một hợp dưỡng chất trong các loại rau họ cải có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.

Một nghiên cứu trên động vật năm 2018 ghi nhận sự suy suy giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt khi ăn mầm bông cải xanh.

với mầm bông cải xanh, bạn có thể mua chúng từ cửa hàng hoặc tự trồng ở nhà. Mầm bông cải xanh có thể thêm vào bánh mì, dùng tiến hành lớp phủ cho bánh mì nướng bơ hoặc trộn vào bất kỳ món salad nào.

Doãn Hùng (Theo Eat This, Not That)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.