6 vấn đề của phụ huynh về chứng bệnh cúm cho trẻ

Trẻ có dễ mắc cúm, vaccine tứ giá là như nào và có tốt nhất tới đâu là hai trong sáu thắc mắc thường gặp của phụ huynh khi có con đang tuổi đi học.

Các vấn đề được phụ huynh gửi tới bác sĩ Huỳnh Trần An Khương, Quản lý Y khoa Vùng, Hệ thống tiêm chủng VNVC tại chương trình tư vấn “Để cúm mùa tránh xa trẻ nhỏ và gia đình” và workshop “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC” xảy ra cuối tuần qua (23/12). Gần 300 em nhỏ và phụ huynh từng tham gia chương trình.

Ông Ngô Quan Đạo, Phó Giám đốc Nhà thiếu nhi TP Thủ Đức (TP HCM) nhận xét chương trình tư vấn thiết thực, góp phần nâng cao thông tin về chứng bệnh truyền nhiễm, từ đó giúp cho phụ huynh và học sinh chủ động phòng ngừa tốt hơn. Ngoài ra, sân chơi vẽ tranh từng khuyến khích sự sáng tạo, tình yêu nghệ thuật và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng với sức khỏe cộng đồng cho phụ huynh học sinh.

Theo bác sĩ An Khương, thời điểm giao mùa đông – xuân, thời tiết thường lạnh và khô hơn, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây nên chứng bệnh tiến triển, trong số đó có chứng bệnh cúm. Ngoài ra, các kỳ nghỉ dài dịp Tết đang tới gần, quan niệm dân gian kiêng ốm, mệt vào đầu năm để lấy may, vì vậy người dân quan tâm phòng chứng bệnh hơn cho hàng đầu mình gia đình. Dưới đây là 6 vấn đề thường thấy nhất từng được bác sĩ giải đáp:

– trẻ nhỏ có dễ mắc cúm không?

Cúm mùa là chứng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm, triệu chứng điển hình là sốt cao, ho, đau đớn mỏi khắp người… nguồn chứng bệnh thường lưu hành khi thời tiết giao mùa, tăng vào mùa đông xuân với các chủng hàng đầu như A/H1N1, A/H3N2, B/Victoria, B/Yamagata.

Do tính hoạt chất dễ lây nhiễm lan, tất cả người đều có thể mắc cúm. Tuy nhiên, nhóm có hệ miễn dịch non yếu như trẻ nhỏ, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nguy cơ trở nặng, nhập viện cao hơn. Trẻ mắc cúm còn có thể trở thành nguồn lây nhiễm cho gia đình, cho bạn bè cùng lớp, cùng trường, trong số đó có những người già, suy suy giảm miễn dịch.

Thống kê năm 2013 trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, cho xuất hiện hàng năm thế giới có tầm 28.000-111.500 trẻ tử vong sự liên quan tới cúm mùa. Năm 2022, cả nước từng ghi nhận những đợt dịch cúm lớn, trong số đó có các đợt dịch xảy ra trong trường học. Nhiều ca chứng bệnh trở nặng gây nên gánh nặng chứng bệnh tật lớn.

Bác sĩ An Khương đang trao đổi và chia sẻ thông tin về bệnh cúm với học sinh. Ảnh: Mộc Thảo

Bác sĩ An Khương đang trao đổi và chia sẻ thông tin về chứng bệnh cúm với học sinh. Ảnh: Mộc Thảo

– Virus cúm dễ lây nhiễm lan, vì sao?

Virus cúm dễ lây nhiễm từ người sang người thông qua các giọt hoạt chất tiết nhỏ từ đường hô hấp bắn ra khi hắt hơi, ho hoặc nói chuyện. Một người nhiễm virus cúm có thể truyền chứng bệnh trực tiếp cho người không tương tự trong bán kính 2 mét. nguồn chứng bệnh còn có nguy cơ lây nhiễm với tỷ lệ thấp hơn thông qua tiếp xúc với các bề mặt chứa virus như tay nắm cửa, đồ chơi, bút, bàn phím, điện thoại di động…

Người chứng bệnh có thể lây nhiễm nhiễm virus cho người xung quanh trước khi có triệu chứng đầu tiên. Nguy cơ lây nhiễm nhiễm cho người không tương tự thường kết thúc vào tầm ngày thứ 5 – 7 của chứng bệnh. Ở trẻ nhỏ, nguy cơ lây nhiễm truyền chứng bệnh nhiều ngày hơn người lớn, có thể hơn 7 ngày. với trẻ lớn, trường học có thể gây nên nhiễm diện rộng do đặc thù cần thiết phải tập hợp nhiều vào bé một lớp. Do đó, gia đình không nên coi thường với chứng bệnh cúm.

– Trẻ mắc cúm lành tính, dễ khỏi?

Cúm là chứng bệnh lành tính, tuy nhiên có thể gây nên các tác hại nặng nề ở đường hô hấp như viêm phổi do cúm hoặc bội nhiễm, viêm tai giữa… chứng bệnh có thể thực hiện nặng hơn các chứng bệnh lý nền sẵn có như suy tim, hen phế quản, đái tháo đường.

Những trẻ có chứng bệnh nền sự liên quan hô hấp như hen phế quản, phổi tắc nghẽn mạn tính… dễ gặp các tác hại của cúm hơn so với trẻ thông thường.

Nghiên cứu cho xuất hiện đi kèm với Covid-19, cúm cũng có thể gây nên các triệu chứng suy nhược, nhiều ngày dai dẳng. Nhiều người mắc phải ho nhiều ngày hàng tháng, không dễ thở nghiêm trọng do viêm và sẹo phổi.

– Cách phòng cúm tốt nhất cho trẻ ở mùa đông xuân?

Cách tốt nhất để phòng cúm cho trẻ là tiêm vaccine hàng năm. Mũi tiêm được khuyến cáo cho trẻ từ 6 tháng tuổi, trong số đó nhóm nguy cơ cao như: sinh non, trẻ dưới 5 tuổi, mắc chứng bệnh lý nền… Vaccine phòng chứng bệnh từ 70-90%, giúp cho phụ huynh không cần thiết phải nghỉ thực hiện để chăm sóc con; suy giảm nguy cơ nhập viện chăm sóc đặc biệt tới 74%, suy giảm nguy cơ tử vong hơn 31% so với nhóm không tiêm chủng, suy giảm phí y tế, giữ gìn sức khỏe và nền tảng tương lai cho trẻ.

Để phòng chứng bệnh tốt hơn, gia đình nên sử dụng thêm các kỹ thuật ngăn ngừa không tương tự như hạn chế tiếp xúc người chứng bệnh, vệ sinh tay thường xuyên, giữ ấm, dinh dưỡng cân bằng và tăng vận động nhằm tăng cường sức khỏe tổng thể…

Học sinh tham gia workshop Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC tại Nhà thiếu nhi TP Thủ Đức. Ảnh: Mộc Thảo

Học sinh tham gia workshop “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC” tại Nhà thiếu nhi TP Thủ Đức. Ảnh: Mộc Thảo

– Vaccine có an toàn với trẻ nhỏ thường hay không?

Các mũi tiêm ngừa cúm từng được thử nghiệm trong một thời gian dài trước khi đưa ra thị trường, tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn, tốt nhất. Thành phần để bào chế vaccine là virus cúm từng mắc phải bất hoạt, do đó không thể gây nên chứng bệnh.

Mũi tiêm cũng có tác dụng phụ như đau đớn tức tại vị trí tiêm, sốt… Tuy nhiên, các phản ứng này thường nhẹ, tự hết sau vài giờ tới vài ngày.

– Thị trường có vaccine cúm tứ giá, công dụng thế nào?

Trước đây, Việt Nam chỉ có vaccine tam giá, giúp cho phòng các chủng cúm gồm A/H3N2, A/H1N1 và cúm B (Yamagata hoặc Victoria). Vaccine cúm tứ giá thế hệ mới được bổ sung thêm một chủng cúm B, có thể phòng 4 chủng cúm đang gây nên chứng bệnh nhiều nhất hiện nay và có tốt nhất cao hơn, độ bao phủ rộng hơn vì vậy phòng chứng bệnh tốt hơn.

Ngoài phòng chứng bệnh, vaccine cúm suy giảm: 36% nguy cơ viêm tai giữa trên trẻ nhỏ, 33% nguy cơ viêm đường hô hấp trên và 22% viêm đường hô hấp dưới ở nhóm 2-5 tuổi, 41% nguy cơ xảy ra cơn hen kịch phát.

Mộc Thảo

Hiện Việt Nam đang có vaccine cúm tứ giá là Influvac Tetra (Hà Lan) và Vaxigrip Tetra (Pháp) tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi tới người lớn. Trong bối cảnh gia đình Việt có nhiều thế hệ cùng chung sống, việc tiêm vaccine cúm giúp cho giữ an toàn hàng đầu mình và hạn chế lây nhiễm nhiễm cho người thân trong gia đình, góp phần giữ an toàn cộng đồng.

Ngoài ra, từ ngày 18/10/2023 tới hết 31/1/2024, cuộc thi vẽ sáng tạo “Em vẽ dũng sĩ tiêm ngừa cùng VNVC” xảy ra trên toàn quốc, có tổng giải thưởng tới hơn 1 tỷ đồng; với 5.000 giải thưởng giá trị, hàng nghìn vaccine miễn phí và phần quà hấp dẫn, hiện tiếp tục nhận các bài tham dự từ các em nhỏ.

Đây là cuộc thi vẽ sáng tạo theo chủ đề “dũng sĩ và người anh hùng” trong cuộc chiến phòng tránh virus, vi khuẩn và các chứng bệnh truyền nhiễm, dành cho trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên từ 3-16 tuổi. Thông tin chi tiết, người tham dự tham khảo tại đây.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.