6 vùng da dễ mắc phải nấm nhất

Bàn chân, bàn tay, móng, da đầu, vùng râu mọc và vùng kín ở phụ nữ là những nơi trên cơ thể dễ mắc phải nấm da thâm nhập nhất.

BS.CK1 Trần Hạnh Vy, khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, phòng kiểm tra Đại học Y Dược TP HCM, chứng tỏ nấm da là chứng bệnh lý da liễu phổ quát, xuất hiện trên tất cả vị trí cơ thể. Tuy nhiên, nấm tiến triển mạnh trong môi trường ướt át, do đó 6 vùng nhiều mồ hôi, kém thông khí sau thường dễ mắc phải chứng bệnh.

Bàn chân và bàn tay

Nấm ở chân do hai loại nấm epidermophyton và candida albicans gây ra nên, có thể tác động một hoặc hai bên chân, với các dấu hiệu như ngứa ngáy nhiều, nóng châm chích ở lòng bàn chân và giữa các ngón; da khô, bong vảy; bong tróc da; xuất hiện mụn nước; da nứt nẻ gây ra đau đớn, có máu và các mảng dày da đỏ kèm tróc vảy; da giữa các ngón chân chuyển sang màu trắng, trở nên mềm và mủn; xuất hiện mùi hôi…

chứng bệnh nấm chân tương đối phổ quát, còn gọi “nước ăn chân”, thường xuất hiện nhiều ở kẽ ngón chân, nhất là hai ngón cuối. Nguyên nhân là người chứng bệnh tiếp xúc nhiều với nguồn nước không vệ sinh, đặc biệt trong mùa mưa lũ nhiều ngày.

Nếu xuất hiện ở tay, nấm thường có dấu hiệu da lòng bàn tay khô; vết nứt sâu trên lòng bàn tay; nhiễm trùng có thể lan tới móng tay; dát hình nhẫn trên mu bàn tay…

Móng

Nấm móng thường do nấm trichophyton gây ra ra và rất khó khăn điều trị, thường xuất hiện ở hai bên khóe móng hoặc bờ tự do của móng. Nấm móng gây ra những khó khăn khăn nhất định trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

chứng bệnh dễ nhận biết như móng đổi màu từ trắng sang nâu, móng dày và biến kiểu, có mùi hôi, xuất hiện các mảnh vụn dưới móng, bong tróc và nổi mụn nước ở vị trí mắc phải tổn thương.

Da đầu

Một trong những vùng da dễ mắc phải nhiễm nấm tiếp theo là da đầu. Nấm da đầu được xem là một chứng bệnh da liễu phổ quát và khó khăn điều trị. chứng bệnh gây ra mất thẩm mỹ, tác động tới tin cậy cuộc sống do da đầu mắc phải bong tróc và ngứa ngáy dữ dội.

Nấm da đầu được gây ra ra bởi loài có tên dermatophyte. Triệu chứng trước hết của nấm da đầu là xuất hiện các nốt sần nhỏ, sau đó sẽ tiến triển thành những mảng vảy gây ra hói tạm thời.

Nấm có thể lây lan lan qua vật nuôi như chó mèo và tồn tại rất lâu ở những vật dụng mắc phải nhiễm. Ngoài ra, chứng bệnh còn có tác nhân lây lan nhiễm không không khác thông qua việc sử dụng chung vật dụng cá nhân với người đã từng mắc chứng bệnh như gối, khăn… Dấu hiệu nhiễm nấm gồm vảy da đầu bong tróc, da đầu mắc phải tổn thương, ngứa ngáy trầm trọng, rụng tóc, viêm nhiễm, nổi mụn mủ và có máu.

Vùng râu mọc

Nhiễm nấm vùng râu mọc thường gặp ở nam giới có nhiều râu và lông trên mặt, nhất là khi tiếp xúc với vật nuôi mắc phải nhiễm chứng bệnh. trong số đó, nhóm nam giới là nông dân và người chăn nuôi thường hay mắc phải nhiễm nấm nhất. Triệu chứng là vùng râu trên mặt và cổ sưng đỏ, mọc mụn. Ngoài ra, người chứng bệnh còn có thể mắc phải rụng tóc, sưng hạch bạch huyết, da thô ráp, mụn trứng cá, viêm nang lông…

Vùng kín ở phụ nữ

Nấm vùng kín thường hay còn được gọi là nấm phụ khoa do nhiễm trùng nấm men. Có nhiều loại nấm gây ra chứng bệnh, tuy nhiên chủ yếu là nấm candida, xuất hiện ở bộ phận sinh dục nữ, âm hộ, hậu môn. Dấu hiệu nhiễm nấm ở vùng kín thường dễ mắc phải nhầm lẫn với các chứng bệnh phụ khoa không không khác, phần lớn là gây ra ngứa ngáy dữ dội, dài ngày.

Ngoài ra, người chứng bệnh còn có dấu hiệu ra nhiều huyết trắng màu trắng đục hoặc vàng xanh, kiểu đặc quánh hoặc loãng, sủi bọt và có mùi hôi không dễ chịu. Khi nhiễm nấm, người mắc chứng bệnh có thể đau đớn đớn khi quan hệ tình dục, xuất huyết bộ phận sinh dục nữ thất thường, tiểu rắt, tiểu buốt và có cảm giác không dễ chịu khi đi tiểu.

Để phòng ngừa và điều trị nấm da, bác sĩ Vy khuyến cáo giữ vệ sinh chung cho mình, gia đình và những người xung quanh. Không sử dụng chung vật dụng cá nhân. Trang phục phải luôn khô ráo, sạch sẽ, hạn chế ướt át, mồ hôi. Giặt quần áo bằng nước nóng, phơi nắng, lột trái khi phơi, ủi cả hai mặt. Khi có các dấu hiệu chứng bệnh, nên đi kiểm tra để được điều trị sớm, tránh lây lan lan.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.