60% ca đậu mùa khỉ ở TP HCM là người nhiễm HIV

TP HCM ghi nhận 63 ca đậu mùa khỉ từ giữa tháng 9 tới nay, tất cả là nam, trong số đó 70% có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người nhiễm HIV.

Theo đại diện Sở Y tế TP HCM, hiện 35 người mắc căn bệnh được điều trị khỏi căn bệnh và hết thời gian cách ly, hai trường hợp tử vong trong căn bệnh cảnh suy suy yếu miễn dịch.

Thống kê của Viện Pasteur TP HCM, khu vực phía Nam từng phát hiện 74 ca đậu mùa khỉ.

Đậu mùa khỉ có cách lây truyền gần tương tự HIV do tiếp xúc, cọ sát với mụn nước, quan hệ tình dục với người đang mắc… tất cả căn bệnh xảy ra trên nhóm đồng tính nam, người song tính, người có nhiều bạn tình, lây truyền qua đường quan hệ tình dục.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận 96% người mắc là nam giới, hơn 50% là người sống chung với HIV. tới hết tháng 9, toàn cầu có hơn 91.000 ca đậu mùa khỉ tại 115 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong bối cảnh số người mắc đậu mùa khỉ phần lớn là người mắc căn bệnh HIV, Trung tâm Kiểm soát căn bệnh tật TP HCM (HCDC) tăng giám sát và phòng chống căn bệnh trong hai tháng cuối năm, tập trung vào nhóm nguy cơ này, với sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát căn bệnh tật Mỹ tại Việt Nam.

Theo đó, tất cả người đang sử dụng dịch vụ phòng chống HIV (gồm cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadone, điều trị ARV, dự phòng trước phơi nhiễm, dự phòng sau phơi nhiễm) đều được sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ đậu mùa khỉ. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định tiến hành xét nghiệm chẩn đoán. Trường hợp từng có xét nghiệm xác định sẽ được nhận xét tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp.

HCDC phối hợp với Hội phòng chống HIV/AIDS TP HCM tư vấn, sàng lọc và chăm sóc hỗ trợ người mắc căn bệnh đậu mùa khỉ tại tất cả khoa tư vấn, điều trị nghiện dinh dưỡng và HIV/AIDS của các Trung tâm Y tế quận huyện và TP Thủ Đức, các phòng thăm khám ngoại trú HIV/AIDS và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Sau hai tháng triển khai kế hoạch này, ngành y tế sẽ nhận xét kết quả, kỳ vọng chủ động kiểm soát sự lây truyền lan đậu mùa khỉ trên địa bàn. Với việc tăng cường chủ động sàng lọc, dự báo số ca căn bệnh được phát hiện có thể tăng cao thời gian tới. “Người căn bệnh được phát hiện sớm và được tư vấn sớm để không lây truyền cho người không tương tự, sẽ góp phần cắt đứt chuỗi lây truyền nhiễm, qua đó kiểm soát được dịch căn bệnh”, đại diện Sở Y tế TP HCM nói.

nói từ tháng 9, khi ca đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện, ngành y tế từng đẩy mạnh phòng chống căn bệnh như tăng cường truyền thông, nhất là trong các nhóm cộng đồng nguy cơ, tập huấn kỹ năng chẩn đoán và điều trị cho các phòng thăm khám da liễu, phụ khoa công lập và ngoài công lập, tập huấn kỹ năng kiểm soát dịch căn bệnh tại cộng đồng cho các trung tâm y tế, trạm y tế.

Đậu mùa khỉ được xem là một căn bệnh truyền nhiễm tái nổi, trước đây chỉ lưu hành tại châu Phi. Từ tháng 4 năm ngoái, căn bệnh nổi lên ở châu Âu và Mỹ, sau đó được ghi nhận trên toàn thế giới. căn bệnh lây truyền truyền trực tiếp từ người sang người thông qua các tiếp xúc gần như tiếp xúc da – da (gồm sờ trên da có sang thương, quan hệ tình dục khoang miệng hoặc hậu môn), tiếp xúc miệng – miệng (gồm hôn), tiếp xúc miệng – da (như quan hệ tình dục khoang miệng hoặc hôn trên da), nói chuyện gần với người đang phát tán virus qua giọt bắn hô hấp, sử dụng chung vật dụng như chăn màn, quần áo… với người đang gặp phải đậu mùa khỉ cũng có thể gặp phải lây truyền.

Phân tích đặc tính dịch tễ của đợt dịch đậu mùa khỉ trên thế giới từ năm 2022 tới nay, WHO nhận định virus phát tán tất cả qua quan hệ tình dục. tất cả người đều có thể mắc căn bệnh nếu có những hành vi tình dục nguy cơ. Việc sử dụng thuốc ARV trong điều trị nhiễm HIV hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm không thay thế thế được các liệu pháp tình dục an toàn để dự phòng lây truyền nhiễm đậu mùa khỉ.

Chuyên gia khuyến cáo không nên lo lắng quá mức bởi đậu mùa khỉ không dễ lây truyền lan ra cộng đồng. căn bệnh đậu mùa khỉ là căn bệnh có thể tự khỏi trong vòng từ 2 tới 4 tuần, trừ một tỷ lệ gặp phải suy suy yếu miễn dịch, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ… căn bệnh có thể nặng hơn. Vì vậy, người căn bệnh đậu mùa khỉ hoặc nghi ngờ mắc cần thiết phải được bác sĩ thăm khám, nhận xét tình trạng lâm sàng để có chỉ định điều trị phù hợp.

Người dân cảnh giác chủ động phòng ngừa tích cực nếu thuộc nhóm nguy cơ cao và tránh tiếp xúc gần với người có triệu chứng nghi ngờ. Người có triệu chứng nghi ngờ như phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu không tương tự như sốt trên 38 độ C, nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau đớn đầu, đau đớn cơ, đau đớn vùng thắt lưng, suy nhược… cần thiết phải chủ động tự cách ly, tránh quan hệ tình dục, đồng thời liên hệ địa điểm y tế để được theo dõi, tư vấn sớm.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.