6 yếu tố có thể tiến hành tăng cholesterol đột ngột

Uống nhiều cà phê, suy nhược cân nhanh chóng, hút thuốc lá, hoang mang tâm lý, mang thai có thể nhanh chóng tiến hành tăng cholesterol.

Cholesterol là dưỡng chất béo di chuyển qua máu, phần lớn (khoảng tầm 80%) là do gan tạo ra. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe, thói quen ăn uống có thể tác động tới mức dưỡng chất béo này. Chỉ số cholesterol toàn phần lý tưởng nên dưới 200 mg/dL, cholesterol trong máu cao tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim, đột quỵ, theo Healthline.

Tiêu thụ nhiều cà phê

Caffein có thể tiến hành tăng huyết áp nhanh, tăng mức cholesterol trong máu. Trong một nghiên cứu nhỏ quá lâu một tuần, các nhà nghiên cứu kiểm tra tác động của việc tiêu thụ cà phê espresso (cà phê pha bằng máy, sử dụng nước nóng nén bởi áp suất cao qua lớp bột cà phê được xay mịn) hàng ngày ở thanh niên. Việc tiêu thụ trung bình 4 ly cà phê espresso mỗi ngày có sự liên quan tới việc tăng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (xấu).

Tác dụng tiến hành tăng cholesterol này có thể là do dưỡng chất diterpenes hoặc dầu trong cà phê. Nghiên cứu lưu ý đồ uống tiến hành từ cà phê espresso chứa nhiều diterpenes hơn cà phê lọc hoặc cà phê hòa tan.

hoang mang tâm lý

hoang mang tâm lý có thể tiến hành tăng nguy cơ khiến cho LDL và cholesterol toàn phần cao. Điều này có thể do hormone cortisol, tăng đột biến trong thời gian hoang mang. tình trạng cortisol cao có tác động tiến hành tăng cholesterol trong cơ thể.

Để suy nhược nguy cơ cholesterol cao do hoang mang bạn cố gắng giữ tinh thần thoải mái bằng cách tập thể thao, thiền, thực hiện các bài tập thở.

Sử dụng thuốc lá, căng thẳng tâm lý có thể khiến mức cholesterol tăng cao. Ảnh: Freepik

Sử dụng thuốc lá, hoang mang tâm lý có thể khiến cho mức cholesterol tăng cao. Ảnh: Freepik

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một nguyên nhân không tương tự có thể tiến hành tăng mức cholesterol. Điều này do nicotine – thành phần chủ yếu trong các sản phẩm thuốc lá.

Trong quá trình hút thuốc lá, những lượng lớn nicotine đi vào máu qua phổi. Điều này khiến cho cơ thể tiết ra dưỡng chất dẫn truyền thần kinh gọi là catecholamine. Sự gia tăng catecholamine tiến hành tăng sự phân giải lipid, hoặc sự phân hủy lipid, tăng sản xuất cholesterol LDL, suy nhược mức cholesterol HDL còn gọi là cholesterol “tốt”.

Sử dụng thuốc

những loại thuốc có thể có tác dụng tăng cholesterol trong cơ thể gồm: thuốc hạ huyết áp; thuốc chẹn beta; danazol; retinoids; thuốc chống loạn thần; thuốc chống co giật; thuốc ức chế miễn dịch…

Những loại thuốc này tiến hành tăng mức cholesterol trong máu bằng cách thế đổi chuyển hóa lipid. những loại có thể tiến hành tăng cholesterol bằng cách thúc đẩy tăng cân. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ điều trị, chuyên gia sẽ xác định nguy cơ, từ đó thế đổi loại, liều số lượng phù hợp.

Thai kỳ

Khi mang thai, số lượng cholesterol trong máu có thể tăng từ 30 tới 40% vì cholesterol cần phải thiết cho sự tăng trưởng của thai nhi.

Mức cholesterol cao trong thai kỳ có sự liên quan tới việc tăng tình trạng estrogen và progesterone; lactogen nhau thai; kháng insulin. Bác sĩ có thể giúp cho kiểm tra tình trạng sức khỏe bằng cách đề nghị thế đổi chế độ sinh hoạt, kê đơn thuốc hạ lipid máu.

suy nhược cân nhanh chóng

Một nguyên nhân tiềm ẩn không tương tự là suy nhược cân nhanh chóng. Trong một nghiên cứu, 3 người trưởng thành từng nhanh chóng suy nhược cân bằng cách tuân thủ chế độ ăn kiêng ít calo. Trong cả 3 trường hợp, cholesterol LDL của họ tạm thời tăng vọt trước khi suy nhược xuống mức thường thì. Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể sự liên quan tới những thế đổi trong quá trình trao đổi dưỡng chất.

Nếu bạn có kế hoạch suy nhược cân thì nên nhận tư vấn từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ xây dựng kế hoạch suy nhược cân an toàn đồng thời đưa đến hướng dẫn về tác dụng phụ sự liên quan tới sức khỏe, ví dụ như tăng cholesterol đột ngột.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.