7 bí quyết giúp cho bạn ngủ ngon mỗi đêm

Để giữ giấc ngủ ngon, nên tạo thói quen ngủ đúng và đủ, hạn chế dùng thiết gặp phải điện tử, không uống cà phê lúc chiều tối, ngủ đúng tư thế, không gian ngủ thoải mái.

Theo bác sĩ Lê Thị Thúy Hằng, khu vực y tế Đại học Y Dược TP HCM – khu vực 3, ngủ là nhu cầu thiết yếu của con người. Ngủ đủ thời gian và giấc ngủ sâu sẽ tiến hành tinh thần thoải mái, tạo điều kiện để chúng ta có một ngày lao động hoặc học tập tốt nhất. Mất ngủ sẽ tiến hành con người trở nên mệt mỏi, cáu gắt, bực bội, lao động kém tốt nhất, học hành kém tập trung.

Theo bác sĩ Lê Thị Thúy Hằng, khu vực y tế Đại học Y Dược TP HCM – khu vực 3, vệ sinh giấc ngủ rất quan trọng, giúp cho chúng ta có giấc ngủ tốt. Dưới đây là một vài thói quen nên lưu ý, theo bác sĩ Hằng.

Tạo thói quen ngủ đúng giờ và đủ giấc

Thói quen thức khuya để tiến hành thêm việc hoặc nghiện dùng các thiết gặp phải điện tử sẽ tiến hành thay thế đổi thời gian sinh lý của giấc ngủ tiến hành cho chúng ta mất ngủ quá lâu.

Một nghiên cứu ở Anh với 103.710 người đăng trên tạp chí Tim mạch châu Âu cho xuất hiện thời gian tốt nhất để đi ngủ là 22h. Hơn nữa, thời điểm 21-23h là thời điểm bài độc của cơ thể, lúc này tốt nhất nên nằm nghe nhạc trong không gian yên tĩnh để giúp cho cơ thể dễ đi sâu vào giấc ngủ.

Do đó, hãy đặt giờ đi ngủ Tiếp đó lặp đi lặp lại thói quen này trong nhiều ngày, sau đó cơ thể sẽ tự xuất hiện mệt và biết khi nào nên nghỉ. Lúc đó đi ngủ tạo thành phản xạ có điều kiện và bạn khó khăn có thể chống cự lại cơn buồn ngủ.

Hạn chế dùng thiết gặp phải điện tử

Ánh sáng từ các thiết gặp phải điện tử phát ra sẽ tiến hành gián đoạn nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể, tiến hành cho cho đầu óc giữ trạng thái tỉnh táo và ngăn cản giấc ngủ tìm tới. Do đó tin cậy giấc ngủ sẽ gặp phải suy suy nhược.

Nếu bạn có thói quen đọc sách trước khi ngủ thì nên đọc sách giấy thay thế vì thiết gặp phải điện tử có thể phát ra ánh sáng xanh. Khi đọc sách trên màn hình, bạn sẽ khó khăn ngủ hơn và tình trạng hormone melatonin sản sinh ra thấp hơn, tiến hành cho cho giấc ngủ không sâu.

Không uống cà phê vào chiều tối và không uống nước nhiều trước khi ngủ

Cà phê là thức uống quen thuộc của người Việt Nam. Nhiều người thường uống cà phê vào đầu buổi chiều để tỉnh táo hơn, tập trung hơn để khắc phục khối số lượng công việc còn lại trong ngày. Tuy nhiên, uống cà phê muộn, tới tối số lượng caffeine vẫn còn luân chuyển trong cơ thể, tiến hành cho đầu óc không thể thư giãn để ngủ được.

Mặt không tương tự, uống nước nhiều trước khi ngủ sẽ tiến hành tăng số lần tiểu đêm tiến hành cho bạn tái đi tái lại giấc ngủ khó khăn khăn. Vì vậy nếu quá khát, bạn nên uống vài ngụm nước nhỏ và để ý uống nước đủ 2 lít nước vào ban ngày để cơ thể không gặp phải khô khát vào ban tối.

lựa chọn tư thế ngủ đúng

Nằm ngửa

Nằm ngửa khi ngủ là cách tốt nhất để suy nhược chứng mất ngủ vì lúc này cả đầu, cổ và cột sống được nghỉ ở tư thế trung lập. Với tư thế này, cơ thể nằm ngửa, chân mở rộng sang hai bên, cánh tay có thể đặt thoải mái ở nhiều vị trí, vùng thắt lưng được giữ thẳng, suy nhược áp lực lên cột sống, đồng thời ngăn cản được chứng trào ngược dạ dày.

Bạn nên đặt một gối lớn kê dưới đầu gối để tạo đường cong tự nhiên dưới vùng thắt lưng.

Nằm nghiêng

Có 3 tư thế là nằm nghiêng bên trái, nằm nghiêng bên phải, nằm nghiêng kiểu thai nhi.

Với tư thế nằm nghiêng, phần vai và cánh tay phía dưới sẽ chịu áp lực, chân hơi cong xếp ông xã lên nhau. Ngủ với tư thế này, tình trạng ngủ ngáy sẽ được tăng cao và ngăn cản được chứng ợ nóng. Đây là tư thế ngủ hỗ trợ tốt nhất cho đường cong tự nhiên của cột sống.

Khi ngủ nằm nghiêng, bạn nên sử dụng gối dày hỗ trợ dưới cổ.

Không nên nằm úp sấp

Ở tư thế nằm úp sấp, bạn cảm xuất hiện thoải mái lúc đầu, song trọng số lượng cơ thể sẽ gây nên áp lực lên các cơ quan nội tạng và các cơ gây nên tê bì chân tay.

Không những thể, nằm úp sấp tiến hành cho cột sống khó khăn giữ được vị trí trung lập, dễ gây nên vẹo cổ, đau đớn vùng thắt lưng do mặt phải nghiêng sang một bên trong thời gian dài.

Không gian ngủ thoải mái

Bạn có thể dùng nến thơm thường hay tinh dầu hương hoa oải hương, hoa nhài, hoa cúc… để giúp cho thư giãn thần kinh. Tinh thần dễ chịu giúp cho giấc ngủ ngon.

Ngoài ra, thường xuyên thay thế mới vỏ gối, chăn, ga giường đảm giữ an toàn sinh và giúp cho ngủ ngon hơn. Lưu ý không nên dùng các loại nệm mút quá lún hoặc sần sùi loang lổ gây nên đau đớn vùng thắt lưng và tiến hành cho bạn ngủ không ngon giấc.

Không gian yên tĩnh cũng rất quan trọng để có một giấc ngủ sâu. Nhà bạn thường xuyên nhiều tiếng ồn thì có thể xem xét thay thế các cửa sổ cách âm hoặc đổi không gian sống.

Tập thể thao và dưỡng sinh

Tập thể thao

Trước khi đi ngủ hãy tập thể thao nhẹ nhàng trong khoảng tầm 10 phút, giúp cho giải tỏa bớt những năng số lượng thừa và bạn sẽ không cảm xuất hiện quá hưng phấn để thức nữa.

Thiền

Phương pháp này giúp cho bạn nghỉ ngơi đầu óc và tránh lo sợ. Tuy nhiên, để thiền đúng cách, bạn nên phải học và tập nhiều.

Dưỡng sinh

Y học cổ truyền với các bài tập dưỡng sinh như tập thư giãn hoặc thở 4 thời giúp cho bạn thả lỏng tinh thần, khí huyết tuần hoàn tăng cao giấc ngủ.

Kiểm soát ăn uống

Ăn quá nhiều, nhất là thức ăn nhiều dầu mỡ và đồ ngọt, vào bữa chiều có thể tiến hành bạn đầy bụng và không có giấc ngủ tốt.

Bạn nên ăn tối nhẹ nhàng và tốt nhất trước khi ngủ ít nhất 3-4 giờ để tránh đầy bụng, khó khăn tiêu gây nên mất ngủ, thậm chí lâu dài tác động dạ dày.

Tránh uống bia rượu hoặc cà phê ngay trước khi ngủ vì chúng gây nên hưng phấn tiến hành rối loạn giấc ngủ.

Trong trường hợp các công nghệ trên không tiến hành cho bạn dễ ngủ hơn thường hay mất ngủ quá lâu, mất ngủ sau stress hoặc sau một sự cố bất ngờ, hãy tới khu vực y tế thăm khám và điều trị thích hợp.

Mỹ Ý


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.